Kinh tế Anh sẽ chịu tác động tiêu cực hơn từ thỏa thuận Brexit mới
Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia Anh (Niesr) ngày 30/10 nhận định thỏa thuận mới về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, của Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế Anh nhiều hơn so với tình trạng tiếp tục chậm trễ và bất ổn liên quan tới Brexit.
Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia Anh (Niesr) cho rằng thiệt hại kinh tế của mối quan hệ “xa cách hơn” giữa Anh và EU sẽ lớn hơn những lợi ích có được từ việc chấm dứt tình trạng bất ổn liên quan tới Brexit.Nhà kinh tế Arno Hantzsche của Niesr nhận định một thỏa thuận sẽ giảm rủi ro từ hậu quả của Brexit "không trật tự" song cũng loại bỏ khả năng tạo ra một mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn giữa Anh và EU.
Niesr ước tính trong giai đoạn 10 năm, quy mô của nền kinh tế Anh sẽ giảm 3,5% (nếu kế hoạch Brexit của ông Johnson được thực hiện) so với việc London vẫn ở lại EU, tương đương việc “mất đi” sản lượng kinh tế của xứ Wales.
Trước đó, ngày 29/10, ông Johnson đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Anh về việc bầu cử sớm vào đầu tháng 12/2019 mà ông hy vọng sẽ phá vỡ thế bế tắc của Brexit và dẫn tới sự phê chuẩn đối với thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với EU hồi đầu tháng 10/2019.Ông Johnson cho biết thỏa thuận mới về Brexit là giải pháp duy nhất để giải quyết tình trạng bất ổn hiện nay đã tác động tới nền kinh tế Anh kề từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi năm 2016.
Ngược lại, Công đảng đối lập mong muốn đàm phán một thỏa thuận Brexit mới và tiến hành cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 có thể đảo ngược kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.Kế hoạch Brexit của ông Johnson đã mở cánh cửa cho việc “nới lỏng nhiều hơn” mối quan hệ giữa Anh và EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh tìm cách phá vỡ thế bế tắc
17:39' - 29/10/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã một lần nữa đề nghị tổ chức tổng tuyển cử sớm nhằm phá vỡ thế bế tắc chính trị liên quan đến tiến trình đưa Anh rời EU.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh kêu gọi EU không tiếp tục trì hoãn Brexit
07:21' - 29/10/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) không ủng hộ việc tiếp tục gia hạn tiến trình Anh rời khỏi EU
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc phê chuẩn FTA với Anh dù còn chưa rõ thời điểm Brexit
18:49' - 28/10/2019
Quốc hội Hàn Quốc ngày 28/10 đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa nước này và Anh, một hiệp định sẽ tự động có hiệu lực sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16'
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46'
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28'
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55'
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43'
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đẩy Fed vào thế khó
12:27'
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, vừa đưa ra cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay về nguy cơ suy giảm kinh tế do các chính sách thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
BoK: GDP quý I/2025 của Hàn Quốc có thể ở mức âm
10:56'
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 17/4 dự báo rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Hàn Quốc trong quý I/2025 có thể ở mức âm.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản dự định đến Mỹ đàm phán trực tiếp với Tổng thống D.Trump
10:09'
Ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba nhận định các cuộc đàm phán thuế quan với Washington sẽ không dễ, ông dự định đến Mỹ để thương lượng với Tổng thống Donald Trump ở thời điểm thích hợp.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc G7 tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp
09:35'
Ngân hàng trung ương Canada (BoC) phải tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp trong bối cảnh bất ổn do cuộc chiến thương mại mà Mỹ gây ra.