Không thắt dây an toàn có thể bị bật khỏi xe ô tô cao gấp 30 lần khi va chạm
Đây là công bố của Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (Quỹ AIP) trong lễ phát động chiến dịch "Bảo vệ quyền quý giá của bạn" do General Motors Việt Nam (GM Việt Nam) phối hợp cùng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp thực hiện và phát động tại Trường tiểu học Dịch Vọng A (Hà Nội).
Chiến dịch có chủ đề “Cho trẻ ngồi ghế sau và thắt dây an toàn” gồm chuỗi các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội cùng ba hội thảo chia sẻ kiến thức cho cha mẹ sử dụng ô tô tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh.
Theo Quỹ AIP, tai nạn giao thông ở Việt Nam gây ra khoảng 22.419 ca tử vong và làm hơn 453.617 người bị thương mỗi năm, thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ USD. Trong đó, trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương. Cứ mỗi bốn phút, trên thế giới có một trẻ tử vong vì tai nạn giao thông.
Tại Việt Nam, mỗi năm, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của gần 2.000 trẻ em. Đây là một trong hai nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ Việt Nam từ 5 đến 14 tuổi.
Đối với trẻ nhỏ, thắt dây an toàn là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa tử vong và thương tích nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra tai nạn. Người ngồi trên xe không thắt dây an toàn có nguy cơ bị bật khỏi xe cao gấp 30 lần trong khi va chạm. Hơn 75% trường hợp bị bật khỏi xe trong một vụ va chạm nghiêm trọng đều tử vong do thương tích.
Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP nhìn nhận: “Nền kinh tế Việt Nam ngày một phát triển, số lượng các gia đình sở hữu xe và sử dụng xe ô tô làm phương tiện di chuyển chính cũng tăng theo. Để bảo vệ con trẻ của chúng ta và tiếp tục phổ biến văn hóa an toàn giao thông, chúng ta cần khuyến khích các thói quen an toàn cho tất cả người tham gia giao thông, dù là đội mũ bảo hiểm hay thắt dây an toàn.”
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng, nhiều bậc cha mẹ sử dụng ô tô tại Việt Nam không ý thức được những nguy cơ của việc không thắt dây an toàn hoặc sử dụng ghế an dành cho toàn dành cho trẻ em.
Do đó, thông qua chiến dịch này, các đơn vị sẽ tập trung vào phổ biến kiến thức cho các bậc cha mẹ, các gia đình về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho con em của họ khi di chuyển. Dây an toàn và ghế an toàn cho trẻ em là những biện pháp đơn giản mà mọi gia đình có thể áp dụng để giảm thiểu nguy cơ thương vong.Để tuyên truyền thông điệp của chiến dịch và chia sẻ kiến thức về an toàn giao thông với nhiều gia đình hơn, hai buổi hội thảo tương tự sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 8/4 tại Trường Tiểu học Phù Đổng, thành phố Đà Nẵng và ngày 13/04 tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Tp. Hồ Chí Minh.
GM Việt Nam chia sẻ, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ và các cơ quan chính phủ, chiến dịch dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 700 phụ huynh ở ba thành phố. Với sự hỗ trợ của báo chí và truyền thông, ước tính khoảng 76.000 người trên khắp Việt Nam sẽ có được những kiến thức bổ ích từ chiến dịch này./.
Xem thêm:
>>>Toyota nâng cao ý thức, kỹ năng tham gia giao thông cho thế hệ trẻ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án BOT Quán Toan – Cầu Nghìn lộ nhiều bất cập về an toàn giao thông
18:18' - 28/03/2018
Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên dự án Quán Toan - Cầu Nghìn sau khi dự án vừa hoàn thành.
-
Phân tích doanh nghiệp
Honda Việt Nam trao giải hội thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”
20:42' - 17/03/2018
Ngày 17/3 tại Đà Nẵng đã diễn ra vòng chung kết và lễ trao giải hội thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho học sinh, giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông năm học 2017-2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Mạnh tay xử lý các phương tiện vi phạm an toàn giao thông
18:26' - 23/02/2018
Ngày 23/2, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Bình, đã tổ chức ra quân xử lý các phương tiện vi phạm quy định về an toàn giao thông sau dịp Tết Nguyên đán 2018.
-
Chuyển động DN
Toyota phủ sóng về an toàn giao thông trên kênh VOV Giao thông Quốc gia
19:22' - 12/02/2018
Ngày 12/2, Công ty Toyota Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Đài Tiếng nói Việt Nam triển khai chương trình phát sóng về an toàn giao thông trên kênh VOV Giao thông Quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Khung hình phạt nào cho hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả
11:58'
Hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả có thể bị xử phạt tiền từ 100 triệu đến 18 tỷ đồng hoặc phạt tù lên tới chung thân, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và hậu quả gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long công bố tình huống khẩn cấp sạt lở tại xã Long Vĩnh
11:08'
UBND tỉnh Vĩnh Long vừa công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ biển thuộc ấp Giồng Bàn, xã Long Vĩnh (khu vực hộ Châu A Ly, Nguyễn Văn Sương, Tăng Văn Minh và Tăng Thị Thủy với tổng chiều dài 410 m).
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia: Núi lửa phun trào tạo cột tro bụi cao 10km
10:14'
Một ngọn núi lửa trên đảo Flores đã phun trào trong đêm 14/10, rạng sáng 15/10, gây ra cột tro bụi khổng lồ vào thời điểm giới chức sở tại đã nâng cảnh báo nguy cơ núi lửa lên mức cao nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn
09:57'
Ngày 15/10/2025, Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc công tác cán bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động Cuộc thi “Tiết kiệm điện thành thói quen"
09:38'
Ngày 14/10, Bộ Công Thương phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về tiêu dùng năng lượng bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Gỡ rối khung pháp lý về giảm phát thải mê-tan trong trồng trọt
09:30'
Để đạt mục tiêu giảm ít nhất 30% tổng phát thải khí mê-tan vào năm 2030, việc ban hành và hoàn thiện khung pháp lý đóng vai trò then chốt.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan phê duyệt ngân sách cho SEA Games 33 và ASEAN Para Games 13
07:46'
Nội các Thái Lan đã phê duyệt ngân sách 455,962 triệu baht (13,96 triệu USD) để đăng cai SEA Games lần thứ 33 vào tháng 12/2025 và ASEAN Para Games lần thứ 13 vào tháng 1/2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Hộ chiếu Mỹ lần đầu tiên rời Top 10 quyền lực nhất thế giới
07:42'
Theo Chỉ số Hộ chiếu Henley quý mới nhất, Mỹ lần đầu tiên tụt khỏi Top 10 quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất, xếp thứ 12 cùng Malaysia, trong khi Singapore tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ thành phố
07:00'
Từ 15-17/10, Công an Hà Nội tạm cấm và hạn chế một số loại xe trên nhiều tuyến đường để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII.