Kiểm tra công trình thủy lợi trăm tỷ chưa nghiệm thu đã hỏng

16:28' - 13/08/2020
BNEWS UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Chư Sê kiểm tra công trình thuỷ lợi Pleikeo chưa nghiệm thu đã có nhiều chỗ hư hỏng. 

Hiện trạng công trình thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê) xuống cấp, nhiều chỗ hư hỏng, xảy ra vào đầu mùa mưa khoảng tháng 7/2020 và được UBND huyện Chư Sê yêu cầu Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện khẩn cấp kiểm tra, khắc phục để hoàn chỉnh công trình trước khi mời Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai nghiệm thu, đưa vào sử dụng. 

Theo quan sát, tại một số đoạn giao nhau giữa hệ thống kênh dẫn chính với hệ thống ống dẫn có nhiều vết nứt, nhiều vị trí kênh bị xiêu vẹo, một số đanh che cống bị vỡ, bong tróc. Dọc theo tuyến kênh chính, nhiều điểm bị gãy nứt, đất đá vùi lấp dẫn đến nguy cơ ngăn dòng chảy của kênh. 

Công trình thủy lợi Pleikeo hoàn thành năm 2019, dù chưa được nghiệm thu, bàn giao cho địa phương nhưng hiện nay, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp. Trong văn bản chỉ đạo kiểm tra, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 24/8. 

Năm 2017, công trình thủy lợi Pleikeo được  đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 116 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách trung ương là 100 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng địa phương. 

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, công trình thủy lợi Pleikeo có năng lực tưới cho khoảng 500 ha cây trồng, chủ yếu là cây lúa của người dân thuộc xã Ayun, huyện Chư Sê. Xã AYun là xã vùng 3 (xã đặc biệt khó khăn) gồm 6/6 thôn, làng, với gần 3.800 khẩu, 97% là người dân tộc thiểu số, 27% hộ nghèo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục