Kiên Giang đề xuất Chính phủ cho thành lập thành phố Phú Quốc

07:57' - 18/05/2019
BNEWS Kiên Giang vừa đề xuất Chính phủ cho thành lập thành phố Phú Quốc để Phú Quốc phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Cùng chung với làn sóng thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp đang phát triển mạnh trên cả nước mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều địa phương, Kiên Giang đang kiến nghị Chính phủ ban hành những chính sách mới phù hợp để tạo động lực cho tỉnh phát triển.

Đặc biệt, Kiên Giang đề xuất Chính phủ cho thành lập thành phố Phú Quốc để Phú Quốc phát triển mạnh hơn nữa.

Xung quanh nội dung này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Minh Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.
Phóng viên: Xin bà đánh giá về những thành công trong thay đổi cơ chế chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư vào khu công nghiệp của tỉnh trong thời gian vừa qua?
Phó Chủ tịch Lê Thị Minh Phụng: Kiên Giang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh được thiên nhiên ưu đãi đa dạng về tài nguyên khí hậu, thời tiết, tài nguyên rừng, tài nguyên biển đảo, tài nguyên đất…

Kiên Giang có nhiều tiềm năng và lợi thế kinh tế phong phú, đa dạng như: kinh tế biển; kinh tế nông – lâm nghiệp; kinh tế du lịch…; trong đó, kinh tế biển là thế mạnh, giúp khai thác các lợi thế vốn có của tỉnh.

Bên cạnh đó, kinh tế nông nghiệp cũng là lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh, đang được phát triển theo định hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ để tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt, giá trị cao.

Do đó, việc hình thành và phát triển các khu công nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh, góp phần gia tăng giá trị các sản phẩm nông, thủy sản; góp phần hình thành chuỗi giá trị sản phẩm... nhằm khai thác có hiệu quả các tiềm năng sẵn có.

Hiện tỉnh Kiên Giang đã quy hoạch 5 khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến.

Bên cạnh đó, Kiên Giang cũng là tỉnh được áp dụng cơ chế chính sách ưu đãi ở mức cao nhất theo quy định của Chính phủ và tỉnh đã tích cực triển khai áp dụng các chính sách ưu đãi cho các dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Song song đó, việc đầu tư cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào khu công nghiệp, nhất là hạ tầng giao thông cũng được tỉnh quan tâm đầu tư góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng yêu cầu đầu tư.

Đến nay, tỉnh Kiên Giang đã thu hút được 18 dự án vào Khu công nghiệp Thạnh Lộc; trong có, 8 dự án đã đi vào hoạt động với nhiều dự án có quy mô lớn như: Nhà máy bia Sài Gòn - Kiên Giang; Nhà máy chế biến gỗ MDF VRG Kiên Giang; dự án xây dựng nhà máy giày dép xuất khẩu TBS Kiên Giang..., giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh Kiên Giang cũng đang thực hiện các thủ tục đầu tư cho giai đoạn 2 Khu công nghiệp Thạnh Lộc để đáp ứng nhu cầu đầu tư vào tỉnh.
Phóng viên: Thưa bà, thực tế thời gian qua đã xảy ra việc một số địa phương “xé rào” nhằm “trải thảm đỏ” lôi kéo các nhà đầu tư vào địa phương mình hoặc ở một số địa phương thu hút đầu tư bằng mọi giá dẫn đến xảy ra ô nhiễm môi trường, dự án kém hiệu quả. Bà có đánh giá gì về việc này?
Phó Chủ tịch Lê Thị Minh Phụng: Theo tôi, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường là hai nhiệm vụ quan trọng. Có lúc, có nơi vì phát triển kinh tế mà bỏ qua việc bảo vệ môi trường dẫn đến nhiều hệ lụy.

Tỉnh Kiên Giang luôn giữ vững mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế nhanh và bền vững; phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, coi trọng quản lý và bảo vệ tài nguyên, môi trường, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên…

Đến nay, tỉnh Kiên Giang có 680 dự án đầu tư trong nước, 49 dự án đầu tư nước ngoài, với hơn 350 dự án đang hoạt động; trong đó Phú Quốc có 299 dự án đăng ký đầu tư, 46 dự án đưa vào hoạt động,... theo định hướng phát triển đảo Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ quốc tế chất lượng cao của khu vực và thế giới.

Riêng các khu công nghiệp có 20 dự án; tại Khu công nghiệp Thạnh Lộc có 18 dự án; số lượng dự án ít chứng tỏ tỉnh Kiên Giang không chạy theo số lượng mà trong thu hút đầu tư có sự chọn lọc, lựa chọn các dự án phù hợp với mục tiêu phát triển của tỉnh, khai thác các thế mạnh cho phát triển, không gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ tài nguyên...

Kiên Giang đang thực hiện khá tốt việc quản lý tài nguyên, môi trường; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo xử lý các điểm gây ô nhiễm môi trường, triển khai các chương trình, kế hoạch cải thiện môi trường; việc kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường được thực hiện có hiệu quả.

Tỉnh cũng đang kêu gọi đầu tư các dự án xử lý rác thải, xử lý nước thải cho các khu đô thị lớn tại thành phố Rạch Giá, thành phố Hà Tiên, huyện Phú Quốc...

Trong phát triển kinh tế, các dự án nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản là thế mạnh của tỉnh cũng được ưu tiên kêu gọi đầu tư theo hướng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường sinh thái để đảm bảo phát triển bền vững.
Phóng viên: Bà có tham mưu gì về mặt chính sách để nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút đầu tư vào Kiên Giang; đặc biệt là Phú Quốc?
Phó Chủ tịch Lê Thị Minh Phụng: Trong thời gian tới, tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp tổng hợp có hiệu quả để thu hút đầu tư như: tổ chức thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phấn đấu đến năm 2030 đưa Kiên Giang trở thành tỉnh khá mạnh về biển so với các tỉnh trong khu vực, hoàn chỉnh hạ tầng kinh tế biển, phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội, hình thành văn hóa sinh thái biển; khắc phục tình trạng ô nhiễm, suy thái, phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng, thích ứng với biển đổi khí hậu và nước biển dâng; tăng cường quốc phòng an ninh đảm bảo vững chắc chủ quyền quốc gia vùng biển, đảo.

Bên cạnh đó, tỉnh triển khai có hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng ngành nông nghiệp phát triển toàn diện, phát huy lợi thế so sánh, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững…

Xác định hạ tầng phải đi trước một bước, tỉnh cũng sẽ huy động các nguồn lực tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh phát triển; đồng thời, tăng cường liên kết, hợp tác phát triển với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh, hợp tác với các nước tiểu vùng Mê Kông.

Bên cạnh đó, tỉnh rà soát các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường... để kiến nghị sửa đổi, bổ sung đồng bộ các luật, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh; tiếp tục vận dụng lồng ghép có hiệu quả các chính sách ưu đãi, hỗ trợ; kiến nghị Chính phủ ban hành những chính sách mới phù hợp để tạo động lực cho tỉnh Kiên Giang phát triển.

Đặc biệt, Kiên Giang vừa đề xuất Chính phủ cho thành lập thành phố Phú Quốc để Phú Quốc phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Phóng viên: Xin cám ơn bà!

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục