Kinh tế Anh có dấu hiệu phục hồi tăng trưởng
Kinh tế Anh cho thấy dấu hiệu phục hồi tăng trưởng trong tháng trước, sau khi giới doanh nghiệp tạm "trút bỏ" được mối lo ngại về nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận nào.
Số liệu vừa công bố cho thấy lĩnh vực dịch vụ - lĩnh vực vốn giữ vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của "xứ sở sương mù" - đã tăng nhẹ trong tháng 4/2019.Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ theo thống kê của IHS Markit /CIPS trong tháng 4/2019 tăng lên mức 50,4 (điểm), so với mức thấp trong 32 tháng là 48,9 (điểm) ghi nhận trong tháng trước đó.
Kết quả một cuộc khảo sát các nhà chế tạo Anh mới đây cho hay trong tháng 4/2019, PMI trong lĩnh vực chế tạo đã giảm xuống 53,1 (điểm), so với mức 55,1 trong tháng 3/2019, ngược lại chỉ số này trong lĩnh vực xây dựng tăng lên mức cao trong ba tháng 50,5 (điểm) trong tháng 4/2019, so với mức 49,7 trong tháng trước đó. 50 là ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và thu hẹp. Mặc dù vậy, nhà kinh tế trưởng của IHS Markit, Chris Williamson, lưu ý rằng xét một cách tổng quát, các chỉ số PMI cho thấy kinh tế Anh vẫn yếu khi bước vào quý II/2019. Các chuyên gia kinh tế dự đoán tăng trưởng kinh tế Anh có thể tiếp tục yếu đi trong phần lớn thời gian còn lại của năm nay. Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 2/5 công bố báo cáo cho hay Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước Anh trong quý II/2019 dự báo sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 0,2%, thấp hơn so với mức tăng ước khoảng 0,5% trong quý I/2019.Bên cạnh đó, BoE cũng nhấn mạnh rằng các dự báo của ngân hàng này được đưa ra trong bối cảnh Brexit diễn ra êm thấm và Anh đạt được một thỏa thuận cho giai đoạn chuyển tiếp cho phép các doanh nghiệp lên kế hoạch cho sự sắp xếp và thỏa thuận mới với các đối tác thương mại trong EU.
>> Đàm phán Brexit giữa Chính phủ Anh và Công đảng sẽ nối lại vào tuần tới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ ùn tắc thông quan tại Channel Tunnel nếu Brexit không thỏa thuận
14:39' - 04/05/2019
Hầm đường sắt Channel Tunnel nối Anh với các nước Châu Âu có nguy cơ ùn tắc thông quan nếu kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra.
-
Kinh tế Thế giới
Lợi thế mới mà Australia có được nhờ Brexit
06:00' - 29/04/2019
Việc nước Anh rời khỏi EU (hay Brexit) có thể sẽ mang tới nhiều cơ hội cho Australia, dù chúng phụ thuộc vào bản thỏa thuận Brexit cuối cùng, nhưng Australia có thể hành động để phát triển tiềm năng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Anh kêu gọi sớm ký kết FTA để ứng phó với Brexit
20:22' - 27/04/2019
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 27/4 cho biết nước này và Vương quốc Anh kêu gọi nhanh chóng ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương để ứng phó với kịch bản nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27'
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.