Kinh tế Canada chịu tác động thế nào trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Phóng viên TTXVN tại Canada ngày 7/8 dẫn lời chuyên gia kinh tế hàng đầu Doug Porter thuộc BMO Financial Markets nhận định kinh tế Canada đang ở một chu kỳ mà đáng lẽ vốn đầu tư vào tài sản cố định/tư liệu sản xuất phải có bước nhảy vọt, nhưng điều này không xảy ra.
Nguyên nhân một phần do tâm lý lo ngại về công suất của các đường ống dẫn dầu tại nước này và tình trạng thương mại bất ổn.
Căng thẳng thương mại leo thang giữa hai siêu cường kinh tế thế giới không phải là tin tốt lành đối với Canada. Canada là một quốc gia phụ thuộc nhiều vào thương mại, trong khi những quy tắc thương mại lại đang thay đổi trước sức ép của Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Mỹ đã chỉ trích cơ chế giải quyết tranh chấp hiện nay của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là chậm chạp và không công bằng, đồng thời gây cản trở việc bổ nhiệm thẩm phán mới cho Cơ quan phúc thẩm WTO, khiến các vụ kiện nhằm giải quyết tranh chấp tại WTO có nguy cơ bị tạm dừng.
Thương mại đóng góp khoảng 1/4 cho nền kinh tế Canada, nhiều gấp đôi so với mức tương ứng 12% ở Mỹ. Khó khăn lại càng chồng chất khi Canada đang mắc kẹt trong căng thẳng Mỹ-Trung sau khi Ottawa bắt giữ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, theo yêu cầu Washington.
Trong một động thái được giới quan sát cho là để trả đũa Ottawa, Bắc Kinh đã bắt giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc hoạt động gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một số nông sản của Canada. Giá nhiều nông sản của Canada được dự báo sẽ giảm khi lượng hàng không bán được sẽ dồn lại.
Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này là một trong những khách hàng mua nhiều nông sản của Canada nhất, đồng thời là một thị trường đang tăng trưởng đối với các ngân hàng, các hãng bảo hiểm và các nhà sản xuất đồ xa xỉ phẩm của “xứ sở lá phong”./.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Thương chiến Mỹ Trung và động thái của Fed chi phối giá vàng thế giới
10:27' - 03/08/2019
Sự leo thang trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và động thái nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là hai yếu tố chính chi phối giá vàng thế giới trong tuần giao dịch vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia cảnh báo thương chiến Mỹ Trung tăng nguy cơ suy thoái toàn cầu
20:45' - 03/07/2019
Một cựu quan chức cấp cao Mỹ cảnh báo cuộc chiến thương mại do Mỹ khơi mào đang gây tổn hại cho các doanh nghiệp nước này và tăng nguy cơ suy thoái toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thương chiến Mỹ Trung tác dụng ngược với công ty công nghệ của Mỹ
09:11' - 06/06/2019
"Cuộc chiến" do Mỹ khởi xướng nhằm vào Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ khả năng sẽ gây tác dụng ngược đối với các công ty công nghệ của nước Mỹ và Washington nên có những bước đi thật thận trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08'
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31'
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41'
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
