Kịch bản Brexit "không thỏa thuận" sẽ tác động lớn tới Czech
Trang tin expats.cz, ngày 14/12, dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công Thương Cộng hòa Czech (Séc) Karel Havlíček cho rằng, các công ty của nước này có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu như Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh không đạt được thỏa thuận thượng mại hậu Brexit, chỉ việc Anh rời EU.
Trao đổi với báo Novinky.cz, Phó Thủ tướng Karel Havlíček nhận định các công ty của Czech sẽ cảm nhận rõ mức độ tác động tiêu cực của việc áp dụng thuế hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.Đáng chú ý, năng lực cạnh tranh của các công ty xuất khẩu của Czech tại thị trường Anh - thị trường xuất khẩu khẩu lớn thứ 5 của nước này sẽ suy giảm so với các nhà sản xuất nội địa.
Phó Thủ tướng Czech nhấn mạnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tác động tiêu cực tới các nền kinh tế trên phạm vi toàn cầu, do đó việc đảm bảo hàng hóa xuất nhập khẩu giữa CH Czech và Anh không phải chịu mức thuế cao là điều rất quan trọng.CH Czech mong muốn duy trì các thị trường mở và thúc đẩy hội nhập trong EU để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.
Trong khi đó, theo đánh giá của đại diện giới doanh nghiệp xuất khẩu của Czech, ông Luďek Procházka, nếu xảy ra kịch bản Brexit "không thỏa thuận", CH Czech có thể sẽ trở thành một trong 7 nền kinh tế thành viên EU chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về mặt kinh tế.Anh dự kiến áp đặt mức thuế trung bình 5,7% đối với các hàng hóa của EU, trong đó 10% đối với mặt hàng ô tô. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới ngành công nghiệp ô tô của Czech./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Gập ghềnh đường về đích của thoả thuận thương mại hậu Brexit
07:48' - 14/12/2020
London và Brussels đã nhất trí sẽ kéo dài đàm phán thương mại hậu Brexit sau thời hạn chót ngày 13/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Sabeco hỗ trợ 1,5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ
22:09'
Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev) đã hỗ trợ 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão lũ.
-
Doanh nghiệp
Traphaco lần thứ 8 vào Top 10 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam
18:36'
Tại Lễ công bố Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2025, Công ty Cổ phần Traphaco tiếp tục được vinh danh Top 10 doanh nghiệp bền vững (CSI), đánh dấu 8 năm góp mặt trong bảng xếp hạng.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tiếp nhận 22 tàu bay trong chưa đầy 1 tháng
15:14'
Vietjet luôn hướng tới mục tiêu là hãng hàng không tiên phong của khu vực, kết nối bầu trời và là cầu nối tăng trưởng giữa các quốc gia.
-
Doanh nghiệp
TikTok rót 38 tỷ USD vào Brazil xây trung tâm dữ liệu và công viên điện gió
08:48'
TikTok công bố khoản đầu tư gần 38 tỷ USD vào Brazil, xây trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Mỹ Latinh và phát triển công viên điện gió, thể hiện cam kết mở rộng dài hạn tại thị trường này.
-
Doanh nghiệp
Đẩy mạnh đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối hiện đại AEON
15:48' - 04/12/2025
Ngày 4/12 “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025” đã khai mạc tại Trung tâm mua sắm AEON MALL Bình Tân, TP. HCM.
-
Doanh nghiệp
Vụ vi phạm dữ liệu của Coupang: Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc gánh hậu quả
15:34' - 04/12/2025
Hậu quả từ vụ vi phạm dữ liệu của "gã khổng lồ" thương mại điện tử Coupang của Hàn Quốc đang ngày càng lan rộng sang các doanh nghiệp nhỏ phụ thuộc nhiều vào nền tảng này để bán hàng.
-
Doanh nghiệp
Công bố chỉ số về mức độ trưởng thành văn hóa doanh nghiệp
15:25' - 04/12/2025
Báo cáo đo lường mức độ trưởng thành văn hóa doanh nghiệp và văn hóa đổi mới sáng tạo năm 2025 nhằm xây dựng bộ dữ liệu thực chứng toàn diện về năng lực văn hóa và đổi mới của doanh nghiệp Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng 45% so với cùng kỳ
10:14' - 04/12/2025
11 tháng của năm 2025, tổng giá trị giải ngân đầu tư của Petrovietnam đạt hơn 43,8 nghìn tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kiến nghị các giải pháp tối ưu hiệu quả dự án muối mỏ Kali tại Lào
10:05' - 04/12/2025
Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt Nam – Lào vừa diễn ra, Chủ tịch Vinachem đã kiến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy dự án trọng điểm khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khammouane, Lào.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (phải) tại cuộc gặp ở Brussels, Bỉ, ngày 9/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN