Kinh tế Australia thiệt hại 1,4 tỷ USD/tuần từ biện pháp phong tỏa chống dịch
Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg ngày 13/10 cho biết, các lệnh phong tỏa phòng chống đại dịch COVID-19 gần đây, đặc biệt là ở hai địa phương lớn nhất của Australia là New South Wales và Victoria, đã gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này khoảng 2 tỷ AUD (1,4 tỷ USD)/tuần.
Phát biểu tại một hội nghị các nhà đầu tư do ngân hàng Citi tổ chức, ông Frydenberg dự đoán nền kinh tế của Australia sẽ suy giảm 3% trong quý III/2021 hoặc thậm chí sâu hơn do những tác động trên.
Tuy nhiên, ông tin tưởng “mọi chuyện sẽ thay đổi” khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại và các hạn chế đi lại được nới lỏng.Ông Frydenberg nói: “Chúng tôi đang nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên. Vaccine là biện pháp kích thích kinh tế rẻ nhất hiện có".
Người phụ trách tài chính của Chính phủ Australia cho biết, các hộ gia đình Australia đã tích lũy được khoảng 250 tỷ đô la tiền tiết kiệm trong năm qua do không thể đi du lịch và chi tiêu do các hạn chế phòng chống dịch, và nhờ các gói hỗ trợ tài chính của chính phủ vào khoảng 1,5 tỷ AUD (1,05 tỷ USD)/tuần. Ông Frydenberg nhận định số tiền này sẽ được chi tiêu trong thời gian tới, qua đó giúp hoạt động kinh tế khởi sắc trở lại. Chính phủ Australia mong muốn nới lỏng các hạn chế đi lại quốc tế càng sớm càng tốt, để cho phép sinh viên quốc tế, lao động lành nghề và lao động trong khu vực nông nghiệp có thể tới học tập và làm việc, giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động tại quốc gia này./.- Từ khóa :
- australia
- kinh tế australia
- covid 19
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Australia không gia tăng sức ép với các doanh nghiệp phát thải cao
07:05' - 12/10/2021
Ngày 11/10, Bộ trưởng Năng lượng Australia đã bác bỏ lời kêu gọi của nhóm vận động hành lang yêu cầu các công ty lớn tại nước này đặt ra giới hạn phát thải carbon nghiêm ngặt hơn.
-
Tài chính
Australia tài trợ 5 triệu AUD cho các chương trình phát triển tại Việt Nam
19:57' - 11/10/2021
Theo tin từ Ngân hàng Thế giới (WB), Chính phủ Australia vừa phê duyệt khoản tài trợ 5 triệu đô la Úc (AUD) nhằm hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng cạnh tranh, giảm lượng khí thải carbon.
-
Kinh tế Thế giới
Australia: Mở cửa trở lại thành phố Sydney sau gần 4 tháng phong tỏa
13:08' - 11/10/2021
Ngày 11/10, bang New South Wales của Australia, chính thức dỡ bỏ tình trạng phong tỏa, đánh dấu bước tiến quan trọng cho lộ trình “bình thường mới” của nền kinh tế lớn nhất “xứ Chuột túi”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thác dầu khí của Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ
08:23' - 29/12/2025
Năm 2025, ngành công nghiệp dầu khí Biển Bắc của Vương quốc Anh đã trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 khi hoạt động khoan thăm dò các mỏ mới hiện ở mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư kỷ lục 23 tỷ euro hiện đại hóa mạng lưới đường sắt
08:23' - 29/12/2025
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn - DB) dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ euro trong năm 2026 để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt trên toàn quốc, đánh dấu mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.

Kinh tế Australia thiệt hại 1,4 tỷ USD/tuần từ biện pháp phong tỏa chống dịch. Ảnh minh hoạ: THX/TTXVN