Kinh tế châu Phi có triển vọng tốt trong năm 2022
Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế ở khu vực Nam sa mạc Sahara châu Phi (SSA) vào năm 2022 sẽ được định hình nhờ các nỗ lực mạnh mẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư.
Báo cáo “Phục hồi trong đại dịch” cho thấy năm 2022, 25 nền kinh tế phát triển nhanh nhất của châu Phi sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn 5%.
10 nền kinh tế châu Phi hoạt động tốt nhất là Seychelles, dự kiến tăng trưởng 7,7%, Rwanda (7,0%), Mauritius (6,7%), Niger (6,6%), Benin, Cabo Verde, Nam Sudan và Côte d’Ivoire mỗi nước sẽ tăng 6,5%, trong khi Guinea và Ghana sẽ tăng lần lượt là 6,3% và 6,2%.
Kenya và Gambia sẽ chứng kiến mức tăng trưởng 6% vào năm 2022. Dự báo cho năm 2023 cho thấy các quốc gia này cũng sẽ có mức tăng trưởng gần như ổn định, ngoại trừ Rwanda và Niger, mức tăng trưởng sẽ lần lượt đạt 8% và 10% vào năm 2023.
Senegal, quốc gia có mức tăng trưởng vào năm 2022 dự kiến đạt 5,5%, sẽ là quốc gia thứ 2 ở châu Phi đạt mức tăng trưởng hai con số vào năm 2023, đạt 10,8%. Ngoài Ethiopia (chưa dự báo nào được đưa ra), Guinea Xích đạo là quốc gia duy nhất của châu Phi sẽ ghi nhận mức tăng trưởng âm 5,6% vào năm 2022 và âm 1,5% vào năm 2023.
IMF dự báo ngành lữ hành và du lịch có thể phục hồi vào năm 2022 nhưng đà phục hồi có thể vẫn còn hạn chế tùy thuộc vào thị trường nguồn du lịch. Để hỗ trợ lĩnh vực này, Cộng đồng Đông Phi (EAC) đã khởi động Chiến dịch Truyền thông du lịch nội địa và khu vực của EAC nhằm tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ du lịch trong nước và khu vực.
Động thái này nhằm kích thích du lịch nội khối. Với tên gọi “Tembea Nyumbani” (tiếng Swahili sử dụng phổ biến tại Đông Phi, nghĩa là “Về nhà”), chiến dịch này nhằm khuyến khích người dân Đông Phi đi du lịch trong nước và khắp khu vực nhằm hỗ trợ hồi sinh ngành du lịch sau đại dịch.
Các nhà sản xuất và kinh doanh hàng hóa châu Phi có thể kỳ vọng một năm mới hoạt động tốt do bùng nổ hàng hóa. Các công nghệ dự kiến sẽ được áp dụng rộng rãi ở châu Phi vào năm 2022 khi khu vực này tiếp tục với quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.
Đầu tư cơ sở hạ tầng, cũng như giáo dục và đào tạo, là tiền đề cần thiết để hưởng lợi đầy đủ từ cuộc cách mạng kỹ thuật số.
Để tăng cường thương mại, EAC đang xây dựng và vận hành thêm các Điểm Biên giới Một cửa (OSBP) trong khu vực, xây dựng các tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn và bổ sung Tanzania và Burundi vào Khu vực Mạng lưới một cửa của EAC.
Tháng 9/2021, Ngân hàng Xuất nhập khẩu châu Phi và Ban Thư ký Khu vực Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) thông báo “Hệ thống Thanh toán và thỏa thuận Liên châu Phi” (PAPSS) đã đi vào hoạt động.
PAPSS cho phép thanh toán xuyên biên giới ngay lập tức bằng nội tệ giữa các thị trường châu Phi trong một động thái nhằm đạt được mục tiêu Cơ sở hạ tầng thị trường tài chính đổi mới. Hệ thống này sẽ tác động đáng kể đến thương mại nội bộ châu Phi bằng cách giúp các giao dịch xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn thông qua việc loại bỏ tiền tệ cứng.
PAPSS cho phép xử lý thanh toán, bù trừ và giải quyết các giao dịch trên toàn châu Phi bằng cách sử dụng cơ chế thanh toán ròng đa phương. Một khi PAPSS được thực hiện hoàn chỉnh, châu Phi sẽ tiết kiệm hơn 5 tỷ USD chi phí giao dịch thanh toán mỗi năm.
PAPSS mở ra một thị trường 1,2 tỷ người với GDP kết hợp ước tính 3.000 tỷ USD. Đây là một tiềm năng rất lớn và nếu được thực hiện thành công, châu Phi cuối cùng có thể trở thành một nền kinh tế khổng lồ và không dựa vào ngành công nghiệp khai thác./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Truyền thông đánh giá tiềm năng châu Phi trở thành trung tâm sản xuất ô tô
05:30' - 27/12/2021
Trang Global Fleet ngày 23/12 đăng bài viết của tác giả Alison Pittaway, biên tập viên của Global Fleet phân tích tiềm năng thị trường ô tô châu Phi.
-
Phân tích - Dự báo
Triển vọng chính phủ điện tử tại châu Phi
05:30' - 24/12/2021
Trang africa.com ngày 20/12 đăng bài của Sunil Geness, Giám đốc Trung tâm Các vấn đề chính phủ toàn cầu, phân tích về những thành tựu và triển vọng của chính phủ điện tử tại châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi giữa “tứ bề thọ địch”
10:50' - 21/12/2021
Năm 2021, châu Phi đã trở thành trung tâm của các cuộc xung đột, trong khi đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành.
-
Công nghệ
Google công bố khoản đầu tư đầu tiên của Quỹ đầu tư châu Phi
08:00' - 20/12/2021
Gã khổng lồ internet toàn cầu Google đã công bố khoản đầu tư đầu tiên của Quỹ đầu tư châu Phi (AIF) vào liên doanh công nghệ hậu cần vận chuyển SafeBoda đang hoạt động hiệu quả tại Nigeria và Uganda.
-
Kinh tế Thế giới
Yếu tố làm thay đổi cuộc chơi trên thị trường ô tô ở châu Phi
06:30' - 20/12/2021
Sự phát triển của tầng lớp trung lưu mới nổi, dân số trẻ, cùng với thu nhập tăng và sức mua tăng, mang lại cơ hội to lớn cho ngành công nghiệp ô tô ở châu Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Cảnh báo lừa đảo giả danh an sinh xã hội gia tăng ở mức độ tinh vi
08:41'
Thiệt hại từ các vụ lừa đảo này lên đến hàng trăm triệu USD mỗi năm, biến đây thành một trong những hình thức gian lận dai dẳng và nguy hiểm nhất đối với người tiêu dùng Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ đà tăng trưởng, nâng sức cạnh tranh cho du lịch Việt Nam
10:08' - 02/04/2026
Mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026 hoàn toàn có thể đạt được, bởi Việt Nam đang có đà tăng trưởng tốt và ngày càng được chú ý là điểm đến hấp dẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
08:34' - 02/04/2026
Bình đẳng giới là trách nhiệm chung của toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia của cả nam giới và phụ nữ, với những hành động cụ thể.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò có trách nhiệm tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc
09:25' - 01/04/2026
Sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của đoàn Việt Nam tại khóa họp 61 tiếp tục khẳng định nhất quán đường lối, chủ trương của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia đánh giá cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về thu hút đầu tư
17:41' - 31/03/2026
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại khu vực Đông Nam Á ngày càng gay gắt, các chuyên gia Malaysia đã thẳng thắn ghi nhận những ưu thế vượt trội của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
05:30' - 31/03/2026
ECB cho rằng thuế quan chủ yếu do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ chi trả, trong khi xuất khẩu giảm gây tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế tại bệnh viện ở Khartoum, Sudan, ngày 9/3/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN