Kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết: Cần xác định đúng nguồn lây
“Dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ tăng nhanh, tăng mạnh trong thời gian tới. Do đó, các địa phương cần chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng đưa ra các giải pháp đối phó với dịch, trong đó đẩy mạnh xử phạt các tổ chức, cá nhân để phát sinh ổ dịch”. Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết các tỉnh trọng điểm, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 20/7.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch sốt xuất huyết năm nay có diễn biến phức tạp hơn, số ca mắc gia tăng, địa bàn phát sinh dịch mở rộng, thời gian dịch đến sớm hơn. Bộ Y tế dự báo, trong thời gian tới, sốt xuất huyết vẫn có xu hướng gia tăng. Do đó, các địa phương cần sẵn sàng tâm thế đối phó với dịch nhất là trong tháng 8, tháng 9 tới.“Trong thời gian qua, các địa phương đã có cố gắng nhưng vẫn chưa hiệu quả, chưa quyết liệt. Tại sao số ca mắc vẫn gia tăng; điều này chứng tỏ chúng ta chưa triệt để, chưa quyết liệt trong cuộc chiến chống sốt xuất huyết”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích.
Trước tình hình trên, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị ngành Y tế các tỉnh, thành rà soát lại các Ban Chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức cách phòng chống dịch cho tuyến y tế cơ sở, tuyên truyền thay đổi hành vi cho người dân; kêu gọi các tổ chức, đoàn thể như Mặt trận Tổ quốc, Đoàn thanh niên, học sinh – sinh viên, Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng tham gia phòng chống dịch. Đặc biệt cần tăng cường xử phạt các tổ chức, đơn vị, cá nhân để phát sinh ổ dịch, ảnh hưởng đến cộng đồngTheo số liệu của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, đến nay, cả nước ghi nhận gần 58.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có 15 trường hợp tử vong. Trong đó, tăng mạnh nhất phải kể đến khu vực miền Bắc với 736,8%, khu vực miền Nam là 17,7%. Khu vực miền Trung – Tây nguyên, đến thời điểm này vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016.
10 tỉnh trong cả nước ghi nhận có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Hà Nội, An Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Khánh Hòa, Tiền Giang. Riêng tại phía Nam, ba địa phương là Đồng Nai, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh chiếm hơn 50% tổng số ca mắc sốt xuất huyết của khu vực. Chỉ ra nguyên nhân khiến sốt xuất huyết tăng cao trong thời gian qua, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay, năm nay, nền nhiệt độ của khu vực miền Bắc có sự thay đổi, chênh lệch từ 1-2 độ so với những năm trước. Trong khi đó, miền Nam mùa mưa đến sớm và kéo dài.Đây là những điều kiện thuận lợi để muỗi sốt xuất huyết sinh sôi và phát triển. Mặt khác, tập quán sinh hoạt lưu trữ nước mưa của người dân, tốc độ đô thị hóa, sự di biến động dân cư, vệ sinh môi trường cũng là những nguyên nhân góp phần làm tăng cao số lượng người mắc sốt xuất huyết trong cả nước.
Để kiểm soát sốt xuất huyết, Cục trưởng Trần Đắc Phu cho rằng, các địa phương cần giám sát véc-tơ truyền bệnh, kiểm soát ổ lăng quăng (bọ gậy) nguồn. Hiện nay, các nguồn lăng quăng ở miền Bắc chủ yếu thường phát sinh trong các chậu cây cảnh, bể chứa nước, lọ hoa, phế thải. Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chủ yếu là lọ hoa, chậu cây cảnh, máng nước gia cầm, chum vại, lốp xe, chậu, phuy chứa nước. Khu vực miền Nam là các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, phế thải….
Đồng tình quan điểm này, Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng gốc của vấn đề hiện nay là cần phải kiểm soát được véc-tơ truyền bệnh. Các địa phương cần điều tra, tìm hiểu kỹ các ổ lăng quăng nguồn của từng địa bàn để lên phương án kiểm soát một cách phù hợp, hiệu quả: “Từng địa phương, từng quận, huyện, từng phường, xã đều có đặc trưng phát sinh ổ lăng quăng khác nhau, do đó cần xác định đúng nguồn lây lan bệnh thì phòng chống dịch mới hiệu quả”.Muốn làm được điều này, theo ông Phan Trọng Lân, phải phát triển đội ngũ cộng tác viên “đến từng ngõ, gõ từng nhà” thực hiện công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát nguồn phát sinh lăng quăng.
Đại diện một số địa phương cho rằng, mặc dù đã thực hiện nhiều giải pháp ngay từ đầu năm nhưng tình hình sốt xuất huyết vẫn rất khó kiểm soát. Ngoài các yếu tố khách quan, lực lượng mỏng, kinh phí yếu, sự không hợp tác của người dân khiến cho việc phòng chống sốt xuất huyết càng khó khăn hơn./.Tin liên quan
-
Đời sống
Xuất hiện một số ổ dịch sốt xuất huyết ở nội thành Hà Nội
14:39' - 27/06/2017
Ngày 27/6, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua, từ ngày 19 - 25/6, bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh trên địa bàn thành phố với 574 ca mắc, trong đó có nhiều ổ dịch từ 2-3 người mắc trở lên.
-
Kinh tế xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Tồn tại nhiều điểm nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết
14:03' - 07/06/2017
Tuy đã được cảnh báo nguy cơ bệnh sốt xuất huyết sẽ đến sớm hơn các năm trước song nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh vẫn lơ là trong công tác phòng, chống bệnh.
-
Đời sống
Sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp ở huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai
14:10' - 02/06/2017
Sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp ở Nhơn Trạch, Đồng Nai, đặc biệt là ở những xã có đông công nhân lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Nông dân Việt Nam với khát vọng vươn mình
13:17'
Sau 40 năm đổi mới, nông dân Việt Nam không chỉ làm nên kỳ tích xuất khẩu nông sản mà còn đứng trước yêu cầu chuyển đổi để thích ứng với kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp giữ vững mục tiêu không có tàu vi phạm IUU
12:56'
Từ năm 2024 đến nay, tỉnh Đồng Tháp không có trường hợp tàu cá vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước quyết tâm góp phần gỡ thẻ vàng EC.
-
Kinh tế xã hội
Tiêu thụ điện tiếp tục lập kỷ lục mới
12:35'
Hệ thống điện quốc gia ngày 27/5 ghi nhận mức tiêu thụ điện cao kỷ lục mới, trong đó miền Bắc tiếp tục xác lập đỉnh mới cả về công suất cực đại và sản lượng tiêu thụ sau chuỗi ngày nắng nóng kéo dài.
-
Kinh tế xã hội
Từ ngày 7 - 8/6 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX
12:25'
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ được tổ chức trọng thể với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Đột phá - Hợp tác - Phát triển”.
-
Kinh tế xã hội
Cầu Long Biên thông xe trở lại, giảm áp lực giao thông cửa ngõ Thủ đô
11:42'
Sáng sớm, dòng xe máy, xe đạp nối nhau lăn bánh qua cầu Long Biên (thông xe trở lại từ 0h ngày 28/5) sau gần hai tháng tạm dừng khai thác phần đường bộ để phục vụ sửa chữa.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Trị mở chiến dịch 30 ngày đêm làm sạch dữ liệu đất đai
09:40'
Quảng Trị phát động đợt cao điểm 30 ngày đêm làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai, phấn đấu đến cuối tháng 6/2026 có hơn 50% thửa đất đạt tiêu chí “đúng - đủ - sạch - sống”.
-
Kinh tế xã hội
Tây Ninh chấp thuận chủ trương lập Quy hoạch chung đô thị mới Đức Hòa
09:37'
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Hồng Thanh, tỉnh đồng ý chủ trương lập Quy hoạch chung đô thị mới Đức Hòa với phạm vi gồm 7 xã.
-
Kinh tế xã hội
Cầu Long Biên (Hà Nội) chính thức thông xe sau hơn 2 tháng sửa chữa
08:32'
Sau hơn 2 tháng sửa chữa, từ 0 giờ ngày 28/5/2026, cầu Long Biên (Hà Nội) đã cho xe máy, xe thô sơ và người đi bộ lưu thông trở lại ở cả hai chiều.
-
Kinh tế xã hội
Dông lốc khiến một người bị thương và 35 ngôi nhà tốc mái ở Lào Cai
08:06'
Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền các địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng theo phương châm "bốn tại chỗ" nhanh chóng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, khâu xét nghiệm mẫu máu xác định trường hợp có phải sốt xuất huyết hay không mất thời gian khoảng 20 phút. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Bác sỹ tại Trung tâm Y tế dự phòng quận Liên Chiểu, Đà Nẵng thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN
Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi để phòng sốt xuất huyết. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN