BNEWS Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada, Carolyn Wilkins trong một phát biểu mới đây đã lên tiếng cảnh báo nền kinh tế nước này có thể phải mang các "vết sẹo" vĩnh viễn do đại dịch COVID-19.
Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada, Carolyn Wilkins trong một phát biểu mới đây đã lên tiếng cảnh báo nền kinh tế nước này có thể phải mang các "vết sẹo" vĩnh viễn do đại dịch COVID-19, nếu toàn bộ người dân Canada không cùng nỗ lực.
Mặc dù đại dịch hiện vẫn là mối quan ngại lớn và thường trực đối với chính phủ và các nhà hoạch định chính sách, nhưng theo bà Carolyn Wilkins, cần triển khai chuẩn bị để nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.
Bà Wilkins nhận định quá trình phục hồi kinh tế có thể sẽ không đồng đều, một số người và một số lượng việc làm sẽ phải "ở lại phía sau".
Đại dịch COVID-19 vẫn là một trở ngại vô cùng lớn đối với sự thịnh vượng của nền kinh tế và sức khỏe của người dân.
Theo bà Wilkins, chính phủ đã hành động quyết liệt và chính sách tiền tệ đang tạo ra các điều kiện tài chính để hỗ trợ tăng trưởng.
Thủ tướng Justin Trudeau ngày 13/11 cho biết chính phủ liên bang sẽ chuyển cho các tỉnh và vùng lãnh thổ 1,5 tỷ CAD (1,14 tỷ USD) để hỗ trợ đào tạo những lao động làm việc trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.
Khoản tiền này sẽ hỗ trợ những lao động bị mất việc trong những lĩnh vực như xây dựng, vận tải, du lịch-nhà hàng-khách sạn,... quay trở lại thị trường việc làm thông qua việc tiếp cận với các khóa đào tạo kỹ năng và dịch vụ việc làm.
Thủ tướng Trudeau nhận định chưa bao giờ thị trường lao động lại tiến triển nhanh như lúc này và người lao động động cần được phát triển các kỹ năng mới. Thủ tướng cảnh báo Ottawa không có nguồn lực vô hạn để hỗ trợ cuộc chiến với dịch COVID-19.
Theo khảo sát mới đây của Cơ quan Thống kê Canada, gần 1/3 các doanh nghiệp không biết liệu có thể duy trì hoạt động trong bao lâu nữa với các điều kiện như hiện nay.
Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada đứng ở mức 8,9% trong tháng 10/2020, so với mức 9% trong tháng 9/2020, tương đương với khoảng 1,8 triệu người không có việc làm./.
Tin liên quan
CIBC: Gói hỗ trợ của Chính phủ Canada chưa thật sự hiệu quả
Theo CIBC - Top 5 ngân hàng lớn nhất Canada, những nỗ lực của Chính phủ Canada nhằm khuyến khích người dân nước này chi tiêu vào các dịch vụ (chẳng hạn như nhà hàng) đã không đạt hiệu quả.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.











