Không nên tạm dừng xe vận tải hành khách tuyến Gia Lai-Thành phố Hồ Chí Minh
Thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện tốt "mục tiêu kép cộng một", vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, triển khai các hoạt động kinh tế-xã hội, đảm bảo cho người dân vui xuân đón Tết. Đây là một trong những chỉ đạo quan trọng của lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tại Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 2/2.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 2/2, trên địa bàn Thành phố có 168 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 33 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Đến 10 giờ ngày 2/2, Thành phố đã tiếp nhận khai báo y tế và xét nghiệm 714 trường hợp từ các địa phương có dịch và đã có nhiều mẫu xét nghiệm âm tính. Liên quan đến các trường hợp có tiếp xúc với các bệnh nhân 1660, 1801,1843, đa số những trường hợp tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân này đều đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Nhằm tăng cường tầm soát, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, ngành y tế Thành phố đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho 2.871 trường hợp tại các doanh nghiệp như: Công ty Pouyen, Nidec Tosok, Công ty May mặc Quảng Việt, Grab, Hệ thống Co.op, Khu chế xuất Linh Trung, Ngân hàng ACB; xét nghiệm tầm soát cho 141 nhân viên phục vụ tại Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây. Ngành cũng xét nghiệm cho 8.237 nhân viên y tế, người phục vụ, bệnh nhân mạn tính điều trị nội trú tại các bệnh viện. Tất cả các mẫu xét nghiệm này đều cho kết quả âm tính.Liên quan đến vấn đề giám sát người trở về từ vùng dịch, theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố, đến nay các doanh nghiệp lữ hành đã xác định được 193 khách du lịch từ Thành phố Hồ Chí Minh đi đến các vùng có dịch và đã trở về, 16 khách du lịch từ các vùng có dịch đến Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện danh sách này đã được chuyển cho ngành y tế và các địa phương để giám sát phòng dịch.
Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng đã phối hợp với Sở Y tế thẩm định và đưa thêm 3 khách sạn trở thành điểm cách ly có thu phí, nâng tổng số cơ sở cách ly có thu phí trên địa bàn lên 32 khách sạn với công suất 2.500 phòng. Trước nhu cầu ngày càng tăng, hiện Sở Du lịch đang chuẩn bị 29 khách sạn dự phòng, bổ sung các điều kiện để sẵn sàng trở thành nơi cách ly có thu phí, phục vụ nhu cầu của người dân. Liên quan đến xe khách, ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, không nên tạm dừng các chuyến xe vận tải hành khách tuyến Gia Lai-Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay. Quan điểm của Thành phố Hồ Chí Minh là không "ngăn sông cấm chợ" bởi trong bối cảnh cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân rất cao.Nếu cấm tuyến xe khách này thì người dân sẽ đi vòng qua các địa phương lân cận, gây nguy cơ lây lan dịch cao hơn, phạm vi rộng hơn. Bởi vậy, các lực lượng chức năng cần giám sát chặt để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Thành phố.
Chỉ đạo tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nêu rõ, mặc dù dịch COVID-19 chưa lây lan trên địa bàn nhưng chắc chắn sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ trong phòng, chống dịch COVID-19 với nguyên tắc "an toàn là trên hết", đảm bảo "mục tiêu kép cộng một", vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa triển khai các hoạt động kinh tế- xã hội, đảm bảo cho người dân vui xuân đón Tết. Ngành y tế đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cơ sở y tế, bởi đây là những điểm xung yếu, quan trọng. Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các cấp chính quyền tăng cường hoạt động tuyên truyền theo hướng mạnh hơn, sâu rộng hơn, kịp thời, cụ thể và rõ ràng hơn để người dân ý thức, hiểu rõ về dịch COVID-19. Từ đó, người dân nâng cao cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang, lo lắng và cùng chung tay với chính quyền thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Các sở, ngành, địa phương cần điều chỉnh các hoạt động lễ hội hợp lý, an toàn./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Tp. Hồ Chí Minh: Nhiều dự án phát triển đô thị lớn đang vướng mắc khi triển khai
17:25' - 02/02/2021
Tp. Hồ Chí Minh đã đầu tư, hoàn thành và đưa vào sử dụng, khai thác nhiều dự án trọng điểm, góp phần quan trọng trong việc xây dựng và chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế xã hội.
-
Doanh nghiệp
Có đủ slot cho Bamboo Airways khai thác chuyến Tp. Hồ Chí Minh - Côn Đảo?
16:30' - 02/02/2021
Trước mắt Cục Hàng không Việt Nam cấp phép cho Bamboo Airways với tần suất 1 chuyến/ngày để đáp ứng nhu cầu của thị trường, đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ và tăng tính cạnh trang trên thị trường...
-
Kinh tế & Xã hội
TP Hồ Chí Minh cân nhắc giảm quy mô các lễ hội, chương trình mừng năm mới
15:25' - 30/01/2021
Các lễ hội, chương trình mừng năm mới của Thành phố Hồ Chí Minh vẫn được diễn ra nhưng sẽ được cân nhắc về quy mô để đảm bảo mục tiêu phòng chống dịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận một ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đến từ Hải Dương
11:47' - 30/01/2021
Thành phố Hồ Chí Minh vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 là nam thanh niên, đến từ huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiềm ẩn rủi ro
16:03' - 29/01/2021
Theo các chuyên gia, thị trường nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và cần được kiểm soát chặt chẽ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy
22:07' - 17/09/2025
Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy hoàn thành sẽ góp phần hình thành tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, nâng cao năng lực vận tải, tốc độ lưu thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 2072/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt số 95/2025/QH15 (Kế hoạch).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xử lý phương án khai thác 2 cảng hàng không lớn
21:07' - 17/09/2025
Ngày 17/9/2025, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 8796/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia
19:01' - 17/09/2025
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Petronas tiếp tục hợp tác với Việt Nam phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên, góp phần bảo đảm nguồn cung khí ổn định và dài hạn; đẩy mạnh hợp tác năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 7,5% trong năm 2025
18:53' - 17/09/2025
Ngân hàng UOB (Singapore) điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đột phá đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông
18:51' - 17/09/2025
Tỉnh Đồng Tháp đang đẩy mạnh kêu gọi và triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên các công trình giao thông trọng điểm, nhằm phát huy lợi thế “cửa ngõ” vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm tiến độ tại Dự án cải tạo, nâng cấp QL.28B
18:32' - 17/09/2025
Theo kế hoạch, các hạng mục chủ yếu phải cơ bản hoàn thành trong năm 2025, hướng tới đưa toàn bộ công trình vào khai thác đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Đừng để địa phương phản ánh không có tiền và không có hướng dẫn giải quyết chế độ 178
18:32' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ vì sao đến nay còn nhiều người chưa nhận chế độ theo Nghị định 178, có hướng dẫn, “đừng để địa phương phản ánh 2 điều là không có tiền và không có hướng dẫn”.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Quy hoạch Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ
17:15' - 17/09/2025
Tỉnh Nghệ An vừa chính thức công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2045.