Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng hơn 21% trong nửa đầu năm 2018
Trong đó, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2018 tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm trước, đạt 3,837 tỷ USD; trong khi xuất khẩu giảm 5,46 % so với cùng kỳ năm trước xuống 2 tỷ USD. Tính chung trong nửa đầu năm 2018, Việt Nam nhập siêu trong quan hệ thương mại với Malaysia tới 1,832 tỷ USD.
Tuy nhiên, có điểm cần nhấn mạnh là phần lớn hàng hóa Việt Nam nhập khẩu từ Malaysia là nguyên liệu, nhiên liệu và phụ tùng…phục vụ cho sản xuất (xăng dầu, máy móc thiết bị, kim loại, hóa chất…) trong khi hàng hóa phục vụ tiêu dùng lại giảm (hàng điện tử gia dụng và linh kiện, dầu mỡ động thực vật…). Về nhập khẩu, Việt Nam có tới 9 ngành hàng có kim ngạch nhập khẩu trên 100 triệu USD từ Malaysia, trong đó có một ngành hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD là xăng dầu các loại, ở mức 1,236 tỷ USD. Bên cạnh đó, mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện nhập khẩu từ Malaysia đạt trên 620 triệu USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng (380 triệu USD); kim loại (172,5 triệu USD). Như vậy có thể thấy, các mặt hàng nhập khẩu tăng mạnh chủ yếu là nguyên liệu, nhiên liệu, thiết bị, phụ tùng, linh kiện…dùng làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất trong nước trong khi nhập khẩu phục vụ tiêu dùng lại giảm. Về xuất khẩu, hiện Việt Nam có 5 ngành hàng đạt kim ngạch trên 100 triệu USD gồm: điện thoại các loại và linh kiện đạt 308,52 triệu USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (300 triệu USD); sắt thép các loại (228 triệu USD); gạo (138,22 triệu USD). Hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Malaysia trong sáu tháng đầu năm có một số mặt hàng giảm mạnh như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (khoảng 56,33%). Tuy vậy, cũng có một số mặt hàng có kim ngạch lớn và tăng trưởng khá như kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 138,22 triệu USD (tăng 112,71%); gỗ và các sản phẩm từ gỗ (+109,41%); sắt thép các loại (+106,29%); thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh (+ 56,39%); cà phê ( +37,67%); điện thoại các loại và linh kiện (+19,84%). Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến ngày 20/6/2018, Malaysia có 13 dự án đầu tư mới sang Việt Nam với tổng vốn 59,83 triệu USD, có 6 dự án điều chỉnh tăng vốn với quy mô 12,09 triệu USD, có 77 lượt mua góp vốn, mua cổ phần với tổng vốn đạt 105,95 triệu USD. Tổng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) từ Malaysia đạt 177,88 triệu USD, đứng thứ 11 trong tổng số 86 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 1-6/2018. Tính lũy kế đến ngày 20/06/2018, Malaysia đã có 577 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 12,407 tỷ USD, đứng thứ 8 trong tổng số 128 nước và vùng lãnh thổ có vốn FDI vào Việt Nam.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia sẽ thua Việt Nam về dòng đầu tư thương mại nếu không tham gia CPTPP
17:25' - 13/07/2018
Các công ty của Malaysia sẽ có xu hướng bất lợi lớn và Malaysia sẽ thua Việt Nam về thu hút đầu tư thương mại nếu không tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Đời sống
Malaysia thành lập đơn vị cảnh sát giám sát các trang mạng khiêu dâm
13:56' - 09/07/2018
Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đã thành lập một đơn vị mới có nhiệm vụ phát hiện và định vị những người truy cập các trang mạng khiêu dâm, đặc biệt là khiêu dâm trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
“Nóng” chủ đề nợ công ở Malaysia
05:30' - 05/07/2018
Sau khi Moody’s mới đây cho rằng nợ công của Malaysia ở mức 50,8% GDP giống công bố của chính phủ tiền nhiệm, câu chuyện nợ công một lần nữa trở thành chủ đề nóng ở quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Khánh Hòa khởi sắc, tạo nền tảng tăng trưởng hai con số
10:35'
Tỉnh ủy Khánh Hòa đang tập trung chỉ đạo hoàn thành điều chỉnh quy hoạch tỉnh, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, nông thôn làm cơ sở triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Củng cố nền tảng, mở rộng hợp tác Việt Nam-Ireland
09:21'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đại sứ Việt Nam tại Ireland Phạm Toàn Thắng mới đây đã có chuyến thăm và làm việc tại Cork.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
