Thỏa thuận Brexit mới khiến quan hệ kinh tế Anh-EU xa cách hơn
Anh sẽ có các mối quan hệ kinh tế xa cách hơn với Liên minh châu Âu (EU) nếu Thủ tướng Borish Johnson giành được sự ủng hộ của Quốc hội đối với thỏa thuận Brexit mà London vừa đạt được các nhà lãnh đạo EU ngày 17/10.
So với thỏa thuận mà người tiền nhiệm của ông Johnson là bà Therasa May đạt được trong năm ngoái và đã bị Quốc hội Anh bác bỏ ba lần, kế hoạch của ông Johnson ít nhằm đến những sắp xếp về quy định với EU hơn và làm gia tăng các rào cản thương mại giữa Anh với khối này.Theo ông Anand Menon, Giám đốc The UK in a Changing Europe, nhóm tư vấn thuộc King's College (London), thỏa thuận Brexit mới vừa đạt được sẽ gây ra những tác động lớn hơn về kinh tế đối với Anh.
Bộ Tài chính Anh và hầu hết các nhà kinh tế nước ngoài đều nhận định việc gia tăng các rào cản thương mại sẽ khiến kinh tế Anh tăng trưởng chậm hơn so với việc tiếp tục ở lại EU và những thiệt hại sẽ lớn hơn khi các rào cản thương mại gia tăng.Dựa trên những gì nắm được về kế hoạch của ông Johnson trong tuần trước, The UK in a Changing Europe dự báo GDP bình quân đầu người của Anh sẽ giảm 6% so với việc nước này vẫn nằm trong liên minh, tương đương với khoảng 2.000 bảng (2.570 USD)/năm trong trung hạn. Trong khi đó, mức giảm theo kế hoạch của bà May là chưa đến 5%.
Còn trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, tức là hoạt động thương mại giữa Anh với EU sẽ tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, mức giảm là trên 8%.
Ông Menon cho rằng với thỏa thuận cuối cùng vừa đạt được, những tính toán trên sẽ không thay đổi nhiều. Ông nhận định Thủ tướng Johnson sẽ bác bỏ các yêu cầu về "sân chơi công bằng" mà EU muốn như là một điều kiện cho quan hệ thương mại gần gũi trong tương lai. Nhà kinh tế Dean Turner, thuộc UBS Wealth Management, nhận xét rằng có thể thỏa thuận mới sẽ có tác động tích cực trước mắt đối với tăng trưởng kinh tế Anh, nhưng không đủ để đưa Anh ra khỏi xu hướng tăng trưởng yếu và có quá nhiều yếu tố không chắc chắn về môi trường thương mại dài hạn. Trong khi thỏa thuận mà ông Johnson nhất trí được cho là gần như giống với thỏa thuận mà người tiền nhiệm đã đạt được, giới phân tích nhấn mạnh rằng mong muốn của bà May về quan hệ thương mại gần gũi với EU trong tương lai đã được giảm nhẹ trong thỏa thuận mới. Trước đó, ngày 17/10, lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã nhất trí thông qua thỏa thuận Brexit mới với chính phủ Anh. Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk, cho biết Anh đã chấp thuận thiết lập các trạm kiểm soát hải quan tại khu vực biển Ireland, nhằm tránh đường biên giới cứng và đảm bảo "sự toàn vẹn của thị trường chung". Theo ông Tusk, hiện chỉ còn "chờ đợi những lá phiếu tại Hạ viện Anh", trong bối cảnh Thủ tướng Johnson đang tìm kiếm sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 19/10.Ông Tusk nói rằng nếu có đề xuất xin lùi ngày Anh rời EU thì ông sẽ trao đổi với lãnh đạo các nước EU, đồng thời khẳng định hiện "quả bóng đang ở trên sân của Anh"./.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới tăng trước những quan ngại về kinh tế Mỹ và Brexit
08:37' - 18/10/2019
Phiên giao dịch ngày 17/10, giá vàng thế giới tăng trước những quan ngại về các nguy cơ đối với thỏa thuận Brexit mới cũng như sự giảm tốc trong tăng trưởng kinh tế sau số liệu kém khả quan của Mỹ.
-
Chứng khoán
Thỏa thuận Brexit mới đẩy chứng khoán Mỹ đi lên
08:26' - 18/10/2019
Chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên giao dịch 17/10 sau khi Anh và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đạt được một thỏa thuận Brexit mới.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo 27 nước EU tán thành thỏa thuận mới, để ngỏ khả năng gia hạn Brexit
07:58' - 18/10/2019
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) chiều 17/10 đã nhất trí thông qua thỏa thuận Brexit mới với chính phủ Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn ở Venezuela tác động hạn chế đến nền kinh tế Hàn Quốc
09:14'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 5/1 cho biết, hoạt động quân sự gần đây của Mỹ tại Venezuela dự kiến sẽ có tác động hạn chế đến nền kinh tế nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp đón lượng khách quốc tế kỷ lục
08:56'
Ai Cập đã đón lượng khách du lịch quốc tế kỷ lục 19 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng 21% so với năm 2024, qua đó khẳng định đất nước Kim tự tháp là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38' - 04/01/2026
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Manchester, Anh, ngày 2/10. Ảnh: AFP/TTXVN