Khuyến cáo không thực hiện giao dịch đất với các dự án chưa đủ điều kiện
Để tránh rủi ro, thiệt hại về kinh tế, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa Trịnh Huy Triều khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không thực hiện các giao dịch mua bán đất đối dự án chưa đủ một trong các điều kiện như: chưa có giấy tờ về chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa được cấp giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; dự án chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng.
Dự án chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai; dự án có tranh chấp về quyền sử dụng đất; bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Các tổ chức, cá nhân cần tìm hiểu kỹ, rõ ràng về các dự án, các mặt bằng trên địa bàn thành phố để tránh rủi ro, thiệt hại về kinh tế phát sinh khi người dân thực hiện các giao dịch về bất động sản. UBND thành phố Thanh Hóa cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã, giám đốc Trung tâm Văn hóa -Thông tin -Thể thao - Du lịch thông báo trên hệ thống truyền thanh và bằng các hình thức phù hợp khác để các tổ chức, cá nhân nhận biết tránh rủi ro, thiệt hại về kinh tế phát sinh khi người dân thực hiện giao dịch. Ông Tào Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Quỹ đất thành phố Thanh Hóa cho biết, phương thức của các đối tượng này là chào bán các lô đất trong mặt bằng bằng hình thức như góp vốn, đặt cọc.Khi các chủ đầu tư là doanh nghiệp bán sẽ được mua với giá ưu đãi. Tuy nhiên, khi người dân đầu tư vào các mặt bằng này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu các doanh nghiệp không trúng đấu giá đất thì người dân sẽ mất tiền cọc.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa một số dự án đất nền chưa đủ điều kiện pháp lý, tuy nhiên lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và hám lời của người dân nên một số nhân viên môi giới đã rao bán, thuyết phục người dân góp vốn giao dịch gây thiệt hại về kinh tế và nhiều hệ lụy có liên quan. Tại các mặt bằng như: 1130 phường Hàm Rồng, 09 phường Nam Ngạn và 1820 phường Quảng Thành chưa đủ điều kiện pháp lý để thực hiện đấu giá đất… Bên cạnh đó, còn có một số mặt bằng đã trúng đấu giá nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có mặt tại mặt bằng 09 phường Nam Ngạn chưa có quyết định đấu giá và vẫn trong giai đoạn san lấp, trên công trường còn ngổn ngang vật liệu xây dựng, nhưng có khá đông người đến thăm hỏi mua đất tại mặt bằng này.Ông Nguyễn Văn Lâm một công nhân đang làm việc tại mặt bằng này cho biết, một ngày có khoảng 50 người đi ô tô đến, họ thăm hỏi giá cả để mua đất tại đây, còn việc giao dịch thế nào thì ông cũng không biết.
Tại mặt bằng 3241 phường Đông Hương (chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính) nhưng cũng có khá nhiều người đến thăm, hỏi mua đất tại đây. Khi chúng tôi gọi điện thoại theo số 0961078xxx được dán trên tường tại mặt bằng này thì được một người ở đầu dây bên kia tư vấn rất nhiệt tình: "Nếu anh mua đất ở trục đường 10,5 m sẽ có giá 33-35 triệu đồng/m2 tùy vị trí, còn nếu mua ở trục đường 7,5m2 thì sẽ có giá mềm hơn". Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi về tính pháp lý của mặt bằng này thì người này lại cho biết: "Các anh cứ yên tâm, mặt bằng sắp tới sẽ được chuyển lại cho công ty khác, nếu mua chỉ khoảng từ 1-2 tháng sẽ có sổ đỏ cho các anh"./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Cơ hội nào cho doanh nghiệp bất động sản?
08:11' - 02/04/2021
Việc đẩy mạnh đầu tư công, cùng với môi trường lãi suất thấp và nguồn cung mới được cải thiện được nhận định là điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi của thị trường bất động sản Việt Nam
-
Bất động sản
“Cắt sốt” bất động sản: Mạnh tay bẻ lái để thị trường đi đúng hướng - Bài cuối: Cần sự mạnh tay
18:29' - 01/04/2021
Đầu tư bất động sản đã trở thành xu hướng được nhiều người chọn lựa. Để thị trường đi đúng hướng rất cần sự mạnh tay bẻ lái kịp thời của nhạc trưởng là các cơ quan quản lý trong lĩnh vực này.
-
Bất động sản
“Cắt sốt” bất động sản: Mạnh tay bẻ lái để thị trường đi đúng hướng - Bài 3: Chính quyền vào cuộc
18:24' - 01/04/2021
Sự vào cuộc của chính quyền địa phương là yêu cầu cấp bách nhằm “cắt sốt” cho thị trường đất đai.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56'
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01'
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước ngoặt tư duy quản lý xây dựng
09:46' - 18/12/2025
Với hàng loạt cải cách mang tính đột phá, Luật Xây dựng (sửa đổi) được đánh giá là cải cách mạnh mẽ nhất của ngành xây dựng trong nhiều năm qua, nhất là thay đổi căn cơ trong tư duy quản lý Nhà nước.
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25' - 17/12/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 400 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai
14:29' - 17/12/2025
Dự án nhà ở xã hội 2 khối B tại phường Phước Tân, tỉnh Đồng Nai vừa được khởi công, cung cấp 416 căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân và các hộ tái định cư.
-
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân
13:09' - 17/12/2025
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phản ứng kịp thời để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cũng như phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi trên 1.428 ha đất từ Dự án Sài Gòn Đại Ninh
12:43' - 17/12/2025
UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các thủ tục quy định để thu hồi trên 1.428 ha đất trước đây giao cho Công ty cổ phần Đầu tư- Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh do vi phạm pháp luật về đất đai.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng: Giá đất, nhà ở vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân
15:02' - 16/12/2025
Giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở liên tục tăng trong thời gian qua, đã vượt qua khả năng chi trả của đại bộ phận người dân và Bộ Xây dựng đã đề ra nhiều giải pháp để "hạ nhiệt."

Thành phố Thanh Hóa khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không thực hiện giao dịch đất với các dự án chưa đủ điều kiện. Ảnh: TTXVN