Kiên Giang không có tàu cá của ngư dân vi phạm IUU trong 2 quý liên tiếp
Tỉnh Kiên Giang tập trung quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) nên trong quý IV/2021, quý I/2022, không có tàu cá của ngư dân vi phạm IUU.
Ông Nguyễn Quốc Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Kiên Giang chia sẻ, các sở, ngành, đơn vị có liên quan và địa phương có biển đã cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh thực hiện hiệu quả các giải pháp chống IUU.
Ngành chức năng kết hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống IUU bằng nhiều hình thức như: Họp dân, cấp phát biểu mẫu, tờ rơi, tờ bướm, lắp đặt pano, in ấn sơ đồ phân vùng khai thác thủy sản trên biển…
Tiếp đến, các ngành chức năng tỉnh đẩy mạnh xử lý tàu cá có dấu hiệu vi phạm IUU, phối hợp điều tra, xử lý các đối tượng tổ chức đường dây môi giới đưa tàu cá và ngư dân khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường biển. Tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ, vùng lộng và trách nhiệm của chính quyền các địa phương có tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài trên địa bàn tỉnh.Tỉnh phối hợp với Vùng Cảnh sát biển 4, Vùng 5 Hải quân, Chi cục Kiểm ngư Vùng 5, Hải đoàn 28 Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chống IUU tại vùng khơi biển Kiên Giang và vùng biển chồng lấn, chưa được phân định giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.
Mặt khác, Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cửa sông lớn, cửa biển tại các Trạm Biên phòng, kiên quyết không cho tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên biển nếu không đảm bảo theo quy định, đặc biệt là kiểm tra thiết bị giám sát hành trình tàu cá phải đảm bảo trạng thái hoạt động trước khi cho tàu cá ra khơi hoạt động. Ban Chỉ đạo IUU tỉnh Kiên Giang cho biết, nhận thức của chính quyền cơ sở đã có bước chuyển biến đáng kể đối với công tác chống IUU và quản lý tàu cá trên địa bàn.Đến thời điểm này, tỉnh cơ bản đã ngăn chặn được tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hồi cuối năm 2021.
Từ tháng 9/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh không có trường hợp tàu cá nào vi phạm IUU khi kiểm tra tại các cảng cá, bến cá. Số tàu cá vi phạm về những thủ tục hành chính khi ra vào các Trạm kiểm soát Biên phòng giảm nhiều so với trước đây do ý thức của ngư dân được nâng lên.
Tuy nhiên, nhận định của ngành chức năng tỉnh, kết quả này là chưa thực sự bền vững, không được chủ quan và cần tiếp tục duy trì thực hiện đồng bộ các giải pháp chống IUU.Do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là vì lợi ích kinh tế nên còn nhiều chủ tàu, thuyền trưởng cố tình đưa tàu cá sang vùng biển các nước để khai thác hải sản trái phép.
Vì vậy, tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng Trung ương với địa phương trong điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.Các ngành chức năng phối hợp tăng cường điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các vụ việc về môi giới, hình thành đường dây đưa tàu cá ngư dân đi khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài tại các địa bàn trọng điểm có nhiều tàu cá, nhằm phát huy hiệu quả về chống IUU.
Cùng với đó, tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động chống IUU, đặc biệt kiểm tra, xử lý nghiêm đối với nhóm tàu có nguy cơ cao vi phạm IUU để tạo sự chuyển biến thực sự trong chống IUU trên địa bàn tỉnh một cách ổn định và bền vững.Các ngành chức năng tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm ngăn chặn, chấm dứt, không để xảy ra tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” của Uỷ ban châu Âu đối với thủy sản Việt Nam./.
- Từ khóa :
- thủy sản
- iuu
- kiên giang
- đánh bắt hải sản
Tin liên quan
-
DN cần biết
An Giang khởi công cầu Châu Đốc vượt sông Hậu kết nối Kiên Giang, Đồng Tháp
12:54' - 28/03/2022
Sáng 28/3, tại phường Vĩnh Mỹ, thành phố Châu Đốc, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ Khởi công xây dựng cầu Châu Đốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Kiên Giang phải đi lên từ nội lực, vươn lên phát triển mạnh mẽ
18:57' - 06/03/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển năm 2022 và những năm tiếp theo.
-
Kinh tế và pháp luật
Kiên Giang bắt tàu vận chuyển 60.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
10:55' - 06/03/2022
Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 đã phát hiện, bắt giữ một tàu vận chuyển dầu DO trên vùng biển Tây Nam không rõ nguồn gốc để xử lý theo quy định pháp luật.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan cao nhất trong hơn 1 tháng qua
19:20' - 31/01/2026
Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan ghi nhận đà tăng nhờ tín hiệu tích cực từ nhu cầu thị trường và yếu tố nội địa.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Không khí khẩn trương sẵn sàng cho ngày khai mạc
19:13' - 31/01/2026
Chiều 31/1, việc thi công Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 đã hoàn thành trên 80% khối lượng công việc, đảm bảo đúng tiến độ, sẵn sàng trước ngày khai mạc 2/2.
-
Thị trường
Phản ứng thị trường sau khi Tổng thống Mỹ đề cử tân Chủ tịch Fed
22:11' - 30/01/2026
Chứng khoán Mỹ và kim loại quý đồng loạt giảm mạnh ngày 30/1 sau khi Tổng thống Donald Trump đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Fed, làm dấy lên lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.
-
Thị trường
Đồng Nai xúc tiến đầu tư tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
11:23' - 30/01/2026
Đồng Nai tổ chức gian hàng chung diện tích khoảng 200 m², thiết kế không gian mở, hiện đại, mang bản sắc địa phương, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch chủ trì thực hiện.
-
Thị trường
Tết đến sớm ở làng khô ven biển TP. Hồ Chí Minh
09:57' - 30/01/2026
Những ngày cuối năm, khi Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, không khí sản xuất tại các làng nghề chế biến hải sản khô ven biển TP. Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp, hối hả hơn bao giờ hết.
-
Thị trường
Hội chợ Gulfood 2026: Nông sản Việt khẳng định vị thế trên bản đồ thực phẩm quốc tế
09:39' - 30/01/2026
Các gian hàng của Việt Nam trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu quốc tế, đánh dấu một bước tiến mới của nông sản Việt trong hành trình khẳng định uy tín chất lượng.
-
Thị trường
Hàng Việt phủ kín thị trường Tết 2026 tại Vĩnh Long
20:19' - 29/01/2026
Các mặt hàng về chủng loại hàng hóa Việt Nam được các siêu thị, trung tâm thương mại tại Vĩnh Long chuẩn bị hơn 90% trong tổng lượng hàng hóa mà các doanh nghiệp dự trữ.
-
Thị trường
Cà Mau tung 3.664 tỷ đồng hàng hóa bình ổn thị trường Tết
20:06' - 29/01/2026
Với tổng giá trị hàng hóa dự trữ ước đạt khoảng 3.664 tỷ đồng, tỉnh Cà Mau đã sẵn sàng các phương án cung ứng hàng hóa, bình ổn thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh: Chợ Tết vắng khách, tiểu thương nhập hàng cầm chừng
16:30' - 29/01/2026
Còn hơn hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, song không khí mua sắm tại nhiều chợ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn khá trầm lắng.

Tàu cá neo đậu trên vùng biển đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN