Kinh tế Anh ước tăng 0,6% trong quý III/2018
Theo ước tính sơ bộ của Văn phòng Thống kê quốc gia Vương quốc Anh (ONS), Tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong quý III/2018 của đất nước này tăng 0,6%, đúng như dự đoán của giới phân tích và nối tiếp đà tăng (0,4%) từ quý II/2018.
Theo ONS, kinh tế Anh tăng trưởng trong quý III/2018 nhờ xuất khẩu và chi tiêu hộ gia đình gia tăng, giúp bù đắp đầu tư của doanh nghiệp sụt giảm.Trong quý III/2018, xuất khẩu của nước Anh tăng 2,7% và chi tiêu hộ gia đình tăng 0,5%, còn đầu tư của các doanh nghiệp giảm 1,2%.
Cũng theo ONS, xuất khẩu hàng hóa trong quý III/2018 của nước Anh sang các nước ngoài EU tăng mạnh hơn so với sang thị trường EU.
Dù kinh tế tăng trong quý III, nhưng Ngân hàng trung ương Anh trong tuần qua đã hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế Anh xuống còn 1,7% năm 2019, so với ước tính tăng 1,8% đưa ra trước đó.Mức dự báo mới này dựa trên giả định Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, một cách suôn sẻ mặc dù hiện có những quan ngại về khả năng nước Anh rời EU mà không đạt được một thỏa thuận nào về quan hệ song phương hậu Brexit.
Trong khi đó, giới phân tích dự đoán nền kinh tế Anh sẽ “hạ nhiệt” bắt đầu từ quý IV/2018, trước khi Brexit diễn ra vào cuối tháng 3/2019.Theo nhà tư vấn kinh tế trưởng Howard Archer làm việc cho EY ITEM Club, đà tăng trưởng trong quý IV/2018 dự kiến sẽ bị giới hạn do chi tiêu tiêu dùng yếu, trong lúc đầu tư kinh doanh chịu tác động bất lợi của tình trạng bất ổn gia tăng liên quan tới Brexit.
- Từ khóa :
- kinh tế anh
- anh
- anh rời eu
- brexit
Tin liên quan
-
Tài chính
Giá đồng bảng Anh biến động khác nhau giữa các ngân hàng
08:50' - 09/11/2018
Tại các ngân hàng thương mại sáng nay, giá đồng USD và đồng bảng Anh (GBP) biến động khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người Anh ủng hộ ở lại EU
10:47' - 06/11/2018
Theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất và quy mô nhất tại Anh về Brexit, 54% số người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu để ở lại Liên minh châu Âu (EU) nếu diễn ra cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh tìm kiếm ủng hộ đối với kế hoạch Brexit
10:53' - 02/11/2018
Thủ tướng Theresa May đã nỗ lực kiếm tìm sự ủng hộ từ các doanh nghiệp châu Âu đối với kế hoạch Thỏa thuận Brexit của bà trong cuộc gặp gỡ với những chủ doanh nghiệp lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32'
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12'
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11'
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00'
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.