“Cắt sốt” bất động sản: Mạnh tay bẻ lái để thị trường đi đúng hướng - Bài 3: Chính quyền vào cuộc
Thực tế cho thấy, câu chuyện "sốt đất" luôn gây bất ổn và ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản cũng như việc triển khai chính sách phát triển nhà ở của Nhà nước.
Khi nguồn lực của các nhà đầu tư cả nước bị hút vào vòng xoáy tăng giá đất đai sẽ giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác. Không dừng lại ở đó, nhiều loại tài nguyên trên đất bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật, gây lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế - xã hội và kéo theo nhiều hệ lụy. Vì vậy, sự vào cuộc của chính quyền địa phương là yêu cầu cấp bách nhằm “cắt sốt” cho thị trường đất đai.
* Nhiễu thông tin
Là thời điểm năm đầu của một kỳ quy hoạch mới, nhiều ý tưởng về quy hoạch đô thị, quy hoạch hạ tầng đã được đưa ra. Điển hình là Thủ Đức, thành phố biển Cần Giờ và nhiều tuyến cao tốc huyết mạch tại TP HCM được đề xuất. Ở Hà Nội, quy hoạch thành phố Sơn Tây, thành phố Sông Hồng và các tuyến cao tốc cũng được đưa ra. Bên cạnh đó, nhiều tỉnh, thành phố cũng đề ra nhiều dự án lớn về sân bay, bến cảng, đô thị trong quy hoạch phát triển của mình như tại sân bay Long Thành (Đồng Nai) hay những "cơn sốt" đất đã xảy ra ở Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) khi Nhà nước có chủ trương thành lập ba đặc khu hành chính - kinh tế… Những ý tưởng đó được chấp nhận trong phê duyệt quy hoạch hay không vẫn chưa rõ ràng và khi mọi thông tin vẫn mù mờ, không minh bạch thì "cơn sốt" đất càng có cơ hội lan rộng.
“Người dân, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiều số cần cảnh giác, tránh tình trạng bị các đối tượng cơ hội lôi kéo, xúi dục bán đất dẫn đến mất đất sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ đói nghèo”, bà Oanh khuyến cáo.
Nhiều địa phương cũng đã nhanh chóng vào cuộc nhằm đem sự minh bạch cho thị trường. Liên quan Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, Thành uỷ Hà Nội cũng vừa thông báo Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về chủ trương chỉ đạo đối với Đồ án; trong đó, yêu cầu UBND các quận, huyện làm tốt công tác tuyên truyền, bảo đảm công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận của người dân. Đồng thời, Hà Nội chủ động tăng cường quản lý quy hoạch, đất đai, đô thị, trật tự xây dựng để tuyệt đối không xảy ra tình trạng lợi dụng quy hoạch hay hành vi vi phạm trục lợi chính sách về đất đai, đầu cơ đất đai, xây dựng các công trình trái phép, gây mất ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Mới đây, trong văn bản gửi đến UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cũng khẳng định, thời gian qua, bên cạnh những diễn biến tích cực, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh còn tồn tại một số hạn chế, phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định; giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của lô đất. Đồng thời, Sở Xây dựng Bắc Giang yêu cầu UBDN các huyện, thành phố tăng cường quản lý để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản. Tương tự, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra 6 dự án bất động sản phân lô, bán nền trái phép khi chưa đủ điều kiện, thậm chí có dự án mới trúng đấu giá đất, chỉ là bãi đất trống vẫn được huy động vốn rầm rộ. Lo ngại nhà đầu tư mua phải đất "chui", thành phố Thanh Hóa cũng vừa ra văn bản cảnh báo rủi ro khi người dân đầu tư, góp vốn, chuyển nhượng vào các dự án chưa đủ yếu tố pháp lý. UBND tỉnh Ninh Bình nhập cuộc với những chỉ đạo về biện pháp ổn định giá đất trên địa bàn, giao cơ quan chức năng tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra việc thực thi pháp luật về đất đai, quản lý đất đai, quản lý giá và siết chặt biện pháp thu thuế chuyển quyền sử dụng đất... nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, nếu có dấu hiệu hình sự phải chuyển cho cơ quan Công an điều tra theo thẩm quyền. Tỉnh Ninh Bình cũng giao nhiệm vụ cho đơn vị chức năng phổ biến rộng rãi, công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng theo đúng luật quy hoạch đô thị; chủ trương, lộ trình, tiến độ thực hiện các công trình, dự án. Điều này giúp người dân tiếp nhận các nguồn thông tin chính thống, tránh sa bẫy đầu tư ồ ạt, làm tăng giá đất bất thường; đồng thời, cảnh báo kịp thời những rủi ro khi đầu tư theo hiệu ứng đám đông…>>Bài 1: “Lên đồng” vì đất!
>>Bài 2: Lửa bỏng tay ai?
>>Bài cuối: Cần sự mạnh tay
Tin liên quan
-
Bất động sản
“Cắt sốt” bất động sản: Mạnh tay bẻ lái để thị trường đi đúng hướng. Bài 1: “Lên đồng” vì đất!
17:07' - 01/04/2021
Để có cái nhìn toàn cảnh về thị trường bất động sản và những giải pháp của các cơ quan chức năng, TTXVN giới thiệu chùm bài viết: “Cắt sốt” bất động sản: Mạnh tay bẻ lái để thị trường đi đúng hướng.
-
Bất động sản
Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu chấn chỉnh không để tình trạng sốt đất
18:24' - 30/03/2021
Trước tình trạng sốt đất diễn ra đồng loạt tại nhiều địa phương, ngày 30/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chấn chỉnh quản lý nhà nước về giá đất.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Kiểm soát sốt đất phải từ minh bạch thông tin đến tăng hiệu quả sử dụng
13:22' - 30/03/2021
Một trong nguyên nhân để xảy ra vấn đề sốt đất là do buông lỏng kỷ cương, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai... Nội dung này được phóng viên TTXVN ghi nhận bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIV.
-
Bất động sản
Gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương khi để xảy ra sốt đất
18:35' - 20/03/2021
Ngày 20/3, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đã đưa ra các khuyến nghị; trong đó có việc cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương với các hiện tượng sốt đất trên địa bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Huế sẽ khởi công hai công trình nhà ở xã hội
16:06'
Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Huế cho biết, thành phố sẽ động thổ, khởi công hai công trình nhà ở xã hội vào ngày 19/12/2025.
-
Bất động sản
Lâm Đồng khởi công 23 căn nhà cho người dân trong “Chiến dịch Quang Trung”
11:28'
Đến 15/12, Lâm Đồng khởi công xây dựng mới 23 căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho các gia đình bị thiệt hại do bão lũ. Phấn đấu hoàn thành xây dựng mới 100% nhà cho người dân trước 31/1/2026.
-
Bất động sản
Thuế bất động sản: Gỡ nút thắt cản trở cải cách
10:43' - 12/12/2025
Câu chuyện cải cách thuế bất động sản không mới. Động thái này xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu nóng sốt hoặc đổ dốc.
-
Bất động sản
Tái cân bằng thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh
15:43' - 11/12/2025
Sau hợp nhất địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước cơ hội tháo gỡ những “nút thắt” lớn để tái cân bằng thị trường và tạo lập môi trường phát triển ổn định, bền vững hơn.
-
Bất động sản
Đà Nẵng đề xuất chưa điều chỉnh giá đất để đánh giá tác động kinh tế - xã hội
15:39' - 11/12/2025
UBND thành phố Đà Nẵng đã có tờ trình đề xuất ban hành Nghị quyết quy định giá đất và bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng (cũ) dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
-
Bất động sản
Đồng Nai điều chỉnh bảng giá đất lần đầu sau khi hợp nhất tỉnh
15:23' - 11/12/2025
HĐND tỉnh Đồng Nai vừa thông qua nghị quyết ban hành quy định bảng giá đất trên địa bàn năm 2026. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên sau khi hợp nhất với tỉnh Bình Phước.
-
Bất động sản
Chênh lệch nguồn cung khiến nhu cầu mua nhà tại TP Hồ Chí Minh vượt Hà Nội
14:26' - 11/12/2025
Nhu cầu sở hữu nhà ở trong 5 năm tới của người dân TP. Hồ Chí Minh đang vượt Hà Nội, chủ yếu do sự khác biệt lớn về nguồn cung căn hộ giá thấp.
-
Bất động sản
Hàn Quốc tiếp tục siết chặt việc mua bất động sản với người nước ngoài
08:34' - 10/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu công dân nước ngoài mua nhà tại các khu vực được chỉ định cần giấy phép bất động sản phải nộp các tài liệu chi tiết về cách thức dự định lên kế hoạch cho việc mua nhà.
-
Bất động sản
HoREA nhiệm kỳ mới tăng cường phản biện, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch
21:07' - 09/12/2025
Đại hội HoREA nhiệm kỳ 2025–2030 xác định nâng cao công tác phản biện, hoàn thiện pháp luật và bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, góp phần xây dựng thị trường minh bạch, bền vững.

Bất động sản đang được nhiều người chọn đầu tư vào thời điểm nay. Ảnh minh họa: TTXVN.
Đường sân bay Téc nic hiện còn sót lại. Ảnh: Sỹ Tuyên/BNEWS/TTXVN.