Khuyến khích doanh nghiệp tại Australia hợp tác với Việt Nam trong chuyển đổi số
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tối 28/4, Hội đồng Kinh doanh Australia - Việt Nam (AVBC) đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập tại khách sạn Sydney Boulevard, trung tâm thành phố Sydney, bang New South Wales, Australia, với nhiều hoạt động giao lưu kết nối.
Tham dự lễ kỷ niệm có cựu Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb; Phó Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia, ông Nguyễn Phú Hòa; Tham tán phụ trách khoa học và công nghệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, ông Bùi Việt Khôi; đại diện chính quyền bang New South Wales, Cơ quan thương mại Australia (Austrade), Hội đồng xuất khẩu ASEAN - Australia, Ban lãnh đạo và các thành viên và đối tác của AVBC.
Trong thông điệp chúc mừng gửi tới buổi lễ, Chủ tịch và cũng là người đồng sáng lập AVBC Laurence Strano bày tỏ buổi lễ đặc biệt này không chỉ nhìn lại 25 năm phát triển của Hội đồng mà còn là minh chứng cho thấy mối quan hệ giữa hai nước Australia - Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.Ông Strano cho biết, được thành lập vào năm 1996, với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp tại Australia, trong thời gian qua AVBC đã có nhiều hoạt động đóng góp cho việc kết nối, trao đổi và xúc tiến các cơ hội kinh doanh, đầu tư cho các doanh nghiệp Australia và Việt Nam.
Ngoài trụ sở tại thành phố Sydney, Hội đồng đã mở thêm chi nhánh tại bang Queensland và Tây Australia và thiết lập được một mạng lưới các doanh nghiệp quốc tế sẵn sàng cho việc tận dụng các kỹ năng, công nghệ, năng lực đổi mới của các doanh nghiệp và quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn giữa hai nước.
Theo Chủ tịch AVBC, cộng đồng người Australia gốc Việt và người Australia có kinh nghiệm về Việt Nam, bao gồm các thành viên AVBC, là cầu nối quan trọng giúp xóa bỏ các khác biệt về văn hóa và thúc đẩy hiểu biết giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, qua đó tạo thuận lợi và tăng thêm giá trị cho các hoạt động kinh doanh, thương mại song phương.
Ông Strano cho biết trong các năm tới, AVBC sẽ tập trung thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong một số lĩnh vực cụ thể như công nghệ số, công nghệ mới nổi, chuyển đổi số, giáo dục - đào tạo, phát triển doanh nghiệp, quan hệ công chúng và truyền thông, thể thao, chăm sóc sức khỏe, phát triển nhà ở và công trình thương mại…
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Phú Hòa, Phó Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết quan hệ kinh tế giữa hai nước đã có những bước phát triển đáng kể trong thời gian qua.
Đặc biệt trong năm 2020, mặc dù cả Việt Nam và Australia gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song giá trị thương mại hàng hóa hai chiều vẫn đạt trên 10 tỷ AUD (khoảng 8 tỷ USD), tăng gần 4% so với năm trước đó. Trong 3 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam với Australia đạt 3,4 tỷ AUD, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2020.
Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết thêm, Việt Nam hiện là quốc gia có mức độ hội nhập kinh tế rất cao khi đã ký kết 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) và các khuôn khổ hợp tác kinh tế, thương mại với nhiều nước và các trung tâm kinh tế hàng đầu trên thế giới. Các doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam không những có cơ hội tiếp cận với một thị trường với gần 100 triệu dân mà còn thể xuất khẩu sản đi nhiều nơi trên thế giới.
Thông tin tới các đại biểu, ông Bùi Việt Khôi, Tham tán khoa học công nghệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, cho biết hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Việt Nam cũng đã đề ra mục tiêu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.
Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam rất cần tới chuyên môn, tài chính và hợp tác chặt chẽ của các doanh nghiệp Australia trong 25 năm tới. Ông Bùi Việt Khôi nhấn mạnh Đại sứ quán sẽ thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy hợp tác kinh doanh cũng như các hoạt động trao đổi khoa học công nghệ.
Trao đổi với phóng viên, ông Thomas Võ, Phó Chủ tịch AVBC, Giám đốc Công ty dịch vụ công nghệ và kỹ thuật số TVM Digital có trụ sở tại thành phố Sydney, cho biết một trong những trọng tâm hoạt động của AVBC trong thời gian tới là kết nối và khuyến khích các doanh nghiệp tại Australia tham gia hợp tác với các doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số.
Ông Thomas Võ chia sẻ, mặc dù đại dịch COVID-19 gây ra rất nhiều khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu nhưng lại là chất xúc tác mạnh mẽ cho các hoạt động đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ số. Công ty TVM Digital sẽ tích cực quảng bá Việt Nam đồng thời khuyến khích doanh nghiệp Australia chuyển giao công nghệ kỹ thuật số cho các công ty Việt Nam cũng như hỗ trợ các công ty và trung tâm đổi mới kỹ thuật số Việt Nam mở văn phòng tại Australia.
