Kinh tế Ai Cập tăng trưởng 6,2% trong tài khóa 2021-2022
Các số liệu chính thức cũng cho thấy hoạt động kinh tế mạnh mẽ hơn dự kiến trong 9 tháng đầu tài khóa 2021-2022 đã bù đắp đáng kể cho những thiệt hại do cuộc xung đột Nga-Ukraine gây ra trong quý cuối cùng của tài khóa 2021-2022. Kinh tế Ai Cập ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 8% trong giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022.
Theo đánh giá của chuyên gia Mohamed Abou Basha, người đứng đầu bộ phận phân tích kinh tế vĩ mô tại hãng phân tích EFG Hermes Research, cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2/2022 đã gây áp lực lên an ninh lương thực của Ai Cập, quốc gia nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới.
Việc phụ thuộc nhiều vào nguồn lương thực nhập khẩu và sự leo thang của giá hàng hóa thế giới đã khiến lạm phát ở quốc gia Bắc Phi này tăng ở mức hai con số.
Vào tháng 3/2022, Ngân hàng trung ương Ai Cập đã quyết định phá giá đồng nội tệ, theo đó đồng bảng Ai Cập đã giảm hơn 14% giá trị so với đồng USD. Hoạt động kinh tế phi dầu mỏ của Ai Cập trong tháng 6/2022 giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, do lượng đơn đặt hàng mới giảm sút và giá bán gia tăng, trong bối cảnh áp lực lạm phát không ngừng tăng lên. Mức tăng trưởng kinh tế 6,2% phù hợp với dự báo mới nhất do chính phủ Ai Cập đưa ra vào tháng 5/2022 và cao hơn mức dự báo 5,9% của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và 6,1% của Ngân hàng Thế giới (WB). Trong báo cáo tháng 6/2022, WB cho biết sự phục hồi trong các lĩnh vực định hướng xuất khẩu hậu đại dịch COVID-19 đã hỗ trợ cho đà tăng trưởng kinh tế của Ai Cập trong tài khóa 2021-2022. Bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, kinh tế nước này vẫn tăng trưởng 3,3% trong tài khóa 2020-2021. Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Ai Cập, lượng kiều hối của nước này trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 11,1 tỷ USD. Ai Cập đặt mục tiêu đạt tăng trưởng kinh tế 5,5% trong tài khóa 2022-2023, cao hơn nhiều so mức dự báo 4,8% của WB. WB cho rằng giá năng lượng và lương thực leo thang sẽ làm tăng chi phí đầu vào trong một số lĩnh vực chủ chốt, song đà tăng trưởng của kinh tế Ai Cập sẽ vẫn được hỗ trợ bởi lĩnh vực khai thác khí đốt, nguồn kiều hối khổng lồ từ các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và các cải cách kinh tế./.- Từ khóa :
- ai cập
- kinh tế ai cập
- covid-19
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Indonesia vươn mình khỏi nhãn dán “mong manh”
06:30' - 07/07/2022
Giữa bối cảnh các ngân hàng trung ương đang “nối gót” Fed thực hiện các chính sách thắt chặt tiền tệ, kinh tế Indonesia đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Nga thông qua hai dự luật kinh tế
21:41' - 06/07/2022
Quốc hội Nga ngày 6/7 đã gấp rút thông qua hai dự luật kinh tế, yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa cho lực lượng vũ trang và yêu cầu nhân viên tại một số công ty phải làm việc ngoài giờ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ được dự báo suy thoái nhẹ nhưng kéo dài
13:24' - 06/07/2022
Các chuyên gia kinh tế nhận định kỳ suy thoái kinh tế kế tiếp tại Mỹ nhiều khả năng sẽ xuất hiện vào cuối năm nay, có thể ở mức vừa phải, nhưng thời gian cũng có thể kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ukraine suy giảm ít nhất 35% trong năm nay
12:20' - 06/07/2022
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 5/7 cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine sẽ giảm ít nhất 35% trong năm nay do xung đột.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36'
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59'
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04'
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38'
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump bổ sung biện pháp tăng cường an ninh thủ đô
13:37'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu triển khai thêm biện pháp nhằm “trấn áp mạnh mẽ hơn tình trạng tội phạm” tại thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng tháng thứ 13 liên tiếp
12:24'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 7/2025 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng thăm Trung Quốc trong năm nay
11:29'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thăm Trung Quốc trong năm nay hoặc ít lâu sau đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế trừng phạt với các nước đánh thuế dịch vụ số
10:36'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các quốc gia đang áp đặt thuế dịch vụ số phải loại bỏ quy định này, nếu không sẽ bị áp “thuế bổ sung” đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế 200% nếu Trung Quốc không cung cấp thêm nam châm
10:34'
Phát biểu với báo giới ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc phải cung cấp thêm nam châm cho Mỹ, nếu không Mỹ sẽ phải "áp thuế 200% hoặc một mức tương tự" với hàng hoá Trung Quốc.