Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vượt dự đoán kể từ đầu năm 2026
Theo mạng “Liên hợp buổi sáng” ngày 11/3, xuất khẩu của Trung Quốc đã duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ kể từ đầu năm 2026, với hai tháng đầu năm chứng kiến mức tăng lớn nhất trong bốn năm và thặng dư thương mại đạt mức cao mới. Các nhà phân tích dự đoán rằng thặng dư thương mại của Trung Quốc năm nay có khả năng vượt mức năm ngoái.
Số liệu do Cơ quan Hải quan Trung Quốc công bố ngày 10/3 cho thấy trong tháng 1 và tháng 2, xuất khẩu của Trung Quốc, tính bằng USD, đã tăng 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt kỳ vọng và cao hơn nhiều so với mức tăng 6,6% trong tháng 12. Nhập khẩu cũng tăng 19,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong cùng kỳ, tốt hơn dự báo của thị trường là 6,3%.
Thặng dư thương mại trong hai tháng qua đạt 213,6 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, lập kỷ lục mới cho cùng kỳ.
Trung Quốc thường gộp số liệu thương mại của hai tháng đầu mỗi năm để loại bỏ những biến động của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay, số liệu tổng kim ngạch thương mại tháng 2 được công bố riêng. Bloomberg tính toán rằng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 1 đạt gần 357 tỷ nhân dân tệ, mức cao thứ hai trong lịch sử.
Xét theo từng loại hàng hóa, xuất khẩu máy móc và sản phẩm điện tử đã tăng hơn 27% trong hai tháng đầu năm, trong đó mạch tích hợp tăng gần 73%. Các nhà phân tích cho rằng sự tăng vọt nhu cầu đối với các sản phẩm điện tử do sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) là nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng trưởng xuất khẩu này.
Ông Hồ Vĩ Tuấn, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Macquarie, cho rằng sự tăng mạnh xuất khẩu của Trung Quốc vào đầu năm phản ánh nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm công nghệ. Liệu đà tăng trưởng này có thể được duy trì hay không phần lớn phụ thuộc vào việc sự bùng nổ công nghệ dựa trên AI có thể tiếp tục kéo dài bao lâu.
Mặc dù cuộc chiến thuế quan đã dẫn đến sự sụt giảm liên tục trong xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, nhưng điều này đã được bù đắp nhờ sự tăng trưởng đáng kể ở các thị trường như Đông Nam Á và châu Phi.
Số liệu cho thấy trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu sang ASEAN tăng 29,4% và xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) tăng 27,8%. Xuất khẩu sang châu Phi chứng kiến mức tăng trưởng mạnh nhất, tăng gần 50% trong hai tháng qua sau khi tăng 21,8% vào tháng 12/2025.
Ông Tommy Xie, Trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô châu Á của Ngân hàng OCBC cho rằng sau cuộc chiến thương mại trong nhiệm kỳ 1 của Tổng thống Trump, Trung Quốc đã bắt đầu tăng cường dần chiến lược xuất khẩu sang các thị trường ngoài Mỹ. Năm ngoái, hơn 12% thặng dư thương mại của Trung Quốc đến từ xuất khẩu máy móc và sản phẩm điện tử sang sáu nước ASEAN.
Bất chấp những tác động tiềm tàng của biến động giá dầu do tình hình Trung Đông gây ra đối với ngành sản xuất, ông Tommy Xie nhận định rằng trữ lượng dầu thô dồi dào của Trung Quốc và sự phụ thuộc thấp hơn vào các nguồn năng lượng truyền thống như dầu mỏ so với nhiều quốc gia khác giúp ngành xuất khẩu của nước này kiên cường hơn. Ngay cả trong những tháng có khối lượng xuất khẩu thấp như tháng 1 và tháng 2, thặng dư thương mại vẫn đạt mức cao mới, với tốc độ này, thặng dư thương mại năm nay có thể vượt qua năm ngoái.
Thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt 1.200 tỷ nhân dân tệ vào năm 2025, trở thành nền kinh tế đầu tiên trên thế giới vượt mốc thặng dư thương mại hàng năm 1.000 tỷ nhân dân tệ. Điều này đã khiến một số đối tác thương mại lo lắng, trong đó Mexico đã tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
Tại một cuộc họp trong khuôn khổ kỳ họp Lưỡng hội, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Trung Quốc đang xem xét thặng dư thương mại của mình cũng như suy nghĩ và quan điểm của các đối tác thương mại và bước tiếp theo là chủ động thúc đẩy phát triển thương mại cân bằng.
