Không để lọt tội phạm trong vụ án liên quan đến đất đai ở xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch
Tại kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình khóa XVII diễn ra ngày 13/7, ông Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan tố tụng tiếp tục tập trung điều tra làm rõ để không bỏ lọt tội phạm trong vụ án liên quan đất đai xảy ra ở xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch của tỉnh.
Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2009 - 2015, Nguyễn Ngọc Sơn, sinh năm 1979, là cán bộ địa chính - xây dựng của xã Hoàn Trạch đã lợi dụng chính sách xét cấp đất cho người dân địa phương để lập nhiều phiếu thu sai quy định, chiếm đoạt số tiền của người dân lên đến hơn 1,4 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm xét xử tội với tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” diễn ra vào tháng 5/2018 vừa qua tại Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình, bị cáo Sơn khai nhận quá trình nhận tiền, chi tiền cho các tổ chức, cá nhân đều tuân theo chỉ đạo của ông Hoàng Văn Đức, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hoàn Trạch.Sơn khai ông Đức đã nhận nhiều lần từ Sơn với số tiền tổng cộng trên 800 triệu đồng. Tuy nhiên, với lý do không đủ chứng cứ buộc tội nên Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình chỉ tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn với mức 20 năm tù giam và buộc phải chịu trách nhiệm trả lại số tiền hơn 1,4 tỷ đồng cho các bị hại.
Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình, nhiều đại biểu đã tập trung chất vấn, đề nghị làm rõ việc có hay không bỏ lọt tội phạm trong vụ án liên quan đến đất đai ở xã Hoàn Trạch.Ông Nguyễn Thanh Xuân, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết: Quan điểm, nhận định của Tòa án thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với Hoàng Văn Đức (nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch).
Vì vậy, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã trả lại hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung chứng cứ, đối tượng bị can đối với ông Đức nhiều lần nhưng không được đáp ứng nên phải xét xử vụ án theo quy định.
Còn ông Nguyễn Xuân Sanh, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết: Trong phiên xét xử vừa qua, vợ của bị cáo Sơn có cung cấp một số tài liệu mới nên Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã chuyển toàn bộ hồ sơ để Viện Kiểm sát xem xét làm rõ hành vi của ông Hoàng Văn Đức, nếu có vi phạm sẽ khởi tố trong một vụ án mới… Liên quan đến vụ án đất đai ở xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình được nêu ở trên, mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng cũng đã ra kháng nghị đề nghị hủy bản án sơ thẩm; tổ chức điều tra, bổ sung chứng cứ để truy tố, xét xử đối Hoàng Văn Đức trong vụ án liên quan với Nguyễn Ngọc Sơn về “Tội lạm dụng chức vụ, chiếm đoạt tài sản”./.- Từ khóa :
- đất đai
- hoàn trạch
- bố trạch
- quảng bình
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý các sai phạm đất đai tại Cần Thơ
18:16' - 12/07/2018
Ngày 22/6/2018, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận số 978/KL-TTCP về việc chấp hành chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa tại thành phố Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Kỷ luật 2 cán bộ do vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai
09:25' - 06/07/2018
Ngày 6/7, thông tin từ Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng đã họp và ra quyết định kỷ luật 2 cán bộ vi phạm quy định của pháp luật về quản lý đất đai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp Hồ Chí Minh: "Nóng" chuyện quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường
19:25' - 03/07/2018
Hàng loạt vấn đề dân sinh nóng bỏng, từ ô nhiễm môi trường, cho đến tái định cư, quản lý đất đai trên địa bàn đã được báo chí phản ánh tại buổi họp báo định kỳ của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Bất động sản
Kiểm soát hoạt động đầu tư xây dựng và đất đai trên đảo Phú Quốc
11:54' - 28/06/2018
Việc xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, xây dựng các khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp càng nhiều.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Quy hoạch và hạ tầng - chìa khóa cân bằng thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh
16:54' - 21/10/2025
Trong bối cảnh giá nhà tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục ở mức cao, lời giải cho bài toán an cư có lẽ không chỉ nằm ở giá bán, mà ở cách quy hoạch và phân bố dân cư dài hạn.
-
Bất động sản
Hàn Quốc tăng cường kiềm chế đầu cơ bất động sản
16:07' - 21/10/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 21/10 cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết để kiềm chế nhu cầu đầu cơ trên thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị quyết tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai
20:28' - 20/10/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 339/NQ-CP về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.
-
Bất động sản
Đất công nghiệp chững, kho xưởng xây sẵn vẫn đắt hàng
09:54' - 20/10/2025
Trong khi phân khúc đất công nghiệp khu vực miền Nam đang chững lại do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư thì thị trường kho - xưởng xây sẵn vẫn duy trì sức hút nhờ tính linh hoạt và hiệu quả chi phí.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Anh giảm tốc
09:09' - 20/10/2025
Một khảo sát vừa được công bố cho thấy giá nhà tại nước Anh gần như không biến động trong mùa Thu - thời điểm thường sôi động nhất trong năm.
-
Bất động sản
“ESG++” và xu hướng kỷ nguyên đô thị tái sinh tại Việt Nam
16:05' - 19/10/2025
Đô thị không còn chỉ là nơi cư trú, nơi tạo ra tăng trưởng kinh tế, mà đã trở thành "mặt trận tiên phong" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
-
Bất động sản
ESG - “Tấm hộ chiếu” gia tăng giá trị cho bất động sản
18:09' - 18/10/2025
Chiều 18/10, tại Hà Nội, Tọa đàm “ESG - Tấm hộ chiếu cho đô thị của tương lai” quy tụ gần 400 chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư bàn giải pháp phát triển đô thị xanh, thông minh và bền vững.
-
Bất động sản
Thị trường văn phòng cho thuê dịch chuyển mạnh về phân khúc cao cấp
11:56' - 18/10/2025
Sau giai đoạn trầm lắng do áp lực kinh tế vĩ mô, thị trường văn phòng cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ghi nhận những tín hiệu tích cực rõ nét trong quý III/2025.
-
Bất động sản
Hưng Yên dự kiến hết năm sẽ hoàn thành thêm hơn 1.480 căn nhà ở xã hội
09:59' - 18/10/2025
Hưng Yên đang triển khai 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô 12.258 căn; trong đó, Công ty Yên Sơn đang tiến hành xây dựng 3 tòa chung cư với 280 căn hộ dành cho người thu nhập thấp.