BNEWS Bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn có một năm "ăn nên làm ra" với tăng trưởng kim ngạch thương mại tới 9,7%, đạt 30.510 tỷ Nhân dân tệ (NDT- tương đương 4.500 tỷ USD).
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, công bố ngày 14/1, trong năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc tăng 7,1% lên mức 16.420 tỷ NDT, trong khi nhập khẩu tăng 12,9% và đạt 14.090 tỷ NDT.
Thặng dư thương mại năm qua của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là 2.330 tỷ NDT.
Dự báo về nền kinh tế Trung Quốc, các chuyên gia cho rằng nước này có thể hạ mục tiêu tăng trưởng xuống 6-6,5% trong năm 2019 so với mục tiêu “khoảng” 6,5% của năm 2018, trong bối cảnh Bắc Kinh chuẩn bị đối phó với mức thuế quan cao hơn từ Mỹ và nhu cầu trong nước suy yếu.
Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch duy trì mục tiêu lạm phát tiêu dùng ở mức 3% trong năm 2019, bất chấp đà tăng giá có dấu hiệu giảm nhẹ gần đây.
Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc đã giảm xuống 1,9% trong tháng 12/2018 so với mức 2,2% trong tháng trước đó, dưới mức mục tiêu cả năm của chính phủ.
Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể sẽ "bơm" thêm tiền mặt bằng cách tiếp tục hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, sau khi cắt giảm trên diện rộng trong tháng này, đồng thời tăng cường hỗ trợ tín dụng cho các công ty tư nhân và doanh nghiệp nhỏ - vốn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm.
Thâm hụt ngân sách hàng năm của Trung Quốc có thể tăng so với mức 2,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2018, nhưng có khả năng được giữ dưới mức 3% GDP.
Bên cạnh đó, chính quyền địa phương có thể được phép phát hành trái phiếu đặc biệt trị giá tới 2.000 tỷ NDT vào năm 2019, tăng so với mức 1.350 tỷ NDT trong năm 2018./.
Tin liên quan
Trung Quốc tiếp tục nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài
Quyền sở hữu 100% vốn nước ngoài sẽ được cho phép trong khá nhiều lĩnh vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.











