Không kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 lái xe đi trong vùng các tỉnh đang áp dụng Chỉ thị 16

19:38' - 22/07/2021
BNEWS Bộ Y tế có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trên cả nước để nói rõ hơn quy định về kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe vận chuyển hàng hóa.

Liên quan đến thắc mắc của doanh nghiệp vận tải đối với giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 của tài xế khi đi trong vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, chiều 22/7, Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố trên cả nước để nói rõ hơn quy định về kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe vận chuyển hàng hóa.
Theo đó, Bộ Y tế khẳng định, công văn 5753/2021/BYT của Bộ Y tế về xét nghiệm COVID-19 đã tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hoá. Tuy nhiên, theo như phản ánh từ lái xe, hiện nay còn một số địa phương chưa thực hiện đúng và đầy đủ hướng dẫn.

Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chỉ đạo đơn vị vận tải, chủ phương tiện chỉ cho phép lái xe và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hóa thực hiện nhiệm vụ khi đã có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 được thực hiện trong vòng 3 ngày (72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm).
Tại các địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, mỏ vật liệu…), lực lượng chức năng cần thực hiện nghiêm việc kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 và các quy định phòng, chống dịch COVID-19 đối với lái xe, nhân viên nghiệp vụ đi cùng và phương tiện vận chuyển hàng hóa.
Tại các chốt kiểm dịch, Bộ Y tế yêu cầu không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 đối với người điều khiển và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hóa khi lưu thông giữa các địa phương đang cùng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng không thực hiện kiểm tra phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát dịch trên tất cả các tuyến giao thông đối với phương tiện vận tải hàng hóa có giấy nhận diện phương tiện theo thời hạn do Sở Giao thông Vận tải cấp.
Các địa phương chỉ thực hiện kiểm tra (thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát trên tuyến) đối với các phương tiện có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch và an toàn giao thông.

Song song đó, các địa phương cần xử lý nghiêm theo quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 bị phát hiện trong quá trình kiểm tra tại địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa hoặc trên tuyến.
Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí ngay nhân lực và test nhanh COVID-19 tại các điểm tập kết phương tiện do địa phương tổ chức cho lái xe và nhân viên nghiệp vụ đi cùng từ khu vực áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg đến khu vực áp dụng quy định phòng, chống dịch cấp độ thấp hơn.
“Trường hợp bất khả kháng do sự cố liên quan đến phương tiện vận chuyển, lý do thời tiết, hạ tầng giao thông..., thời gian đến điểm cuối hành trình vượt quá 3 ngày thì tạo điều kiện cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhân viên nghiệp vụ đi cùng được lấy mẫu và xét nghiệm tại các điểm tập kết phương tiện do địa phương tổ chức…”- Bộ Y tế yêu cầu.
Sở Y tế cũng được Bộ Y tế giao ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người điều khiển phương tiện và nhân viên nghiệp vụ bắt buộc đi cùng trên phương tiện vận tải hàng hóa, đặc biệt những người hoạt động trên các tuyến vận tải bên trong hoặc ra vào khu vực thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.
Tại các điểm tập kết phương tiện, Bộ Y tế yêu cầu miễn phí bộ kít xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh COVID-19 cho người điều khiển phương tiện và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện có giấy nhận diện phương tiện theo thời hạn do Sở Giao thông Vận tải các tỉnh cấp.
Trước đó, các địa phương và doanh nghiệp phản ánh với Bộ Giao thông Vận tải về việc giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 có hiệu lực trong vòng 72 tiếng là ngắn khiến lái xe bị động, doanh nghiệp tốn kém thêm chi phí. Đặc biệt, hiện nay lao động trong lĩnh vực vận tải vẫn chưa phải là đối tượng thuộc nhóm ưu tiên được tiêm vaccine.
Ngoài ra, cách hiểu văn bản số 5753/2021/BYT của Bộ Y tế về kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 cũng chưa thực sự thống nhất như có cần kiểm tra các phương tiện di chuyển giữa các tỉnh liền kề cùng áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg hay không. Đối tượng nào được miễn phí xét nghiệm?...
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể giao Thứ trưởng Lê Anh Tuấn làm việc ngay với Bộ Y tế để làm rõ các quy định tại văn bản 5753/2021/BYT và tiếp tục kiến nghị về việc kéo dài hiệu lực giấy xét nghiệm COVID đối với đội ngũ lái xe./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục