1. >

Kiểm soát đội vốn và an toàn lao động trong các dự án xây dựng

Facebook Share

BNEWS.VN Sáu tháng đầu năm 2016, cả nước đã xảy ra 3.674 vụ tai nạn lao động khiến 356 người chết; trong đó, ngành xây dựng chiếm 21,6% số vụ và 22,3% số người chết.

Kiểm soát đội vốn và an toàn lao động trong các dự án xây dựng

Kiểm soát đội vốn và an toàn lao động trong các dự án xây dựng. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 8/12 tại Tp. Hồ Chí Minh, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo “Tăng cường năng lực về dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng ở Việt Nam”, nhằm chia sẻ các kết quả hợp tác kỹ thuật của dự án và các vấn đề then chốt liên quan đến pháp luật về xây dựng của Việt Nam.

Ông Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã nỗ lực hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng. Sau hơn một năm chuẩn bị và thực hiện dưới sự hợp tác của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và JICA, dự án đã đạt được những kết quả tích cực, nâng cao năng lực cho cán bộ ngành xây dựng trong việc đảm bảo an toàn lao động; đồng thời, giúp quản lý tốt hơn các dự án đầu tư xây dựng, hạn chế tình trạng thất thoát, đội vốn.

Ông Shoichi Takada, Cố vấn trưởng dự án “Tăng cường năng lực về dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng tại Việt Nam” chia sẻ kinh nghiệm quản lý xây dựng từ thi công, chi phí, mua sắm, an toàn, vệ sinh lao động cho đến quản lý môi trường và độ rủi ro. Theo đó, các nguyên tắc cơ bản trong xây dựng công trình như an toàn là ưu tiên hàng đầu, loại trừ nguyên nhân, phòng ngừa triệt để, tuân thủ triệt để pháp luật và các quy định liên quan, phòng ngừa triệt để tai nạn đối với cộng đồng, sử dụng an toàn máy, thiết bị…

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Hà, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng, xây dựng là ngành chiếm tỷ trọng lớn trong toàn bộ nền kinh tế quốc dân với hơn 70.000 doanh nghiệp, chiếm 10% lực lượng lao động của cả nước (mỗi năm có khoảng 50.000 công trình xây dựng mới trên cả nước).

Qua số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cả nước đã xảy ra 3.674 vụ tai nạn lao động khiến 356 người chết; trong đó, ngành xây dựng chiếm 21,6% số vụ và 22,3% số người chết.

Các vụ tai nạn lao động trong ngành xây dựng gây thương vong lớn như sập giàn giáo tại dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông, sập giàn giáo tại Khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh (13 người chết, 28 người bị thương), sập giàn giáo dự án Mapletree Business Centre – Khu phức hợp Nam Sài Gòn (3 người chết, 1 người bị thương nặng), sập nhà ở riêng lẻ 3 tầng tại 43 phố Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội (2 người chết)…

Nguyên nhân khiến số vụ tai nạn lao động do sự cố kỹ thuật gây mất an toàn xây dựng gia tăng là do việc quy trách nhiệm, xử lý vi phạm còn hình thức, chế tài xử phạt chưa nghiêm, việc tổ chức đánh giá nguyên nhân còn chậm, không công bố kết quả điều tra…

Để tháo gỡ “nút thắt” nói trên, Bộ Xây dựng đã kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan làm rõ vai trò, trách nhiệm, phạm vi, quyền hạn của các bộ về quản lý an toàn trong thi công xây dựng. Cùng với đó, Bộ Xây dựng đang xây dựng và sắp ban hành thông tư thay thế Thông tư 22/2010/TT - BXD về quy định an toàn trong xây dựng và hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động với nhiều điểm mới như quy định chủ đầu tư thành lập bộ phận quản lý an toàn trên công trường, xây dựng kế hoạch quản lý về an toàn, trách nhiệm và mối quan hệ của các chủ thể đối với công tác quản lý an toàn…

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng xây dựng và ban hành các quy trình kiểm định an toàn lao động đối với các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động sử dụng trong thi công xây dựng như cần trục tháp, máy vận thăng, sàn treo nâng người, hệ thống giàn giáo thép, thanh cột chống tổ hợp, máy khoan hầm… /.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif