Kinh tế Đức bị ảnh hưởng lớn bởi vụ bê bối của Volkswagen
Chủ tịch Nghị viện châu Âu, ông Martin Schulz cho rằng vụ bê bối gian lận khí thải tại nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới Volkswagen của Đức sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Đức, song tin tưởng Volkswagen sẽ "sống sót" và vượt qua được cuộc khủng hoảng này.
Các bộ trưởng kinh tế và tài chính Đức đã hạ thấp những nguy cơ đe dọa nền kinh tế lớn nhất châu Âu này sau vụ bê bối của Volkswagen. Tuy nhiên, phát biểu với báo giới, ông Schulz cho biết đánh giá một cách tổng thể, vụ bê bối trên giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Đức.
Tuy vậy, quan chức châu Âu này tin rằng VW là một doanh nghiệp mạnh và đủ khả năng vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Trước đó, ngày 30/9, thành viên Ban quản trị Volkswagen Olaf Lies thừa nhận ban lãnh đạo Volkswagen đã "vi phạm pháp luật" khi cho phép cài đặt phần mềm gian lận và phải chịu trách nhiệm cá nhân trong vụ việc này. Theo ông Lies, sai phạm trên đã gây ra thiệt hại vô cùng to lớn khi người tiêu dùng mất lòng tin vào hãng.Volkswagen thông báo sẽ thu hồi 11 triệu xe trên toàn thế giới để khắc phục sự cố. VW cho biết đã chi 6,5 tỷ USD (tương đương 7,3 tỷ USD) cho chiến dịch khắc phục hậu quả này, song một số nhà phân tích cho rằng số tiền VW bỏ ra có thể lớn hơn rất nhiều.
Vụ thu hồi xe của Volkswagen trên toàn thế giới được coi là một trong những vụ thu hồi lớn nhất trong lịch sử, sau khi Toyota (Nhật Bản) thu hồi 10 triệu xe vào năm 2009-2010.
Volkswagen đang đứng trước áp lực lớn chưa từng có trong lịch sử 78 năm thành lập hãng xe lớn nhất châu Âu này sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) loan báo phát hiện các xe do hãng sản xuất cài đặt phần mềm gian lận về lượng khí thải.
Hành vi gian lận này có thể bị phạt tới hơn 18 tỷ USD. Vụ bê bối vẫn đang tiếp tục lan rộng ra nhiều nước có xe của hãng lưu hành như Pháp, Brazil, Mexico, Australia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.
NT (Theo Reuters và các nguồn tin NN) .- Từ khóa :
- Kinh tế
- Đức
- bê bối
- Volkswagen
- gian lận khí thải
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Volkswagen tại Italy cũng dính vào bê bối gian lận khí thải
15:56' - 02/10/2015
Hãng Volkswagen tại Italy cho biết có gần 650.000 xe ô tô dùng động cơ diesel của hãng này ở Italy cài đặt phần mềm gian lận lượng khí thải.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức vẫn đứng vững trước "cơn địa chấn" Volkswagen
11:35' - 01/10/2015
Nhiều nhà kinh tế lo ngại về những ảnh hưởng từ VW đối với đà tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu châu Âu này, bởi VW là hãng xe lớn nhất thế giới xét về doanh số bán.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới xung quanh vụ bê bối của Volkswagen
10:18' - 28/09/2015
Chính phủ Tây Ban Nha yêu cầu chi nhánh SEAT của nhà sản xuất xe hơi Đức Volkswagen AG (VW) phải hoàn trả khoản trợ cấp đã được nhận để sản xuất các loại xe tiết kiệm nhiên liệu.
-
Chuyển động DN
Volkswagen mất hơn 26 tỷ USD vì vụ bê bối gian lận khí thải
10:31' - 24/09/2015
Vụ bê bối gian lận tiêu chuẩn khí thải của Volkswagen (VW) đã khiến giá trị vốn hóa thị trường của nhà sản xuất xe ô tô này giảm hơn 26 tỷ USD (khoảng 24 tỷ euro) trong vòng hai ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41'
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41'
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đạt sản lượng dầu mỏ kỷ lục
12:14'
Brazil đã lập kỷ lục mới về sản lượng dầu mỏ trong năm 2025, tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35'
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11'
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế “đối ứng” xuống mức 18%
07:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố lộ trình cấm khí đốt của Nga
07:34'
Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng ngắn hạn về khí đốt đối với Nga kể từ tháng 4 và tháng 6 tới.

Quan chức châu Âu này tin rằng Volkswagen đủ khả năng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Ảnh: Reuters/TTXVN.