Kiên Giang tạm dừng cho thuê môi trường rừng trên đảo Phú Quốc
Đây là kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng tại cuộc họp với các ngành chức năng hữu quan tổ chức gần đây.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, trên huyện đảo Phú Quốc đến thời điểm này có 22 nhà đầu tư được thuê môi trường rừng và liên doanh, liên kết với chủ rừng để thực hiện các dự án du lịch; trong đó cho thuê 16 dự án và liên doanh, liên kết 6 dự án.
Các dự án Khu nuôi động vật hoang dã kết hợp du lịch sinh thái Hòn Dừa (65,4 ha), Khu du lịch sinh thái Trần Thái (76,4 ha) và dự án bảo vệ, phát triển rừng kết hợp với bảo tồn chó xoáy Phú Quốc dưới tán rừng (4,8 ha) đang triển khai đầu tư xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt.
Các dự án còn lại đang trong giai đoạn hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, nhưng tiến độ triển khai chậm. Nguyên nhân chính là năng lực tài chính của nhà đầu tư không đảm bảo cho việc triển khai dự án, chủ yếu là huy động vốn từ bên ngoài như: vay vốn ngân hàng, kêu gọi các doanh nghiệp khác cùng tham gia góp vốn…
Qua kiểm tra, đánh giá các dự án cho thuê môi trường rừng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang kiến nghị UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư một số dự án.
Cụ thể là thu hồi dự án “Bảo tồn và phát triển cây Sim ở Phú Quốc” (100 ha) do Vườn Quốc gia Phú Quốc liên doanh, liên kết với Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển Trường Thành.
Dự án này từ khi có chủ trương đầu tư đến nay đã 5 năm, nhưng nhà đầu tư vẫn chưa triển khai lập thủ tục chuẩn bị đầu tư và dự án nằm trong khu vực quy hoạch đất quốc phòng.
Tiếp đến là “Dự án du lịch sinh thái kết hợp quản lý bảo vệ rừng” (247 ha) do Vườn Quốc gia Phú Quốc liên kết với Công ty TNHH MTV Thế kỷ Xanh Phú Quốc; các Khu du lịch sinh thái Hòn Xưởng (20 ha), Hòn Rỏi (118 ha) và dự án khu vườn ươm cây giống (2,7 ha) do thời gian chấp thuận chủ trương đã lâu, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư.
Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành hữu quan thành lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tất cả các dự án thuê môi trường rừng và liên doanh, liên kết trên đảo Phú Quốc về hiệu quả, tiến độ, khả năng triển khai thực hiện cũng như những vấn đề có liên quan khác; qua đó, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.
Đối với những dự án tiến độ quá chậm, có dấu hiệu bất thường, “treo dự án” thì yêu cầu nhà đầu tư cam kết mốc thời gian cụ thể triển khai xây dựng. Nếu hết thời hạn đó mà không thực hiện thì đề xuất UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Phát triển Phú Quốc theo mô hình đặc khu kinh tế
13:15' - 18/02/2016
Xây dựng, phát triển huyện đảo Phú Quốc theo mô hình đặc khu kinh tế là một trong ba khâu đột phá của tỉnh Kiên Giang trong chiến lược phát triển giai đoạn 2016/20.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công tuyến đường nối Cần Thơ-Kiên Giang
10:28' - 17/01/2016
Ngày 17/1, tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ Giao thông vận tải chính thức khởi công Dự án xây dựng tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi nối địa phận thành phố Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án đầu tư vào Phú Quốc: Đăng ký hàng trăm, triển khai vài chục
13:59' - 26/12/2015
Phú Quốc còn quá nhiều các dự án chưa triển khai xây dựng, ảnh hưởng bất lợi đến chiến lược phát triển nhanh, đồng bộ của đảo ngọc này theo mô hình đặc khu kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát thủy điện năm 2026, tối đa 1.110 đồng/kWh
21:33' - 16/05/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1127/QĐ-BCT phê duyệt khung giá phát điện áp dụng cho loại hình nhà máy thủy điện trong năm 2026.
-
DN cần biết
Việt Nam đăng cai Hội nghị Khoa học Chăn nuôi Á – Úc lần thứ 21
19:21' - 16/05/2026
Theo Hội Chăn nuôi Việt Nam, Việt Nam sẽ chính thức đăng cai tổ chức Hội nghị Khoa học Chăn nuôi Á – Úc lần thứ 21 (AAAP 21).
-
DN cần biết
Khởi công Khu công nghiệp Xuân Kiên giai đoạn I
15:21' - 16/05/2026
Sáng 16/5, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ Khởi công Khu công nghiệp Xuân Kiên giai đoạn I với diện tích khoảng 100 ha; tổng mức đầu tư 1.245 tỷ đồng do Công ty CP Tập đoàn GLB Group làm chủ đầu tư.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa, kem và thức uống hiện đại
14:06' - 16/05/2026
Theo Hiệp hội Sữa Việt Nam, từ ngày 28 - 31/5/2026, tại thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa, kem, trà sữa và thức uống hiện đại.
-
DN cần biết
Trang bị kiến thức SPS tăng cạnh tranh cho nông sản Việt
16:20' - 14/05/2026
Cần nhìn nhận rằng, đi cùng với cơ hội là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, cũng như các biện pháp kiểm dịch động thực vật.
-
DN cần biết
Tiếp nhận hồ sơ rà soát thuế chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:31' - 13/05/2026
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương phát động Giải thưởng Công nghiệp, Thương mại 2026
21:09' - 13/05/2026
Bộ Công Thương vừa phê duyệt Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và trao Giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam” 2026 - Vietnam Industry, Trade and Services Award 2026.
-
DN cần biết
Xây dựng lộ trình chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
19:39' - 12/05/2026
Các chuyên gia nhận định, trong giai đoạn mới, dữ liệu sẽ trở thành tài nguyên cốt lõi của doanh nghiệp.
-
DN cần biết
LuLu Group International tiếp tục mở đường cho nông sản Việt
15:01' - 12/05/2026
Đây là giải pháp logistics kịp thời nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho hệ thống phân phối tại UAE và còn thể hiện năng lực thích ứng nhanh của doanh nghiệp trước biến động thương mại toàn cầu.

Kiên Giang tạm dừng cho thuê môi trường rừng trên đảo Phú Quốc. Ảnh: Lê Huy Hải-TTXVN