Kinh tế Anh trong quý III/2019 tăng trưởng nhanh hơn dự báo
Trong báo cáo công bố ngày 20/12, Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết, trong quý vừa qua, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới đã tăng trưởng 0,4%, cao hơn mức ước tính 0,3%. Kết quả này là nhờ mức tăng trưởng trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ được điều chỉnh tăng so với dự báo trước đó.
Theo ONS, xuất khẩu hàng hóa của Anh tăng vọt trong quý III vừa qua đã giúp mức thâm hụt cán cân thanh toán giảm xuống 15,86 tỷ bảng Anh (20,68 tỷ USD), so với mức 24,15 tỷ bảng Anh của quý trước. Tính theo phần trăm sản lượng kinh tế, thâm hụt đã giảm xuống còn 2,8% - mức thấp nhất kể từ đầu năm 2012.
Mặc dù số liệu của ONS khả quan hơn các kết quả khảo sát của hãng tin Reuters công bố trước đó, song giới phân tích cho rằng tân Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey có thể sẽ vẫn lo ngại về các chỉ dấu gần đây cho thấy nền kinh tế "xứ sở sương mù" đã suy giảm trong những tháng cuối năm nay.
Nhà kinh tế Andrew Wishart tại Capital Economics nhận định nền kinh tế Anh có rất ít động lực tăng trưởng.
Trước đó, ngày 16/12, BoE cảnh báo mức thâm hụt tài khoản vãng lại hiện tại của Anh vẫn đặt ra những rủi ro đe dọa đà tăng trưởng kinh tế nước này.
Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2019, nền kinh tế Anh tăng trưởng 1,1%, tăng so với mức dự báo 1%. Trong khi đó, kết quả khảo sát của Reuter cho thấy đa số các chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 1,3% trong năm nay.
Cùng ngày 20/12, giới chức Mỹ cho biết nền kinh tế nước này trong quý III/2019 vẫn tăng trưởng ở mức vừa phải và ổn định, trong khi đầu tư ước tính của các công ty tăng nhẹ.
Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý vừa qua đạt 2,1%, không thay đổi so với mức dự báo công bố hồi tháng trước và cao hơn so với quý II/2019. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn thấp hơn so với mức mục tiêu 3% mà Nhà Trắng đề ra.
Dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố báo cáo dự báo tình hình tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý IV/2019 vào cuối tháng 1/2020./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh tránh được suy thoái
18:27' - 11/11/2019
Theo số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Vương quốc Anh (ONS), nền kinh tế nước này đã tránh được suy thoái nhờ tăng trưởng 0,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý III/2019.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh sẽ chịu tác động tiêu cực hơn từ thỏa thuận Brexit mới
11:39' - 30/10/2019
Niesr cho rằng thiệt hại kinh tế của mối quan hệ “xa cách hơn” giữa Anh và EU sẽ lớn hơn những lợi ích có được từ việc chấm dứt tình trạng bất ổn liên quan tới Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Brexit mới khiến quan hệ kinh tế Anh-EU xa cách hơn
14:47' - 18/10/2019
Trước đó, ngày 17/10, lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã nhất trí thông qua thỏa thuận Brexit mới với chính phủ Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh có nhiều dầu hiệu tiến gần tới suy thoái
16:47' - 03/10/2019
Nền kinh tế Anh dường như đang gần đến bên bờ vực suy thoái, khi các doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ gián đoạn thương mại khi thời điểm Brexit không thỏa thuận đang đến rất gần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51'
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12'
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40'
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.