Lên phương án đảm bảo an toàn đối với công trình thủy lợi xung yếu

17:19' - 03/08/2020
BNEWS Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các đơn vị rà soát hiện trạng các công trình thủy lợi sau đợt mưa, lũ vừa qua, có phương án đảm bảo an toàn với công trình xung yếu.
Ngày 3/8, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện số 1427/CĐ-TCTL-QLCT về việc phòng, chống ngập lụt, úng cục bộ và bảo đảm an toàn công trình thủy lợi khu vực Bắc Bộ do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới.
Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi điện Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Lào Cai, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình; các Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà, Bắc Hưng Hải; các Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 1, 2; các Ban Quản lý dự án các tỉnh đang quản lý các dự án sửa chữa, nâng cấp hồ chứa từ nguồn vốn vay WB8 và vốn hỗ trợ khẩn cấp.
Để đề phòng ảnh hưởng, hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ tiếp tục thực hiện nội dung Công điện số 1412/CĐ-TCTL-QLCT ngày 31/7/2020 của Tổng cục Thủy lợi về việc phòng, chống ngập lụt, úng cục bộ và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi đề phòng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Các đơn vị rà soát hiện trạng các công trình thủy lợi sau đợt mưa, lũ vừa qua, có phương án đảm bảo an toàn đối với các công trình xung yếu; khoanh vùng cụ thể khu vực thấp, trũng, thường xuyên bị ngập lụt, úng; tổ chức bơm tiêu nước đệm (nếu có). Khi xảy ra mưa lớn, nguy cơ gây ngập lụt, úng phải khẩn trương vận hành công trình thủy lợi để tiêu nước phục vụ sản xuất và dân sinh.
Các đơn vị tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng, thủy văn; tổ chức trực ban 24 giờ/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ; theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa nước để có phương án vận hành phù hợp.
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ đang hoạt động mạnh, từ ngày 3 - 5/8 ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250 mm/đợt; khu vực Việt Bắc và Đông Bắc có mưa to đến rất to 200-350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt.
Từ đêm ngày 5 - 8/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam được thiết lập kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hình thành nên khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Mưa lớn có thể gây ngập lụt, úng trên diện rộng ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ và uy hiếp an toàn công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa nước nhỏ, xung yếu và đang thi công sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới./.

>>Vỡ đập Đầm Thìn, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ): Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục