Khuyến khích các hãng ô tô EU tăng cường sản xuất tại Mỹ

12:57' - 05/12/2018
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 đã gặp lãnh đạo 3 hãng sản xuất xe ô tô hàng đầu của Đức gồm BMW, Daimler và Volkswagen nhằm, khuyến khích đẩy mạnh hoạt động sản xuất trên lãnh thổ Mỹ.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách tháo gỡ những bất đồng liên quan đến quan ngại của Tổng thống Donald Trump về cán cân thương mại trong lĩnh vực này.

Sau cuộc gặp, Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết Tổng thống Trump đã chia sẻ quan điểm khuyến khích các hãng xe trên tăng cường sản xuất tại Mỹ và tạo ra môi trường kinh doanh thân thiện hơn.

Đại diện BMW - hãng hiện có nhà máy sản xuất ô tô tại Nam Carolina, đánh giá cuộc gặp tích cực, mang tính xây dựng, song nhấn mạnh việc đưa ra chính sách thương mại quốc tế phụ thuộc hoàn toàn vào các thể chế chính trị liên quan, ám chỉ EU có trách nhiệm đưa ra quyết định sau cùng trong chính sách thương mại đối với tranh cãi gần đây giữa EU và Mỹ.

Trong khi đó, theo người phát ngôn của Daimler, cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí tích cực và cởi mở.

Người phát ngôn này cho biết các bên tham gia đã thảo luận về cam kết của các doanh nghiệp đối với Mỹ. Volkswagen, hãng gần đây thông báo kế hoạch xây dựng quan hệ đối tác chiến lược tiềm năng với hãng sản xuất xe ô tô Ford của Mỹ, cũng có mặt tại cuộc gặp, song không tuyên bố nào được công khai.

Trước cuộc gặp này, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Washington đang tìm cách giảm 66 tỷ USD khoản thâm hụt thương mại của Mỹ với EU trong lĩnh vực xe ô tô và linh kiện ô tô. Ông khẳng định Mỹ đang tìm cách để các hãng xe của Đức tăng sản lượng tại Mỹ cho phù hợp với công suất của các nhà máy tại đây.

Trong vài tháng gần đây, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo các nhà sản xuất ô tô của Đức về khả năng áp mức thuế lên tới 35% đối với ô tô nhập khẩu vào Mỹ, đồng thời cam kết có biện pháp đối phó với EU nếu các cuộc đàm phán nhằm cân bằng cán cân thương mại giữa hai bên không đạt được tiến triển./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục