Không còn mùi hôi phát tán xung quanh Nhà máy Giấy Lee & Man

10:09' - 14/09/2017
BNEWS Ngay khi nhận được khiếu nại của người dân về mùi hôi, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam đã xác nhận và khắc phục, đến nay mùi hôi đã gần như không còn.
Hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam. Ảnh: Duy Khương – TTXVN

Theo ông Patrick Chung - Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee & Man Việt Nam, ngay khi nhận được khiếu nại của người dân về mùi hôi, công ty đã xác nhận và khắc phục, đến nay mùi hôi đã gần như không còn. Trong thời gian tới, công ty đã yêu cầu đơn vị dịch vụ vệ sinh môi trường thu dọn, xử lý các nguyên liệu giấy phẩm cấp thấp và tiến hành vệ sinh khu vực chứa trước đó để đảm bảo hoàn toàn không còn mùi hôi phát tán.
Tuy nhiên theo ông Patrick Chung, các ý kiến khiếu nại cho rằng hoạt động của công ty làm ảnh hưởng đến chất lượng nước trên sông Mái Dầm và việc nuôi cá bè của các ngư dân là không xác đáng. Trên thực tế, người dân vẫn đang nuôi cá bè trên sông Mái Dầm và không có thông số khoa học nào cho thấy chất lượng nước bị ảnh hưởng.
Cũng theo ông Patrick Chung, là nhà đầu tư lớn, công ty luôn coi trọng việc bảo vệ môi trường và hệ thống xử lý nước sạch, bảo vệ môi trường của công ty đang sở hữu và vận hành là hệ thống tốt và hiện đại nhất Việt Nam. Chất lượng nước thải sau xử lý của công ty đáp ứng mọi yêu cầu của luật pháp Việt Nam và được thiết kế để đạt được những yêu cầu và tiêu chuẩn cao hơn trong tương lai.

Đến nay, Công ty Lee& Man đã hoàn tất việc lắp đặt, vận hành hệ thống các thiết bị xử lý môi trường và thiết bị quan trắc, giám sát môi trường tại nhà máy. Các thông số được ghi nhận cho thấy chất lượng hoạt động của hệ thống là ổn định, kết quả xử lý nước và không khí đạt tiêu chuẩn. Số liệu quan trắc được kết nối trực tuyến với cơ quan chức năng và hiển thị tại bảng điện tử đặt ở cổng nhà máy. Còn Nhà máy Giấy đang vận hành thử nghiệm đạt 100% công suất.
Theo báo cáo số 506/BC NKTTT về kết quả giám sát quá trình vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án Nhà máy Giấy Lee&Man Việt Nam, hệ thống xử lý nước thải, khí thải hoạt động bình thường, nước thải và khí thải đầu ra chưa ghi nhận có màu lạ, không có mùi. Kết quả phân tích mẫu nước mặt trên sông Mái Dầm cho thấy 7 thông số (pH, DO, COD…) đều đạt quy chuẩn QCVN 08 – MT:2015/BTNMT quy chuẩn Quốc gia về chất lượng nước mặt.
Ông Trần Văn Nghĩa (72 tuổi), sống cách Nhà máy Giấy Lee&Man con sông Mái Dầm cho biết, đến nay hầu như không còn mùi hôi phát tán từ nhà máy sang. Hiện nay, hàng ngày ông vẫn dùng nước sông Mái Dầm tắm giặt bình thường, tuy nhiên không còn sử dụng nước sông để ăn uống như nhiều năm trước đây nữa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục