Kiểm soát dịch COVID-19 ở Quảng Ninh - Trên chỉ đạo một đằng, dưới làm một nẻo

12:34' - 15/06/2021
BNEWS Bất kỳ người đến từ các quận, huyện có dịch COVID-19 ở các tỉnh, thành phố nếu muốn vào Quảng Ninh phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 đã gây ra những bất tiện cho nhân dân và phản cảm.

Người đến từ các quận, huyện, thị xã (cấp huyện) có dịch của các tỉnh, thành phố khác vào tỉnh Quảng Ninh qua chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (thuộc địa bàn thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) ngoài khai báo y tế, phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Nếu không có giấy xét nghiệm âm tính, lực lượng chức năng ở đây sẽ không đóng “dấu kiểm dịch” lên tay và cho phép vào Quảng Ninh.

Việc yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính đối với người đến từ các quận, huyện có dịch và việc đóng "dấu kiểm dịch" trực tiếp lên cơ thể con người ở chốt kiểm dịch cầu Bạch Đằng không chỉ gây ra những khó khăn, bất tiện cho nhân dân mà còn gây phản cảm.
Mới đây nhất, ngày 10/6, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản số 2471/SYT-NVY về việc hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng, chống COVID-19 đối với người từ vùng dịch, ổ dịch.
Theo đó, Quảng Ninh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo phân vùng từ I đến IV. Trong đó, đối với người đến từ vùng III (cấp xã), vùng IV (cấp thôn, khu phố, ổ dịch) sẽ không được vào hoặc vào phải thực hiện các biện pháp cách ly, xét nghiệm tự trả phí từ 14 - 21 ngày tùy từng vùng.
Riêng đối với người đến từ vùng II là các quận, thị xã, thành phố (cấp huyện) có ít nhất một xã, phường phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ chỉ thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và được đi làm; tự nguyện xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ sau ít nhất 3 đến 7 ngày từ khi trở về địa phương.
Như vậy, theo hướng dẫn của Sở Y tế Quảng Ninh, người đến từ các quận, huyện không có xã, phường nào áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15 vẫn có thể vào Quảng Ninh mà không đòi hỏi phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
Tuy nhiên, lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch cầu Bạch Đằng không áp dụng theo hướng dẫn của Sở Y tế. Bất kỳ người đến từ các quận, huyện có dịch của các tỉnh, thành phố nếu muốn vào Quảng Ninh thì phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
Cá biệt, ở Hải Phòng tuy chỉ có 2 ca mắc COVID-19, nhưng có tới 7 quận, huyện của thành phố này bị liệt vào “danh sách đỏ” của lực lượng chức năng kiểm soát dịch cầu Bạch Đằng. Đó là 4 quận nội thành Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Hải An và 3 huyện An Lão, Kiến Thụy, Tiên Lãng. Người dân đi từ 7 địa phương trên sẽ không được vào Quảng Ninh nếu không có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (dưới 7 ngày).
Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông thành phố Hải Phòng cho hay: Kể từ khi bùng phát dịch COVID-19 đợt 4 đến nay, thành phố Hải Phòng chưa có bất kỳ một xã, phường nào phải áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố chỉ áp dụng biện pháp cách ly với quy mô là điểm, khu vực.
Như vậy, việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt cầu Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên) chưa đồng nhất với các hướng dẫn của cơ quan chức năng, gây khó cho người dân ở những vùng an toàn về dịch có nhu cầu đi lại chính đáng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục