Kinh tế Anh trong quý III/2019 tăng trưởng nhanh hơn dự báo

08:55' - 21/12/2019
BNEWS Nền kinh tế Anh trong quý III/2019 tăng trưởng nhanh hơn so với dự báo, trong khi thâm hụt tài khoản vãng lai cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo công bố ngày 20/12, Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết, trong quý vừa qua, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới đã tăng trưởng 0,4%, cao hơn mức ước tính 0,3%. Kết quả này là nhờ mức tăng trưởng trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ được điều chỉnh tăng so với dự báo trước đó.

Theo ONS, xuất khẩu hàng hóa của Anh tăng vọt trong quý III vừa qua đã giúp mức thâm hụt cán cân thanh toán giảm xuống 15,86 tỷ bảng Anh (20,68 tỷ USD), so với mức 24,15 tỷ bảng Anh của quý trước. Tính theo phần trăm sản lượng kinh tế, thâm hụt đã giảm xuống còn 2,8% - mức thấp nhất kể từ đầu năm 2012.

Mặc dù số liệu của ONS khả quan hơn các kết quả khảo sát của hãng tin Reuters công bố trước đó, song giới phân tích cho rằng tân Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey có thể sẽ vẫn lo ngại về các chỉ dấu gần đây cho thấy nền kinh tế "xứ sở sương mù" đã suy giảm trong những tháng cuối năm nay. 

Nhà kinh tế Andrew Wishart tại Capital Economics nhận định nền kinh tế Anh có rất ít động lực tăng trưởng.

Trước đó, ngày 16/12, BoE cảnh báo mức thâm hụt tài khoản vãng lại hiện tại của Anh vẫn đặt ra những rủi ro đe dọa đà tăng trưởng kinh tế nước này.

Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2019, nền kinh tế Anh tăng trưởng 1,1%, tăng so với mức dự báo 1%. Trong khi đó, kết quả khảo sát của Reuter cho thấy đa số các chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 1,3% trong năm nay.

Cùng ngày  20/12, giới chức Mỹ cho biết nền kinh tế nước này trong quý III/2019 vẫn tăng trưởng ở mức vừa phải và ổn định, trong khi đầu tư ước tính của các công ty tăng nhẹ.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý vừa qua đạt 2,1%, không thay đổi so với mức dự báo công bố hồi tháng trước và cao hơn so với quý II/2019. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn thấp hơn so với mức mục tiêu 3% mà Nhà Trắng đề ra.

Dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố báo cáo dự báo tình hình tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý IV/2019 vào cuối tháng 1/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục