BNEWS Số liệu chính thức công bố ngày 12/12 cho thấy kinh tế Anh trong tháng Mười vừa qua đã ghi nhận phục hồi cao hơn dự báo, sau khi suy giảm vào tháng 9.
Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ suy thoái vẫn đe dọa nền kinh tế "xứ sở sương mù" trong bối cảnh khủng hoảng trên toàn cầu còn tiếp diễn.
Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng 0,5% trong tháng 10 vừa qua, sau khi giảm 0,6% vào tháng 9 - tháng có một số ngày mà các doanh nghiệp đóng cửa trong quốc tang Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Trước đó, giới chuyên gia dự báo mức phục hồi vào khoảng 0,4%.
Ông Darren Morgan - Giám đốc thống kê kinh tế của ONS, cho biết tăng trưởng trong lĩnh vực y tế và doanh số bán ô tô tăng mạnh là hai yếu tố chính thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế Anh trong tháng 10.
Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt cảnh báo tuy số liệu mới nhất thể hiện tăng trưởng, song kinh tế Anh còn phải đối mặt với nhiều thách thức phía trước. Ông Hunt nhấn mạnh tương tự như châu Âu, Anh khó có thể tránh khỏi dư chấn từ khủng hoảng dịch COVID-19, xung đột tại Ukraine và giá năng lượng toàn cầu tăng vọt. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo hơn 30% số nền kinh tế trên thế giới có thể rơi vào suy thoái trong năm nay hoặc năm tới.
Trong 3 tháng tính đến tháng 10, nền kinh tế của Anh đã suy giảm 0,3% - thấp hơn so với mức dự báo 0,4% - song là mức giảm mạnh nhất được ghi nhận kể từ đầu năm 2021. Lạm phát tháng 11 ở mức trên 11%, cao kỷ lục trong vòng 40 năm. Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã phải nhóm họp lần thứ 9 để đưa ra quyết định tăng lãi suất nhằm khống chế lạm phát.
BoE cho rằng Anh có thể suy giảm trong quý cuối cùng của năm 2022, điều này có nghĩa nền kinh tế rơi vào suy thoái. Trong một tuyên bố đưa ra tháng trước, BoE cho biết ngay cả khi ngân hàng này ngưng thắt chặt chính sách tiền tệ, nền kinh tế vẫn sẽ giảm 5 trong 6 quý tiếp theo đến cuối năm 2023. Suy thoái là thuật ngữ chỉ nền kinh tế suy giảm hai quý liên tiếp./.
Tin liên quan
Kinh tế Anh bị ảnh hưởng của Brexit như thế nào?
Gần hai năm sau khi Anh rời Liên minh châu Âu-EU (còn gọi là Brexit), các nhà kinh tế đồng tình rằng Brexit khiến hoạt động kinh tế của Anh xấu đi đáng kể.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế nhờ tăng trưởng cao, môi trường ổn định và lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia IMF: Toàn cầu hóa bước vào giai đoạn “chuyển mình” mới
Bất chấp những cú sốc kinh tế và thương mại toàn cầu, tiến trình toàn cầu hóa không hề chấm dứt mà chỉ đang bước vào giai đoạn "chuyển mình".
-
Ý kiến và Bình luậnJICA đồng hành cùng Việt Nam xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ chiến lược
Việt Nam đã có những bước điều hành linh hoạt để vượt qua các cú sốc năng lượng ngắn hạn và Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia: Xác định đúng lợi thế cạnh tranh để bứt phá trong kỷ nguyên AI
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Việt Nam cần phát huy lợi thế về nhân lực, dữ liệu và AI ứng dụng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu và tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luậnCơ chế linh hoạt là đòn bẩy trong phát triển công nghệ chiến lược
Theo PGS.TS Trần Lê Hưng, để 10 nhóm công nghệ chiến lược và 30 sản phẩm công nghệ chiến lược tạo đột phá, Việt Nam cần cơ chế quản lý linh hoạt, chấp nhận rủi ro và thu hút nhân tài.
-
Ý kiến và Bình luậnIran sẽ không còn khả năng đóng cửa eo biển Hormuz trong thời gian tới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 24/6 cho biết, việc quân đội Mỹ hộ tống các tàu thương mại đã chấm dứt khả năng Iran có thể phong tỏa eo biển Hormuz trong tương lai.












