Kinh tế Australia thiệt hại nặng nề do bão Alfred
Ngày 16/3, Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers cho biết bão Alfred, cơn bão nhiệt đới đầu tiên tấn công khu vực miền Đông nước này trong 50 năm qua, dự báo sẽ gây thiệt hại khoảng 1,2 tỷ AUD (759 triệu USD), làm giảm 0,25 điểm phần trăm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý tính đến tháng 3.
Bão Alfred đã đổ bộ vào đất liền phía Bắc Brisbane, thành phố đông dân thứ ba của Australia, hồi đầu tháng này, gây lũ quét và mất điện ở một số khu vực của các bang Queensland và New South Wales. Phát biểu với báo giới ở Brisbane, ông Chalmers cho biết cơn bão dự báo sẽ gây thiệt hại "rất lớn" về mặt kinh tế. Tuy nhiên, ông khẳng định Bộ Ngân khố có thể kiểm soát được mức độ thiệt hại và chi tiêu ngân sách quốc gia.
Dự kiến, người đứng đầu Bộ Ngân khố Australia sẽ công bố đánh giá sơ bộ trong báo cáo ngân sách dự kiến trình bày tại cuộc họp quốc hội ngày 18/3. Đây sẽ là báo cáo ngân sách cuối cùng của ông trước thềm cuộc bầu cử quốc gia dự kiến diễn ra vào giữa tháng 5.
Hội đồng Bảo hiểm Australia cho biết, tính đến ngày 14/3, cơ quan này đã nhận được hơn 53.000 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại liên quan đến cơn bão Alfred.
Khoảng 4 triệu người sinh sống ở khu vực nằm trên đường đi của bão Alfred, trải dọc bờ biển dài 400 km của bang Queensland và New South Wales. Đây là nơi hiếm khi xảy ra bão trong nửa thế kỷ qua. Cơn bão Alfred được đánh giá là bất thường khi di chuyển chậm và liên tục đổi hướng, gây khó khăn cho việc dự báo đường đi của bão.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Australia: Mạng lưới tội phạm dàn dựng âm mưu tấn công giả
07:30' - 11/03/2025
Cảnh sát Australia thông báo một mạng lưới tội phạm có tổ chức đã dàn dựng âm mưu tấn công giả nhằm vào một giáo đường Do Thái ở Sydney bằng xe kéo chứa chất nổ để đánh lạc hướng lực lượng chức năng.
-
Ý kiến và Bình luận
Những tín hiệu khả quan của kinh tế Australia
06:00' - 06/03/2025
Kinh tế Australia trong quý IV/2024 đã tăng trưởng mạnh nhất trong hai năm qua nhờ sự cải thiện trong chi tiêu hộ gia đình và sự phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đưa vào vận hành chuyến tàu du lịch "Hành trình về với đất võ"
14:31'
Ngày 1/5, tỉnh Bình Định đã chính thức đưa vào vận hành chuyến tàu trải nghiệm văn hóa “Hành trình văn hóa – Về miền đất võ”.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ nghỉ 30/4-1/5: Tour du lịch “cháy vé”, TP.HCM cảnh báo dịch vụ giá rẻ bất thường
12:14'
Theo đại diện Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, người dân và du khách cần tham khảo giá cả một số sản phẩm, dịch vụ ăn uống, lưu trú, tham quan... trước khi sử dụng dịch vụ.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảo tàng, bãi biển, bản làng: Những điểm hẹn hút khách dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5
11:52'
Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay vừa mang nhiều ý nghĩa lịch sử của đất nước lại kéo dài 5 ngày nên những điểm di tích lịch sử, điểm du lịch hòa mình cùng thiên nhiên được du khách lựa chọn tìm đến.
-
Kinh tế & Xã hội
Vinamilk gửi tặng hơn 150.000 sản phẩm đến người dân tham gia “Concert quốc gia”
11:51'
Vinamilk đã đồng hành cùng các khoảnh khắc hân hoan mừng đại lễ tại TP.HCM, tiếp thêm dinh dưỡng cho các lực lượng và người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam vào thị trường tỷ dân
10:30'
Bốn Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch đối với chanh leo, tổ yến, ớt và cám gạo, đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong tiến trình mở rộng thị trường cho nông sản Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Biển Cửa Lò hút khách trong dịp nghỉ lễ
10:18'
Dọc bờ biển Cửa Lò trong xanh kéo dài gần 10km đông nghịt người, không chỉ người dân Nghệ An, nhiều du khách đến từ Hà Nội, Lào Cai, Thái Nguyên, Hải Phòng, Huế...
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 1/5/2025
10:18'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 1/5, sáng mai 2/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc báo động gia tăng lừa đảo qua giọng nói
08:14'
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin từ Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc cho biết, từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, tại Hàn Quốc đã xảy ra 5.878 vụ lừa đảo qua giọng nói.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn tượng màn bắn pháo hoa và trình diễn drone mừng đại lễ 30/4 tại Tp Hồ Chí Minh
06:27'
Tối 30/4, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức bắn pháo hoa và trình diễn chính thức 10.500 chiếc drone, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).