Tuy nhiên, ông Trương Trí Uy, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint, cho rằng với hiệu quả xuất khẩu mạnh mẽ hiện tại và việc điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay, các nhà hoạch định chính sách khó có thể đưa ra thêm các biện pháp kích thích nhu cầu nội địa trong ngắn hạn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khi Trung Quốc không còn muốn chỉ là "công xưởng thế giới"
17:54' - 10/03/2026
Trong nhiều thập kỷ, thế giới đã quen với một Trung Quốc đóng vai trò “công xưởng cho toàn cầu”. Định hướng này cũng giúp Trung Quốc đạt được những thành tựu kinh tế vô cùng đáng nể.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
14:01' - 09/03/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 2/2026 tăng nhanh nhất trong hơn 3 năm, trong khi đà giảm của chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tiếp tục thu hẹp.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục tăng dự trữ vàng
15:03' - 07/03/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 6/3, lượng vàng do PBoC nắm giữ đã tăng thêm 30.000 ounce trong tháng trước, nâng tổng dự trữ lên 74,22 triệu ounce.
-
Ô tô xe máy
Gen Z Mỹ cởi mở với ô tô Trung Quốc nhờ lợi thế giá
11:14' - 06/03/2026
Khảo sát của Cox Automotive cho thấy 69% Gen Z Mỹ sẵn sàng cân nhắc mua xe Trung Quốc nhờ giá rẻ, tạo áp lực cạnh tranh lớn lên ngành ô tô Mỹ khi giá xe mới trung bình đã lên tới 50.000 USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi do lo ngại nguồn cung và ách tắc tại Hormuz
16:38'
Giá dầu tăng trong phiên ngày 10/4 do những lo ngại mới về nguồn cung của Saudi Arabia và tình trạng tê liệt giao thông qua eo biển chiến lược Hormuz.
-
Hàng hoá
Giá vàng giảm nhẹ khi khả năng chấm dứt xung đột Trung Đông còn mờ mịt
16:07'
Trong phiên ngày 10/4, giá vàng giảm nhẹ do sự lên giá của đồng USD và tình hình bất định xoay quanh lệnh ngừng bắn giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu lô sầu riêng đầu tiên theo “luồng xanh” qua cửa khẩu Hữu Nghị
13:42'
Đây là lô sầu riêng lần đầu tiên được xuất khẩu nhờ áp dụng quy trình Luồng xanh, dựa trên hệ thống truy xuất nguồn gốc toàn chuỗi.
-
Hàng hoá
Nguyên liệu công nghiệp chịu áp lực bán lớn
09:23'
Thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục trạng thái giằng co và phân hóa rõ nét, khi lực hồi phục của nhóm năng lượng đối chọi với áp lực bán mạnh trên nhóm nguyên liệu công nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới vẫn dưới 100 USD/thùng
07:28'
Chốt phiên 9/4, giá dầu Brent tăng 1,17 USD, tương đương 1,2%, lên 95,92 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 3,46 USD, tương đương 3,7%, lên 97,87 USD/thùng.
-
Hàng hoá
An Giang: Nông dân gặp khó vì thiếu máy cắt lúa vụ Đông Xuân 2025-2026
17:28' - 09/04/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026, nông dân tỉnh An Giang xuống giống hơn 503 nghìn ha và từ trung tuần tháng 3 nông dân bước vào thu hoạch lúa.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi do những bất ổn xung quanh thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran
16:55' - 09/04/2026
Giá dầu thô tại châu Á tăng trong dịch 9/4 do những bất ổn xung quanh thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran làm dấy lên lo ngại rằng dòng chảy năng lượng qua eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị hạn chế.
-
Hàng hoá
Anh tiết kiệm hàng triệu USD nhờ năng lượng sạch giữa khủng hoảng khí đốt
16:51' - 09/04/2026
Năng lượng sạch đã giúp cắt giảm 7 triệu bảng Anh (khoảng 9,4 triệu USD) chi phí mua khí đốt mỗi ngày so với cuộc khủng hoảng năng lượng 2021-2023.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15h30 hôm nay 9/4
15:46' - 09/04/2026
Giá xăng dầu đã tiếp tục giảm mạnh từ 15h30 ngày hôm nay 9/4 theo quyết định của Liên Bộ Công Thương-Tài chính.

Cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: TTXVN