Cũng tại buổi lễ kỷ niệm, các doanh nghiệp thành viên và đối tác của AVBC sôi nổi tham gia các hoạt động giao lưu kết nối, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ nhiều thông tin và kinh nghiệm hữu ích trong các hoạt động kinh doanh thương mại ở hai nước, cũng như trao đổi ý tưởng và cơ hội hợp tác phát triển kinh doanh trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Doanh nghiệp Australia hối thúc chính phủ tiếp tục cắt giảm thuế
08:05' - 27/04/2021
Các doanh nghiệp đã hối thúc Chính phủ Australia triển khai giai đoạn tiếp theo của kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập cá nhân nhằm thúc đẩy đà phục hồi kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Australia hỗ trợ 430 triệu USD cho các dự án phát triển năng lượng sạch
07:35' - 22/04/2021
Thủ tướng Australia Scott Morrison, ngày 21/4, công bố một gói hỗ trợ mới trị giá 540 triệu AUD (432 triệu USD) dành cho các dự án năng lượng sạch.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt với cơ hội đăng ký gian hàng miễn phí tại Australia
11:54' - 19/04/2021
Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết sẽ tiếp tục tổ chức Triển lãm quốc tế Nguồn hàng Việt Nam 2021 - trực tuyến - ngành vật liệu xây dựng và trang trí nhà ở tại Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Mở cửa thị trường số cho sản phẩm OCOP
16:41' - 26/12/2025
Thương mại điện tử đang trở thành “đòn bẩy” giúp sản phẩm OCOP mở rộng thị trường, lan tỏa giá trị văn hóa và nâng cao sức cạnh tranh, mở ra cơ hội vươn xa trong kỷ nguyên kinh tế số.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương công bố 4 thủ tục mới trong lĩnh vực Sở giao dịch hàng hóa
11:24' - 26/12/2025
Bộ Công Thương vừa ký Quyết định số 3697/QĐ-BCT về việc công bố thủ tục hành chính được ban hành mới trong lĩnh vực Sở giao dịch hàng hóa, thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Công Thương.
-
DN cần biết
Chuyển giao 22 đảng bộ doanh nghiệp về Đảng ủy Bộ Tài chính
17:44' - 25/12/2025
Chiều 25/12, Đảng ủy Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận tổ chức đảng, đảng viên 22 tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước từ Đảng ủy Chính phủ về Đảng ủy Bộ Tài chính.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hỗ trợ gần 500 container chè ách tắc tại cảng Karachi (Pakistan)
14:46' - 25/12/2025
Gần 500 container chè Việt Nam bị ùn ứ tại Cảng Karachi gây thiệt hại lớn. Bộ Công Thương đang phối hợp các bên và phía Pakistan triển khai giải pháp khẩn cấp để sớm tháo gỡ.
-
DN cần biết
Vĩnh Long gọi vốn gần 14.300 tỷ đồng cho du lịch
10:29' - 25/12/2025
Tỉnh Vĩnh Long đang kêu gọi đầu tư 15 dự án thuộc lĩnh vực văn hóa - du lịch với tổng vốn gần 14.300 tỷ đồng.
-
DN cần biết
Gỡ khó cho các doanh nghiệp khu công nghiệp và công nghệ cao
15:50' - 24/12/2025
Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp khu công nghệ cao, khu công nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và xúc tiến đầu tư tại chỗ.
-
DN cần biết
Tìm kiếm cơ hội hợp tác Việt Nam - Nga trong kỷ nguyên số
08:59' - 24/12/2025
Thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nga và các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Nga để tìm hiểu thông tin thị trường.
-
DN cần biết
Chèn ép các đại lý du lịch, Ryanair bị phạt 300 triệu USD
19:29' - 23/12/2025
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Italy ngày 23/12 cho biết đã áp mức phạt hơn 255 triệu euro (tương đương khoảng 300 triệu USD) đối với hãng hàng không giá rẻ Ryanair.
-
DN cần biết
Australia không áp thuế chống bán phá giá thép cốt bê tông cán nóng
18:58' - 23/12/2025
Ủy ban Chống bán phá giá Australia quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với một doanh nghiệp xuất khẩu thép cốt bê tông của Việt Nam do biên độ bán phá giá không đáng kể.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. Ảnh: Nguyễn Minh/TTXVN
Ông Nguyễn Phú Hòa, Phó Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia. Ảnh: Nguyễn Minh/TTXVN
Ông Bùi Việt Khôi - Tham tán khoa học công nghệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nguyễn Minh/TTXVN