Kinh tế Canada có thể phải mang "vết sẹo" vĩnh viễn do dịch COVID-19

13:06' - 14/11/2020
BNEWS Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada, Carolyn Wilkins trong một phát biểu mới đây đã lên tiếng cảnh báo nền kinh tế nước này có thể phải mang các "vết sẹo" vĩnh viễn do đại dịch COVID-19.

Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada, Carolyn Wilkins trong một phát biểu mới đây đã lên tiếng cảnh báo nền kinh tế nước này có thể phải mang các "vết sẹo" vĩnh viễn do đại dịch COVID-19, nếu toàn bộ người dân Canada không cùng nỗ lực.

Mặc dù đại dịch hiện vẫn là mối quan ngại lớn và thường trực đối với chính phủ và các nhà hoạch định chính sách, nhưng theo bà Carolyn Wilkins, cần triển khai chuẩn bị để nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Bà Wilkins nhận định quá trình phục hồi kinh tế có thể sẽ không đồng đều, một số người và một số lượng việc làm sẽ phải "ở lại phía sau".

Đại dịch COVID-19 vẫn là một trở ngại vô cùng lớn đối với sự thịnh vượng của nền kinh tế và sức khỏe của người dân.

Theo bà Wilkins, chính phủ đã hành động quyết liệt và chính sách tiền tệ đang tạo ra các điều kiện tài chính để hỗ trợ tăng trưởng.

Thủ tướng Justin Trudeau ngày 13/11 cho biết chính phủ liên bang sẽ chuyển cho các tỉnh và vùng lãnh thổ 1,5 tỷ CAD (1,14 tỷ USD) để hỗ trợ đào tạo những lao động làm việc trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Khoản tiền này sẽ hỗ trợ những lao động bị mất việc trong những lĩnh vực như xây dựng, vận tải, du lịch-nhà hàng-khách sạn,... quay trở lại thị trường việc làm thông qua việc tiếp cận với các khóa đào tạo kỹ năng và dịch vụ việc làm.

Thủ tướng Trudeau nhận định chưa bao giờ thị trường lao động lại tiến triển nhanh như lúc này và người lao động động cần được phát triển các kỹ năng mới. Thủ tướng cảnh báo Ottawa không có nguồn lực vô hạn để hỗ trợ cuộc chiến với dịch COVID-19.

Theo khảo sát mới đây của Cơ quan Thống kê Canada, gần 1/3 các doanh nghiệp không biết liệu có thể duy trì hoạt động trong bao lâu nữa với các điều kiện như hiện nay.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada  đứng ở mức 8,9% trong tháng 10/2020, so với mức 9% trong tháng 9/2020, tương đương với khoảng 1,8 triệu người không có việc làm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục