Không chủ quan với bệnh ho gà ở người lớn

14:39' - 09/03/2019
Bnews Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hải Anh, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trung tâm vừa tiếp nhận và điều trị bệnh nhân 43 tuổi mắc bệnh ho gà (Pertussis).
Bệnh ho gà cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em nhưng cũng không vì thế mà người lớn chủ quan. Ảnh minh họa: TTXVN

Bệnh nhân Ong Văn T, 43 tuổi, được chuyển từ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương đến Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai vì ho từng cơn và khó thở có tiếng rít. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi hen phế quản.
Qua khai thác bệnh sử cho thấy, trước khi đi viện khoảng 1 tuần, anh Ong Văn T có biểu hiện đau họng, không sốt, đi khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn và được chẩn đoán: Viêm Amidan mủ. Anh T dùng thuốc theo đơn nhưng sau đó thấy xuất hiện những cơn ho, khó thở nên gia đình đã đưa anh T trở lại Bệnh viện Thanh Nhàn và nhập viện.
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân T xuất hiện nhiều cơn ho, kèm khó thở, trong cơn có tiếng thở rít, sau cơn ho, bệnh nhân khạc đờm trắng, dính. Mỗi cơn kéo dài 5-10 phút, không có triệu chứng báo trước. Bệnh nhân ho khó thở nhiều cơn trong ngày, nhiều nhất lên đến 8 cơn/1 ngày, có cơn ho, khó thở nặng, tím tái, phải chuyển khoa hồi sức tích cực; khám, và nội soi tai mũi họng, kết quả chẩn đoán là liệt cơ mở thanh quản nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương.
Sau đó, bệnh nhân được được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán theo dõi hen phế quản vì nội soi tai mũi họng không phát hiện bệnh lý của chuyên khoa tai mũi họng.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hải Anh, người trực tiếp thăm khám điều trị cho bệnh nhân cho biết, với kinh nghiệm lâm sàng 35 năm khám và điều trị bệnh về hô hấp, nhưng đây là lần đầu tiên bác sỹ này thấy một bệnh cảnh đặc biệt như bệnh nhân T.

Bệnh nhân không sốt trong suốt quá trình bị bệnh, khám phổi không thấy ran rít, ngáy như trong bệnh hen phế quản hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Bệnh nhân đã được làm một số xét nghiệm chuyên sâu, tìm nguyên nhân của cơn ho và khó thở như: chụp CT ngực, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm máu, xét nghiệm đờm...
Kết quả tại Khoa vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai cho thấy: Vi khuẩn định danh PCR ho gà (PCR real time: Bordetelle pertusis dương tính) - dương tính. Để khẳng định chắc chắn chẩn đoán, mẫu đờm của bệnh nhân được gửi sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và cũng cho kết quả dương tính ho gà. Sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Hô hấp, bệnh nhân Ong Văn T đáp ứng tốt, tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở và sẽ sớm được xuất viện.
Qua trường hợp của bệnh nhân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hải Anh khuyến cáo: Dù bệnh ho gà về cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em nhưng cũng không vì thế mà chủ quan, vì có xuất hiện ho gà ở người lớn. Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân mới giúp cho điều trị hiệu quả...
Ở Việt Nam, theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, từ năm 1991 – 1995, tỷ lệ mắc ho gà là 7,5 người/100.000 dân, đến giai đoạn năm 1996-2000 tỉ lệ giảm xuống 1.8/100.000./.
Xem thêm:

>>Hà Nội: Cảnh báo gia tăng số trẻ em mắc bệnh ho gà

>>Đưa một số vắc-xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục