Khủng hoảng lương thực “thúc đẩy” các lệnh cấm xuất khẩu
Động thái này diễn ra sau khi ngày càng có nhiều nước sản xuất chính tìm cách giữ lại nguồn cung cấp lương thực quan trọng trong nước.
Căng thẳng Nga-Ukraine đã đe dọa đến sản lượng ngũ cốc toàn cầu, nguồn cung dầu ăn và xuất khẩu phân bón, khiến giá hàng hóa cơ bản tăng vọt, điều mà cũng đang gây ra “sóng gió” trên thị trường năng lượng.
Theo cơ quan lương thực của Liên hợp quốc, giá lương thực thế giới đã tăng cao kỷ lục 20,7% trong tháng 2/2022 so với cùng kỳ năm trước, và nhiều thị trường tiếp tục ghi nhận đà tăng trong tháng 3/2022.
Dầu cọ là loại dầu thực vật được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và được sử dụng trong sản xuất nhiều sản phẩm bao gồm bánh quy, bơ thực vật, chất tẩy giặt và sôcôla. Giá dầu cọ đã tăng hơn 50% trong năm nay.
Giá dầu cọ Malaysia tăng lên mức cao kỷ lục sau thông báo của Indonesia, trong khi giá dầu đậu nành tăng lên mức đỉnh 14 năm. Giá dầu đậu nành đã tăng gần 40% trong năm nay.
Bộ trưởng Thương mại Indonesia Muhammad Lufti cho biết việc hạn chế xuất khẩu nhằm đảm bảo giá dầu ăn trong nước vẫn ở mức “vừa túi tiền” của người tiêu dùng.
Giá thực phẩm tăng lên trong bối cảnh các nền kinh tế nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19, và điều này cũng góp phần làm tình trạng lạm phát trên toàn cầu tồi tệ hơn.
Nga và Ukraine đều là những nhà cung cấp dầu ăn quan trọng và đóng góp gần 30% lượng lúa mỳ xuất khẩu toàn cầu.
Ngày 9/3, Ukraine thông báo cấm xuất khẩu một loạt mặt hàng nông sản, trong đó có lúa mạch, đường và thịt cho đến cuối năm nay.
Giá lúa mỳ giao kỳ hạn trên sàn giao dịch Chicago đã tăng khoảng 60% từ đầu năm đến nay, có nguy cơ làm tăng giá các mặt hàng lương thực chính như bánh mỳ.
Căng thẳng Nga-Ukraine không chỉ làm gián đoạn hoạt động vận chuyển hàng hóa ở khu vực Biển Đen mà còn làm ảnh hưởng đến triển vọng thu hoạch cây trồng do giá phân bón tăng, và nguồn cung ứng cũng giảm trước sự tăng mạnh của giá khí đốt tự nhiên, một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất nhiều sản phẩm.
Cũng trong ngày 9/3, Serbia thông báo sẽ cấm xuất khẩu lúa mỳ, ngô, bột mỳ và dầu ăn kể từ ngày 10/3 để ngăn chặn việc tăng giá, trong khi Hungary đã cấm xuất khẩu toàn bộ ngũ cốc vào tuần trước.
Bulgaria cũng đã thông báo sẽ tăng dự trữ ngũ cốc và có thể hạn chế xuất khẩu cho đến khi tiến hành các đợt mua theo kế hoạch.
Nguồn cung ngũ cốc tại Romania, một nhà xuất khẩu lớn, cũng đã thắt chặt khi khách mua quốc tế tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho nguồn cung cấp từ Nga hoặc Ukraine./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Các nhà bán lẻ Nga đối phó với tình trạng đầu cơ lương thực
21:39' - 06/03/2022
Chính phủ Nga thông báo doanh nghiệp bán lẻ nước này sẽ hạn chế việc bán thực phẩm thiết yếu để giảm thiểu nguy cơ đầu cơ tích trữ hàng hóa ở thị trường chợ đen cũng như đảm bảo tính hợp lý về giá cả.
-
Thị trường
Áp lực chồng chất cho thị trường lương thực thế giới nếu Nga siết chặt nguồn cung phân bón
21:16' - 06/03/2022
Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS hôm 4/3 đưa tin Bộ Công thương nước này đã đề xuất tạm ngừng xuất khẩu phân bón cho đến khi các dịch vụ vận chuyển ở trong và ngoài Nga được nối lại.
-
Thị trường
Giá lương thực thế giới lên mức cao nhất trong lịch sử 61 năm
11:25' - 05/03/2022
Trong tháng 2 vừa qua, Chỉ số giá lương thực của FAO đã đạt mức 140,7 điểm - cao hơn 3,9% so với tháng trước đó và cao hơn 24,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.

Nông dân thu hoạch cọ tại tỉnh Riau, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN