Kinh tế Anh có thể đã rơi vào suy thoái và “rất dễ tổn thương”
Viện nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR) của Anh, ngày 22/7, nhận định nền kinh tế Vương quốc Anh có thể đã suy thoái và “rất dễ tổn thương” khi nước này đang hướng đến thời hạn ra khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit, vào dịp lễ Halloween 31/10.
Trong bản Đánh giá triển vọng kinh tế Anh mới nhất, NIESR cho rằng nền kinh tế Anh nhiều khả năng đã suy thoái từ quý II/2019 và sẽ tiếp tục suy giảm trong quý III/2019.
Ông Jagjit Chadha, Giám đốc NIESR, đánh giá khả năng nền kinh tế Anh đang suy thoái là 25%.
Ông cũng nói thêm rằng từ nay đến thời hạn 31/10 “không có nhiều động lực và nền kinh tế Anh, vốn đang gánh chịu mức nợ công và nợ cá nhân cao, sẽ trở nên dễ tổn thương hơn trước một cú sốc”.
NIESR dự báo khả năng xảy ra Brexit không thỏa thuận là 40% và nếu xảy ra Brexit không thỏa thuận, dù là “có trật tự”, thì nền kinh tế Anh cũng không thể tăng trưởng trong năm 2020 và lạm phát sẽ tăng lên đỉnh 4% do đồng bảng Anh tiếp tục mất giá thêm khoảng 10% so với hiện nay làm giá hàng hóa nhập khẩu tăng.
Theo NIESR, trong trường hợp này, gần như chắc chắn Ngân hàng Trung ương Anh sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hạn chế sự suy giảm của thu nhập quốc gia.
Tuy nhiên, các biện pháp của Ngân hàng Trung ương Anh hoặc Chính phủ Anh sẽ chỉ giúp xoa dịu chứ không thể làm giảm bớt tác động lâu dài của Brexit không thỏa thuận vì Brexit không thỏa thuận đã làm thay đổi nền tảng triển vọng của nền kinh tế.
Mặc dù vậy, NIESR vẫn lạc quan cho rằng sự mất giá của đồng bảng sẽ là một "liều kích thích" giúp nền kinh tế Anh phục hồi trong năm 2021, dù hai lần giảm giá trước của đồng bảng vào các năm 2008 và 2016 đã không giúp thúc đẩy xuất khẩu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kịch bản Brexit không thỏa thuận ngày càng đến gần với nước Anh
11:23' - 18/07/2019
Giới quan sát bày tỏ lo ngại rằng khả năng Brexit cứng đang ngày càng gia tăng khi cả hai ứng cử viên đều đề cập tới đó như triển vọng thực tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của Brexit "cứng" đối với các nền kinh tế lớn
06:30' - 17/07/2019
Việc nước Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận có thể mang lại điều kiện thuận lợi cho Trung Quốc và Mỹ, trong khi EU và một số đối tác thương mại khác của Anh có thể chịu thiệt hại lớn.
-
DN cần biết
Nhiều doanh nghiệp Anh lo ngại về kế hoạch nhập cư hậu Brexit
14:16' - 09/07/2019
Hơn 50% doanh nghiệp Anh sử dụng lao động nước ngoài lo ngại bị tác động bởi các kế hoạch liên quan đến hệ thống nhập cư hậu Brexit của chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người Mỹ "đổi gió" mùa du lịch Hè
14:21'
Cuộc khảo sát mới do AHLA thực hiện cho thấy, giá xăng và lạm phát ảnh hưởng đến quyết định du lịch mùa Hè của người dân Mỹ nhiều hơn là những lo ngại về đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến thu hút hơn 9 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm nay
14:02'
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ lạc quan về triển vọng hồi phục ngành du lịch của “Xứ sở chùa Vàng” sau khi nhận được thông tin dự báo có thể thu hút hơn 9 triệu lượt du khách quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Hàng trăm chuyến bay bị hủy do thiếu nhân viên
12:51'
Theo trang dịch vụ giám sát chuyến bay flightaware.com, hơn 600 chuyến bay đến và đi từ Mỹ từ chiều 2/7 (giờ địa phương) đã bị hủy bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đang gợi nhớ về đầu những năm 1990
10:28'
Giới quan sát nhận định "sức khỏe" của nền kinh tế Canada hiện nay đang gợi nhớ về đầu những năm 1990.
-
Kinh tế Thế giới
Đức cảnh báo khả năng Nga trì hoãn thêm việc cung cấp khí đốt
08:39'
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức Robert Habeck ngày 2/7 cảnh báo nước này có thể sẽ phải đối mặt với khả năng Nga tiếp tục trì hoãn việc vận chuyển khí đốt.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp và Australia tạo dựng "khởi đầu mới"
17:45' - 02/07/2022
Australia và Pháp là hai quốc gia của cả Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương và có chung lịch sử hợp tác lâu dài trong khu vực, bao gồm các vùng lãnh thổ thuộc Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ dự trữ khí đốt của châu Âu giảm mạnh
16:18' - 02/07/2022
Số liệu do Gas Infrastructure Europe (GIE) công bố ngày 2/7 cho biết tỷ lệ dự trữ khí đốt trong các kho chứa ngầm của châu Âu tính đến tháng 6 vừa qua đạt 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cửa cho nhiều hoạt động khoan dầu khí ngoài khơi
14:11' - 02/07/2022
Chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mở cửa cho nhiều hoạt động khoan dầu khí ngoài khơi tại vùng biển liên bang trong vòng 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc-Hong Kong tăng mạnh sau 25 năm
13:55' - 02/07/2022
Sau 25 năm, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong đã tăng từ 50,77 tỷ USD lên 360,33 tỷ USD, tăng 7,1 lần, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 8,5%.