Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Indonesia tăng 60% trong 5 năm qua

15:56' - 22/12/2020
BNEWS Kim ngạch thương mại hai chiều Việt nam - Indonesia đã tăng 60% trong 5 năm qua, từ mức 5,6 tỷ USD năm 2014 lên 9,1 tỷ USD năm 2019 và đạt gần 7,5 tỷ USD năm 2020.

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia (30/12/1955-30/12/2020), ngày 22/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta đã tổ chức gặp mặt thân mật với báo chí nước sở tại và quốc tế.
Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Jakarta Phạm Vinh Quang đã điểm lại những nét lớn trong quan hệ hữu nghị và truyền thống lâu đời giữa hai nước.

Đại sứ Phạm Vinh Quang nhấn mạnh rằng trải qua 65 năm với nhiều biến động chính trị trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam và Indonesia vẫn luôn là những người bạn đáng tin cậy, thủy chung.

Năm 2013, hai nước đã thiết lập quan hệ hợp tác đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.
Đại sứ Phạm Vinh Quang khẳng định rằng Việt Nam và Indonesia có những nền tảng hợp tác vững chắc trong lĩnh vực chính trị và đối ngoại do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno thiết lập và dày công vun đắp.

Sự tương đồng về văn hóa, lịch sử đấu tranh kiên cường giành độc lập dân tộc cũng đưa hai nước ngày càng xích lại gần nhau. Việt Nam và Indonesia có nhiều quan điểm chung tại nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế.

Năm 2020, hai nước đã tăng cường hợp tác và phối hợp với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Việt Nam là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 60% trong 5 năm qua, từ mức 5,6 tỷ USD năm 2014 lên 9,1 tỷ USD năm 2019. Dù đại dịch COVID-19 bùng phát, tính đến tháng 11/2020, trao đổi thương mại song phương trong năm nay đạt gần 7,5 tỷ USD.

Hợp tác song phương về du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân cũng đạt được nhiều tiến triển. Năm 2019, Vietnam Airlines và Vietjet Air đã mở đường bay thẳng từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến Bali. Cũng trong năm này, lượng khách du lịch Indonesia đến Việt Nam tăng 21,3% lên mức 108.000 lượt, trong khi hơn 80.000 lượt khách du lịch Việt Nam đã đến thăm Indonesia.
Để ứng phó với đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, Việt Nam và Indonesia nhận thấy tầm quan trọng của việc hợp tác ngăn chặn dịch.

Trong khuôn khổ song phương, hai nước đã có những động thái hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm ứng phó trên tinh thần đoàn kết và hữu nghị. Chính phủ, Quốc hội và các doanh nghiệp Việt Nam đã có những hình thức hỗ trợ và giúp đỡ phù hợp cho Indonesia.

Trong khuôn khổ đa phương, Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 đã tích cực phối hợp với Indonesia tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN và ASEAN+3 đặc biệt, các hội nghị đặc biệt cấp bộ trưởng và các hội nghị liên quan nhằm thảo luận về các biện pháp ứng phó COVID-19. Tại HĐBA LHQ, hai nước cũng cùng thúc đẩy việc thông qua các nghị quyết liên quan đến hợp tác chống đại dịch.
Trong năm qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta đã phối hợp tổ chức một số hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, trong đó có cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo), đối thoại tương tác trên song của Đài tiếng nói Indonesia và chiếu phim kỷ niệm trên Đài truyền hình quốc gia Indonesia, triển lãm ảnh trực tuyến tại Yogyakarta và Bali, tái bản cuốn sách về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Indonesia năm 1959, hội thảo trực tuyến “Nắm bắt cơ hội đầu tư và du lịch tại Việt Nam và Indonesia trong bối cảnh đại dịch COVID-19”.
Cũng tại buổi gặp mặt, Đại sứ Phạm Vinh Quang đã trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan đến hợp tác chống đại dịch COVID-19 giữa hai nước, kinh nghiệm chống dịch thành công của Việt Nam, kế hoạch phát triển và cung ứng vắc-xin ngừa COVID-19, cũng như các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau thông qua chia sẻ thông tin giữa các cơ quan thông tấn báo chí hai nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục