Kích hoạt giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở khu công nghiệp
Hiện nay, tình hình của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, rất khó lường và có nhiều biến chủng mới. Để đảm bảo an toàn và yên tâm cho phát triển kinh tế, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã kích hoạt hệ thống các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 lên mức cao nhất, nhằm tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp.
Cảnh giác cao Ông Trần Thành Trọng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sáng Ban Mai chuyên về sản xuất các thiết bị về điện nằm trong Khu công nghiệp Mỹ Phước 2, thị xã Bến Cát chia sẻ: Công ty có hơn 100 công nhân vì chủ yếu công ty sử dụng máy móc tham gia sản xuất. Tình hình dịch kéo dài từ năm 2020 đến nay nên công ty xác định “sống chung với lũ” và luôn cảnh giác cao độ với dịch bệnh, việc mỗi doanh nghiệp tự ý thức, và áp dụng các biện pháp cụ thể là vấn đề thiết thực hơn. Hiện, công ty kiểm soát chặt vấn đề ra vào của công nhân lao động, khai báo y tế, có máy đo thân nhiệt. Cùng với đó, ông Trần Thành Trọng cũng khuyên người lao động hạn chế di chuyển, đi xa và xin nghỉ phép về phải có khai báo y tế đầy đủ. Khi ăn trưa, công ty ông cũng phân ca ra và tách riêng từng nhóm ăn trưa, mỗi chỗ ăn trưa đều có vách ngăn và giữ khoảng cách đúng quy chuẩn.Từ năm ngoái đến nay, các đơn hàng xuất ra nước ngoài của công ty ông đã đình trệ, nhưng các đơn hàng trong nội địa lại tăng 30%. Chính vì vậy, ông phải cẩn trọng và giữ vững an toàn trong kinh doanh sản xuất.
Theo bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp VSIP (thành phố Thuận An, Bình Dương), khu công nghiệp vẫn đang rất siết chặt việc phòng chống dịch bệnh bên trong các công ty, nhà xưởng. Công nhân đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh từ bên trong nhà máy. Tất cả công nhân khi vào cửa phải đeo khẩu trang, được những người trực chốt sát khuẩn tay, đo thân nhiệt; xếp hàng phải giữ khoảng cách, trật tự. Khi công việc đã ổn định, sẽ có một lực lượng y tế chia ra nhiều múi giờ khác nhau trong ngày tiến hành kiểm tra, nhắc nhở, thậm chí xử lý nghiêm nếu phát hiện có người không đeo khẩu trang, cố tình tiếp xúc gần trong giờ làm việc. Đây là quy định bắt buộc của các công ty trên địa bàn tỉnh. Trong khu công nghiệp có treo các băng rôn, khẩu hiệu, loa phát thanh nâng cao tinh thần phòng chống dịch bệnh của người lao động ở khắp mọi nơi. Các lực lượng bảo vệ trong khu công nghiệp cũng thường xuyên đi tuần, thấy có điểm nào người dân tụ tập đông người, người lao động không đeo khẩu trang là sẽ nhắc nhở, đôn đốc thực hiện 5K. Thắt chặt các quy trình Ông Bùi Minh Trí, Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương cho biết, hiện tỉnh Bình Dương có 29 khu công nghiệp với tổng diện tích 12.670,52ha; trong đó, có 27 khu công nghiệp đã đi vào hoạt đông. Tổng số lao động khoảng gần 490.000 người.Các khu công nghiệp đã thu hút 2.971 dự án, gồm 2.314 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 25,2 tỷ USD và 657 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 76.631 tỷ đồng. Chính vì vậy, việc phòng, chống dịch COVID-19 là việc làm sống còn để phát triển kinh tế tại Bình Dương.
Tình hình dịch bệnh nên tỉnh chỉ hỗ trợ nhập cảnh đối với những đối tượng thật sự cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, bao gồm: các nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia và lao động kỹ thuật cao. Hơn nữa, người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam và về Bình Dương phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, đối với các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương thường xuyên chỉ đạo Ban quản lý chủ động nắm tình hình khó khăn của doanh nghiệp và đề xuất tỉnh có biện pháp tháo gỡ khi có khó khăn, cùng giúp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các khu công nghiệp duy trì ổn định. Do đợt dịch COVID-19 lần này có mức độ nguy hiểm cao, chủng virus có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, vì vậy Ban Quản lý Khu công nghiệp đang tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng chống dịch như thường tuyên truyền đến các doanh nghiệp và người lao động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như thực hiện tốt thông điệp 5K. Ban Quản lý Khu công nghiệp còn triển khai thực hiện tốt hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động, ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19,… với quyết tâm không để dịch bệnh COVID-19 lây lan trong các khu công nghiệp và cộng đồng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp. Cụ thể, Ban Quản lý Khu công nghiệp đã yêu cầu 100% các nhà máy, doanh nghiệp thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm, phòng chống dịch COVID-19 theo văn bản 2194/QĐ-BCĐQG tại nơi làm việc. Ban quản lý sẽ tăng cường đi kiếm tra các doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện đúng và tốt quy trình, Ban quản lý sẽ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cho đóng cửa doanh nghiệp, tạm ngưng hoạt động để chấn chỉnh. Ngoài ra, Ban quản lý cũng sẽ tăng cường công tác xét nghiệm lấy mẫu ngẫu nhiên của các công nhân trong khu công nghiệp và người lao động tại các khu nhà trọ lân cận để kịp thời phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp khu công nghiệp, khu chế xuất phòng chống dịch COVID-19
17:21' - 19/05/2021
Để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhiều doanh nghiệp đã chủ động các phương án phòng chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát hoạt động nhập cảnh của lao động khu công nghiệp, khu kinh tế để ngăn ngừa dịch COVID-19
12:04' - 19/05/2021
Nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng, Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất cần soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh của các lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/4/2026
20:34' - 20/04/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Đổi mới thể chế quản lý vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài; Đòn bẩy” mới cho ngành thủy sản; Đẩy nhanh tiến độ trạm dừng nghỉ trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp tục đổi mới căn bản tư duy về công tác dân tộc và chính sách dân tộc
20:28' - 20/04/2026
Chiều 20/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận trận Tổ quốc Việt Nam đã gặp mặt các đại biểu Quốc hội khóa XVI là người dân tộc thiểu số.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết về việc thành lập 10 phường thuộc tỉnh Đồng Nai
20:02' - 20/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 237/NQ-UBTVQH16 về việc thành lập 10 phường thuộc tỉnh Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ "điểm nghẽn" hạ tầng số
20:01' - 20/04/2026
Chiều 20/4, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần vai trò dẫn dắt của tập đoàn kinh tế trong nước để gia tăng giá trị xuất khẩu
18:14' - 20/04/2026
Chiếm trên 70% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, thậm chí ngày có dấu hiệu gia tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết: Tổng Bí thư Hà Huy Tập là Ngọn đuốc lý luận của Cách mạng Việt Nam
17:50' - 20/04/2026
Tổng Bí thư Hà Huy Tập - nhà lý luận xuất sắc, một ngọn cờ chiến đấu trên mặt trận tư tưởng, với nhiều bút danh như Hồng Thế Công, Hong Qui Vit hay Thanh Hương trên các tờ báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật
17:48' - 20/04/2026
Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 32/CĐ-TTg ngày 19/4/2026 về việc tổ chức thực hiện tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Công khai các Bộ chậm tiến độ, chưa đạt chỉ tiêu cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
17:47' - 20/04/2026
Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, tính đến ngày 18/4/2026, đã có 16/16 Bộ, cơ quan ngang Bộ gửi phương án phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thuế xăng dầu 0%: Trợ lực cho nền kinh tế và người dân
17:41' - 20/04/2026
Nghị quyết số 19/2026/QH16 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 16/4/2026 đến hết 30/6/2026, quy định về việc đưa các sắc thuế xăng dầu về 0% đang được ví như "cơn mưa sinh thủy".

Trong các khu chế biến, công nhân được yêu cầu ngồi giãn cách theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh minh họa: Thanh Vân-TTXVN