Kinh tế Australia lần đầu tiên trong 3 thập kỷ rơi vào suy thoái

10:52' - 02/09/2020
BNEWS Ngày 2/9, Cục Thống kê Australia (ABS) cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II của nước này đã giảm 7% và đây là mức giảm kỷ lục theo quý.

Trước đó, tăng trưởng GDP của Australia đã giảm 0,3% trong quý I. Với tăng trưởng kinh tế giảm hai quý liên tiếp, nền kinh tế Australia đã lần đầu tiên rơi vào suy thoái kể từ năm 1991, chấm dứt quãng thời gian tăng trưởng kéo dài suốt 3 thập kỷ.

Michael Smedes, một quan chức thuộc ABS, nhận định đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các biện pháp hạn chế là nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế Australia suy giảm kỷ lục. Con số 7% cũng phù hợp với dự báo trước đó của chính phủ và là mức giảm theo quý sâu nhất kể từ khi Australia thu thập số liệu vào năm 1959. 

Theo thống kê, chi tiêu hộ gia đình cho dịch vụ trong quý II đã giảm mạnh do người dùng thay đổi cách chi tiêu và các biện pháp hạn chế được áp đặt để kiểm soát dịch bệnh. Trong khi đó, số giờ làm cũng giảm gần 10%, trong các khoản chi bằng tiền mặt cho phúc lợi xã hội cũng tăng hơn 40%. Đây đều là mức kỷ lục tại Australia. Về thương mại, nhập khẩu hàng hóa đã giảm 2,4%, trong khi xuất khẩu dịch vụ giảm 18,4%.

Thời gian qua, Chính phủ Australia đã chi hàng chục tỷ USD để giảm thiểu tác động kinh tế tiêu cực do dịch COVID-19 gây ra. Tháng 7 vừa qua, chính phủ dự báo kinh tế Australia sẽ tăng trưởng trở lại trong quý III khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

Tuy nhiên, việc đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu tại Melbourne, thành phố lớn thứ hai của Australia, có thể cản trở việc phục hồi. Trước khi dịch bệnh bùng phát, Australia đã phải vật lộn với tình trạng hạn hán kéo dài và cháy rừng quy mô lớn. Giới chức nước này dự báo tỷ lệ thất nghiệp trên cả nước có thể lên tới đỉnh điểm ở mức 9,3% vào tháng 12 và thâm hụt ngân sách có thể lên tới 10% GDP vào giữa năm 2021.

Australia hiện có tổng cộng gần 26.000 ca nhiễm và 663 ca tử vong do COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục