1. >

Kịch bản Brexit không thỏa thuận vẫn lơ lửng

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Anh Theresa May ngày 17/1 khẳng định chưa thể loại trừ khả năng Brexit không thỏa thuận nếu các bên không cùng nhau ngăn chặn kịch bản này.

Kịch bản Brexit không thỏa thuận vẫn lơ lửng

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại thủ đô London tối 16/1/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Chủ tịch Công đảng đối lập Jeremy Corbyn từ chối tham vấn với Thủ tướng May và yêu cầu bà phải bảo đảm điều kiện tiên quyết là sẽ không đưa nước Anh rời bỏ hoàn toàn EU mà không có bước chuẩn bị nào cho tương lai, coi đây là điều kiện tiên quyết để tiến hành đàm phán nhằm đạt được thỏa hiệp.

Thủ tướng May đã bày tỏ sự thất vọng khi ông Corbyn từ chối lời mời gặp của bà để thảo luận các hướng đi tiếp theo sau khi thỏa thuận Brexit mà bà và giới chức EU đã nhất trí hồi tháng 11/2018 không vượt qua được "ải"hạ viện.

Bà khẳng định luôn "mở rộng cửa" để gặp lãnh đạo Công đảng Corbyn mà không kèm bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, cũng như sẵn sàng thảo luận các đề xuất của ông trong đó có việc giữ Anh ở lại liên minh thuế quan với EU.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh cũng nêu rõ rằng việc loại trừ khả năng Brexit không thỏa thuận không thuộc quyền hạn của chính phủ.

Theo các quy định của EU về việc một quốc gia thành viên rời khỏi khối, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3 tới mà không có thỏa thuận nào nếu quốc hội nước này không thông qua một thỏa thuận với EU hoặc Anh sẽ phải hủy bỏ Điều khoản 50, chọn ở lại lâu dài với EU.

Như vậy, có 2 cách để tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận: bỏ phiếu thông qua một thỏa thuận, đặc biệt là thỏa thuận Brexit đã được bà và giới chức EU nhất trí hoặc hủy bỏ Điều khoản 50, thay đổi kết quả trưng cầu ý dân. Tuy nhiên, Thủ tướng May nhấn mạnh việc thay đổi kết quả trưng cầu ý dân là một sự sai lầm.

Trước đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Corbyn cảnh báo đảng này sẽ ủng hộ việc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân thứ 2 về Brexit. Theo ông, Công đảng cũng như cá nhân ông sẵn sàng thảo luận với nữ Thủ tướng về một thỏa hiệp, miễn sao bà loại trừ khả năng về một Brexit không thỏa thuận.

Lãnh đạo Công đảng cảnh báo bà May không nên gây áp lực hay cố gắng tiến hành bỏ phiếu lại đối với bản thỏa thuận Brexit mới vừa bị bác bỏ, đồng thời cảnh báo nếu chính phủ tiếp tục cứng rắn, hay nếu sự ủng hộ đối với giải pháp thay thế của Công đảng bị chặn lại do mâu thuẫn đảng phái và nước Anh phải đối mặt với nguy cơ Brexit không thỏa thuận, Công đảng sẽ buộc phải tìm kiếm các hướng đi thay thế, bao gồm cả việc tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân khác.

Trong khi đó, cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Anh dẫn một bản hướng dẫn của chính phủ, theo đó phải mất hơn 1 năm mới có thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về Brexit./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif