BNEWS Tối 14/11, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) đã ra tuyên bố chính thức thừa nhận gây ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Paris một ngày trước.
Trong tuyên bố, IS nói rằng vụ tấn công ở Paris là nhằm để cho Pháp thấy nước này vẫn là mục tiêu tấn công của IS nếu tiếp tục duy trì chính sách hiện nay, và vụ khủng bố "là sự phản ứng" với các việc xúc phạm nhà tiên tri của đạo Hồi cũng các cuộc không kích nhằm vào lực lượng IS.
Trước đó, Tổng thống Pháp Francoise Hollande đã cáo buộc chính IS thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris tối 13/11 (theo giờ Pháp, rạng sáng 14/11 theo giờ Việt Nam), làm ít nhất 128 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, trong đó nhiều người trong tình trạng nguy kịch.
Ông Hollande gọi các vụ tấn công là "hành động chiến tranh", được lập kế hoạch ở nước ngoài và có sự tiếp tay từ bên trong nước Pháp. Người đứng đầu nhà nước Pháp cũng cho biết Quốc hội nước này sẽ họp khẩn cấp vào ngày 16/11. Nước Pháp tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng.
Giới chức Pháp ngày 14/11 cho biết toàn bộ các trường học, siêu thị, viện bảo tàng, thư viện và một số điểm du lịch nổi tiếng tại tại thủ đô Paris đã tạm thời đóng cửa. An ninh được tăng cường tại các khu vực tập trung đông người ở trung tâm thành phố. Tháp Eiffel cũng không mở cửa đón khách du lịch. Ngoài ra, Trung tâm vui chơi giải trí nổi tiếng Disneyland nằm ở phía Đông thủ đô Paris cũng tạm ngừng hoạt động.
Trong khi đó, một ngày sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris, IS đã công bố một đoạn video đe dọa tấn công nước Pháp nếu Paris tiếp tục thực hiện các vụ ném bom nhằm vào lực lượng này./.
Tin liên quan
Khủng bố tại Paris: Cộng đồng quốc tế bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pháp
Các quốc gia trên thế giới tiếp tục gửi lời chia buồn đến chính phủ và người dân Pháp, đồng thời lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris khiến hơn 300 người thương vong.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.













