BNEWS Vương quốc Anh không thể ở lại liên minh thuế quan hiện tại với Liên minh châu Âu (EU) bởi London đặt ưu tiên đạt được các thỏa thuận thương mại quốc tế hậu Brexit.
Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh, ông Brandon Lewis, ngày 17/1 cho biết Vương quốc Anh không thể ở lại liên minh thuế quan hiện tại với Liên minh châu Âu (EU) bởi London đặt ưu tiên đạt được các thỏa thuận thương mại quốc tế hậu Brexit.
Theo ông Lewis, các thành viên cấp cao của Chính phủ và Hạ viện sẽ nhóm họp trong ngày 17/1 để tìm ra một thỏa thuận Brexit thỏa hiệp. Ông cho biết: "Chúng tôi sẽ lắng nghe điều người dân muốn nói".
Tuy nhiên, ông loại trừ việc ở lại liên minh thuế quan, cũng như khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về Brexit.
Phát biểu trên đài BBC, ông Lewis khẳng định: "Một trong những điều chúng ta cần làm là đạt các thỏa thuận thương mại quốc tế để có thể giao thương toàn cầu và có một chính sách thương mại độc lập. Điều đó có nghĩa chúng ta không thể ở lại liên minh thuế quan EU".
Nhận định trên được đưa ra sau khi Hạ viện Anh đã bác bỏ thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí hồi cuối năm 2018, làm dấy lên kịch bản một cuộc trưng cầu dân ý mới về việc Anh rời khỏi EU, hoặc khả năng Brexit vẫn diễn ra mà không có thỏa thuận.
Phát biểu của ông Lewis dường như nhằm đáp lại một gợi ý trước đó của Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier.
Ông Barnier cho biết EU sẵn sàng thảo luận với Anh về một thỏa thuận khác, nhưng chỉ khi London thay đổi những yêu cầu cốt lõi của mình, theo đó London có thể từ bỏ ý định rời khỏi liên minh thuế quan với EU và thị trường đơn nhất.
Phát biểu trước thềm cuộc gặp với Hạ viện nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay, Thủ tướng May kêu gọi các lãnh đạo đảng phái vì lợi ích chung để tìm một con đường tiến lên phía trước. Bà khẳng định: "Giờ là lúc phải gạt lợi ích riêng ra bên cạnh".
Bà cũng một lần nữa bác bỏ khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về Brexit, cảnh báo việc này sẽ hủy hoại niềm tin vào nền dân chủ khi 17,4 triệu người dân đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016.
Bà nhấn mạnh: "Tôi tin rằng nhiệm vụ của tôi là thực hiện nguyện vọng của người dân Anh rời EU, và tôi sẽ làm như vậy".
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho rằng việc trì hoãn Brexit hiện giờ là không thể tránh khỏi sau khi các nghị sĩ Anh đã bác bỏ thỏa thuận Brexit.
Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Blair cho biết nếu ông lãnh đạo chính phủ hiện nay, ông "sẽ thảo luận với EU về các điều khoản gia hạn"./.
Tin liên quan
Vấn đề Brexit: Đốm sáng cuối đường hầm
Hạ viện Anh rốt cuộc vẫn lựa chọn chính phủ đương nhiệm của bà May tiếp tục dẫn dắt tiến trình "chia ly lịch sử" của nước Anh với Liên minh châu Âu (EU) thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 1: Chiến lược MIDORI
Nhật Bản thúc đẩy nông nghiệp xanh, ứng dụng AI, robot và năng lượng tái tạo nhằm giảm chi phí, phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu và tăng khả năng tự chủ lương thực.
-
Kinh tế Thế giớiCampuchia muốn đưa Phnom Penh thành điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực
Bộ Du lịch Campuchia công bố Kế hoạch Phát triển Du lịch Phnom Penh giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu đưa thủ đô này trở thành một trong những điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia: Báo động tình trạng nợ công gia tăng tại các địa phương
Ngân hàng Dự trữ Australia cảnh báo nợ của các bang và vùng lãnh thổ Australia có thể vượt 900 tỷ AUD cuối thập kỷ, làm tăng chi phí lãi vay và rủi ro đối với hệ thống tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Canada - Mỹ gặp bế tắc khi thời hạn áp thuế cận kề
Canada đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ, cho phép nước này vừa tránh được kịch bản áp thuế cao vừa nhận được một số ưu đãi bổ sung về thuế quan hiện hành ở các lĩnh vực trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực của nước Anh trước phép thử khí hậu
Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 65 triệu bảng cho nông dân.
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.











