Kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc có thể đạt 110 tỷ USD trong năm 2018
Bộ trưởng Phát triển kinh tế Liên bang Nga Maxim Oreshkin ngày 9/11 cho biết Nga và Trung Quốc đã xác định được các định hướng làm việc trong lộ trình tiến tới ký kết hiệp định thương mại tự do quy mô rất lớn.
Trả lời phỏng vấn tờ Izvestia về kết quả chuyến thăm vừa qua của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới Trung Quốc, ông Oreshkin đánh giá về quy mô thỏa thuận này có tầm cỡ tương đương với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - "tiền thân" của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - nhằm tự do hóa thương mại dịch vụ và hàng hóa giữa Nga và Trung Quốc, thúc đẩy và bảo vệ đầu tư, thương mại điện tử, sự đi lại của công dân...Thỏa thuận này vượt ra ngoài lĩnh vực hàng hóa, bao trùm cả lĩnh vực sở hữu trí tuệ, mua sắm công.
Hiện Nga và Trung Quốc đã hoàn thành bước đi đầu tiên là xác định các định hướng mà hai bên sẽ đề ra các giải pháp cụ thể.
Liên bang Nga và Trung Quốc đang phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 200 tỷ USD vào năm 2020. Theo thông tin mà ông Oreskin đưa ra, kim ngạch thương mại Nga - Trung Quốc trong năm nay dự kiến sẽ đạt 110 tỷ USD, vượt mục tiêu 100 tỷ USD đề ra trước đó.
Ông Oreshkin cho biết thêm Nga và Trung Quốc đang thảo luận về nội dung từng mục của hiệp định. Hiệp định Tự do Thương mại giữa Nga và Trung Quốc khi có hiệu lực sẽ rộng mở cho các nước khác tham gia, nhằm mục đích gỡ bỏ được nhiều các rào cản thương mại hơn.
Từ nay đến cuối năm 2018, Nga và Trung Quốc cũng dự định ký thỏa thuận về thanh toán bằng đồng nội tệ. Hiện Nga đang nỗ lực tạo điều kiện để đồng ruble của Nga trở thành đồng tiền tự do chuyển đổi như đồng NDT của Trung Quốc.Ngân hàng trung ương và Bộ Tài chính của hai nước cũng đang làm việc để xây dựng được những cơ chế để giảm những chi phí khi thanh toán bằng nội tệ cho doanh nghiệp mà không cần qua đồng tiền thứ ba.
>>>Phân tích sự dịch chuyển trong quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung QuốcTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Washington
10:03' - 09/11/2018
Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Washington ngày 8/11 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai người Ukraine, một người Nga và chín thực thể đối với hành động liên quan tới tình hình Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Có thể không diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ
12:37' - 06/11/2018
Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ dự kiến diễn ra tại Paris (Pháp) trong tuần này có thể sẽ không diễn ra như những gì được giới chức hai nước thông báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Nga-Trung phản đối Mỹ đề xuất bổ sung trừng phạt Triều Tiên
10:37' - 10/08/2018
Nga và Trung Quốc đã phản đối đề xuất của Mỹ bổ sung một ngân hàng của Nga, một chủ ngân hàng Triều Tiên hoạt động tại Moskva và 2 thực thể khác vào danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không tê liệt, cổ phiếu lao dốc, hàng chục nghìn khách mắc kẹt do xung đột Trung Đông
12:26'
Các hãng hàng không tại vùng Vịnh đã đồng loạt gia hạn lệnh ngừng bay, gây gián đoạn nghiêm trọng tại những sân bay bận rộn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD
10:25'
Các sân bay như Sân bay quốc tế Dubai và Sân bay quốc tế Zayed đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy, chi phí tăng vọt, đẩy ngành hàng không toàn cầu vào khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chủ động ứng phó với việc khan hiếm nguồn cung dầu mỏ
09:16'
Việc Iran có thể đóng cửa Eo biển Hormuz khiến giá dầu thô Brent tăng mạnh, đe dọa nguồn cung năng lượng của Hàn Quốc, buộc Chính phủ kích hoạt cơ chế giám sát và chuẩn bị xả dự trữ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
"Cú sốc" giá nhiên liệu đối với châu Phi
09:11'
Các đòn tấn công qua lại giữa Iran, Mỹ và Israel đang vượt khỏi phạm vi Trung Đông, trở thành “cú sốc” địa – kinh tế với tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
