Kiên Giang tạm dừng cho thuê môi trường rừng trên đảo Phú Quốc
Đây là kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng tại cuộc họp với các ngành chức năng hữu quan tổ chức gần đây.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, trên huyện đảo Phú Quốc đến thời điểm này có 22 nhà đầu tư được thuê môi trường rừng và liên doanh, liên kết với chủ rừng để thực hiện các dự án du lịch; trong đó cho thuê 16 dự án và liên doanh, liên kết 6 dự án.
Các dự án Khu nuôi động vật hoang dã kết hợp du lịch sinh thái Hòn Dừa (65,4 ha), Khu du lịch sinh thái Trần Thái (76,4 ha) và dự án bảo vệ, phát triển rừng kết hợp với bảo tồn chó xoáy Phú Quốc dưới tán rừng (4,8 ha) đang triển khai đầu tư xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt.
Các dự án còn lại đang trong giai đoạn hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, nhưng tiến độ triển khai chậm. Nguyên nhân chính là năng lực tài chính của nhà đầu tư không đảm bảo cho việc triển khai dự án, chủ yếu là huy động vốn từ bên ngoài như: vay vốn ngân hàng, kêu gọi các doanh nghiệp khác cùng tham gia góp vốn…
Qua kiểm tra, đánh giá các dự án cho thuê môi trường rừng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang kiến nghị UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư một số dự án.
Cụ thể là thu hồi dự án “Bảo tồn và phát triển cây Sim ở Phú Quốc” (100 ha) do Vườn Quốc gia Phú Quốc liên doanh, liên kết với Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển Trường Thành.
Dự án này từ khi có chủ trương đầu tư đến nay đã 5 năm, nhưng nhà đầu tư vẫn chưa triển khai lập thủ tục chuẩn bị đầu tư và dự án nằm trong khu vực quy hoạch đất quốc phòng.
Tiếp đến là “Dự án du lịch sinh thái kết hợp quản lý bảo vệ rừng” (247 ha) do Vườn Quốc gia Phú Quốc liên kết với Công ty TNHH MTV Thế kỷ Xanh Phú Quốc; các Khu du lịch sinh thái Hòn Xưởng (20 ha), Hòn Rỏi (118 ha) và dự án khu vườn ươm cây giống (2,7 ha) do thời gian chấp thuận chủ trương đã lâu, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư.
Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành hữu quan thành lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tất cả các dự án thuê môi trường rừng và liên doanh, liên kết trên đảo Phú Quốc về hiệu quả, tiến độ, khả năng triển khai thực hiện cũng như những vấn đề có liên quan khác; qua đó, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.
Đối với những dự án tiến độ quá chậm, có dấu hiệu bất thường, “treo dự án” thì yêu cầu nhà đầu tư cam kết mốc thời gian cụ thể triển khai xây dựng. Nếu hết thời hạn đó mà không thực hiện thì đề xuất UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển Phú Quốc theo mô hình đặc khu kinh tế
13:15' - 18/02/2016
Xây dựng, phát triển huyện đảo Phú Quốc theo mô hình đặc khu kinh tế là một trong ba khâu đột phá của tỉnh Kiên Giang trong chiến lược phát triển giai đoạn 2016/20.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công tuyến đường nối Cần Thơ-Kiên Giang
10:28' - 17/01/2016
Ngày 17/1, tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ Giao thông vận tải chính thức khởi công Dự án xây dựng tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi nối địa phận thành phố Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án đầu tư vào Phú Quốc: Đăng ký hàng trăm, triển khai vài chục
13:59' - 26/12/2015
Phú Quốc còn quá nhiều các dự án chưa triển khai xây dựng, ảnh hưởng bất lợi đến chiến lược phát triển nhanh, đồng bộ của đảo ngọc này theo mô hình đặc khu kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên tái định cư để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng sân bay Gia Bình
21:35'
Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Bắc Ninh, đối với dự án Cảng Hàng không Quốc tế Gia Bình, đã ứng chi trả tiền bồi thường, GPMB đất nông nghiệp được khoảng 2.704,6 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 22/12/2025
20:40'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật trong ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang thông xe: Hành trình 40km chỉ còn 30 phút
18:41'
Đúng 9 giờ ngày 22/12, các nút giao IC2 tại phường Hưng Phú và IC5 tại xã Vị Thủy (thành phố Cần Thơ) đã chính thức được mở để cho phép xe ô tô lưu thông vào đoạn cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo không gian đổi mới phát triển đất nước
18:20'
Chiều 22/12, tại Hà Nội, Báo Dân trí tổ chức diễn đàn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) năm 2025 với chủ đề "Khoa học công nghệ và động lực cho sự phát triển bền vững".
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị thặng dư cho nông sản xuất khẩu Việt Nam
17:27'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 11 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ; trong đó xuất siêu đạt 19,55 tỷ USD, tăng 19%.
-
Kinh tế Việt Nam
“Quả ngọt” từ chiến dịch 90 ngày đêm tổng lực làm sạch dữ liệu đất đai
15:10'
Sau ba tháng triển khai quyết liệt, Chiến dịch "90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai" đã đưa việc quản lý tài nguyên của Thủ đô Hà Nội bước sang một trang mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
14:01'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao Quyết định điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
12:23'
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bám núi, tăng tốc thi công đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai
12:15'
Giữa địa hình núi cao, đá lớn và đường tiếp cận khó khăn, các tổ đội thi công dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.

Kiên Giang tạm dừng cho thuê môi trường rừng trên đảo Phú Quốc. Ảnh: Lê Huy Hải-TTXVN