Kiểm tra chuyên môn nghiệp vụ với lãnh đạo cấp phòng, đội quản lý thị trường

16:04' - 08/10/2021
BNEWS Thiếu kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ còn yếu kém dẫn đến sai sót trong thực thi công vụ là thực trạng mà lực lượng quản lý thị trường phải tìm cách khắc phục.

Sau gần 1 năm chuẩn bị, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã chính thức tổ chức Chương trình kiểm tra, sát hạch chuyên môn nghiệp vụ lần đầu tiên trong toàn lực lượng đối với công chức là lãnh đạo cấp phòng, đội quản lý thị trường. Chương trình kiểm tra sẽ tổ chức thành nhiều đợt bằng hình thức trực tuyến.

Kỳ kiểm tra đánh giá trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đợt 1 năm 2021 có sự tham gia của 8 Cục Quản lý thị trường, gồm: Lào Cai, Yên Bái, Hưng Yên, Phú Thọ, Nam Định, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hà Giang với tổng cộng 137 công chức là lãnh đạo cấp phòng, đội quản lý thị trường. 

Trước khi chính thức bước vào đợt kiểm tra, chương trình sát hạch đã được triển khai thử nghiệm qua nhiều đợt bắt đầu từ năm 2020 với ngân hàng câu hỏi được cập nhật liên tục, thường xuyên với sự thay đổi của chính sách, pháp luật phù hợp với thực tiễn hoạt động công vụ của lực lượng.

Phát biểu khai mạc, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết: Là đơn vị có bề dầy lịch sử, trong thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã không ngừng nỗ lực, cố gắng tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, đối phó với diễn biến và các hành vi thương mại mới.

Tuy nhiên, trong 3 năm kể từ khi Tổng cục Quản lý thị trường hoạt động theo mô hình tổ chức mới, một trong những vấn đề gặp phải là trình độ chuyên môn của một bộ phận nhỏ kiểm soát viên chưa theo kịp diễn biến tình hình, nhất là khi xuất hiện các hành vi gian lận thương mại mới trên thị trường. 

Hiện nay, thẩm quyền, nhiệm vụ đặc biệt là trách nhiệm của lực lượng quản lý thị trường ngày càng lớn, nằm rải rác ở nhiều văn bản, pháp luật đặc biệt là ở các luật, nghị định không chỉ ở ngành công thương mà ở các ngành khác.

Cũng theo ông Trần Hữu Linh, thời gian qua, việc kiểm tra nội bộ được lực lượng quản lý thị trường triển khai quyết liệt, qua đó nhiều vấn đề liên quan đến việc không nắm và cập nhật chính sách văn bản quy phạm pháp luật, không nắm kỹ biện pháp nghiệp vụ, không theo sát sự thay đổi của chính sách dẫn đến sai sót trong thực thi công vụ.

Hơn nữa, việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là mục tiêu xuyên suốt được Tổng cục Quản lý thị trường ưu tiên triển khai, thực hiện từ khi thành lập Tổng cục, tuy nhiên sự thay đổi còn chậm so với yêu cầu từ thực tế. 

"Thiếu kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ còn yếu kém dẫn đến sai sót trong thực thi công vụ là thực trạng mà lực lượng quản lý thị trường phải tìm cách khắc phục. 

Đặc biệt, lực lượng chỉ có thể vững mạnh khi trình độ chuyên môn của mỗi kiểm soát viên, cán bộ, công chức được nâng lên. Do đó, việc nâng cao trình độ là trách nhiệm, nghĩa vụ của từng cá nhân và cần quyết tâm trong việc cải tổ triệt để mạnh mẽ hơn để nâng cao trình độ của mỗi cán bộ để phát triển bền vững". Ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Trần Hữu Linh cũng quán triệt, chương trình kiểm tra phải được thực hiện nghiêm túc, giám sát chặt chẽ. Nếu có trường hợp gian lận sẽ xử lý nghiêm khắc nhất và đề nghị các kiểm soát viên cố gắng hết sức để thể hiện trình độ xem năng lực trình độ nằm ở đâu, thiếu và yếu cái gì để Tổng cục Quản lý thị trường có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Chương trình kiểm tra, sát hạch đánh giá chuyên môn, nghiệp vụ đối với công chức Lãnh đạo cấp Phòng, Đội Quản lý thị trường sẽ được Tổng cục Quản lý thị trường  tổ chức đối với 63 Cục Quản lý thị trường.

Theo đó, dự kiến chương trình sẽ kết thúc trong tháng 11 năm 2021 và kết quả kiểm tra cũng sẽ là 1 trong những chỉ tiêu để đánh giá sự hoàn thành nhiệm vụ của công chức trong toàn lực lượng hàng năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục