1. >

Kinh tế Đức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2013

Facebook Share

BNEWS.VN Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis), tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã giảm mạnh từ mức 1,5% của năm 2018 xuống còn 0,6% trong năm 2019.

Kinh tế Đức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2013

Kinh tế Đức tăng trưởng thấp nhất kẻ từ năm 2013 . Ảnh minh hoạ: EPA

Đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2013, cho dù nó đánh dấu năm thứ mười liên tiếp kinh tế Đức ghi nhận sự tăng trưởng, chuỗi tăng trưởng dài nhất kể từ khi nước Đức hợp nhất hai miền Đông-Tây vào năm 1990. 

Các xung đột thương mại, bất ổn chính trị, đà giảm tốc của tăng trưởng toàn cầu và tốc độ thay đổi gần như chưa từng có trong ngành công nghiệp ô tô đã đè nặng lên ngành chế tạo vốn là “xương sống” của kinh tế Đức trong những năm gần đây.

Song, tiêu dùng nội địa vững với tỷ lệ thất nghiệp thấp đã giúp nền kinh tế lớn nhất châu Âu thoát khỏi suy thoái.

Kim ngạch xuất khẩu của Đức trong năm 2019 tăng trưởng 0,9%, sau khi ghi nhận mức tăng trưởng 2,1% vào năm trước đó, trong khi kim ngạch nhập khẩu cũng chỉ tăng 1,9%, so với mức tăng tương ứng của năm 2018 là 3,6%.

Các con số này cho thấy hoạt động thương mại cũng đã có những ảnh hưởng tiêu cực tới đà tăng trưởng kinh tế chung của nước Đức trong năm vừa qua.

Giới quan sát chỉ ra rằng nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Đức sẽ “dễ thở” hơn một chút khi năm 2020 bắt đầu.

Điều này là nhờ việc Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1", trong khi tiến trình Brexit trở nên rõ ràng hơn phần nào sau chiến thắng vang dội của ông Boris Johnson tại cuộc bầu cử tháng trước tại Anh.

Ngân hàng Liên bang Đức (Bundesbank) dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay sẽ gần như tương đương mức tăng của năm 2019, trong khi các nhà kinh tế và một số nhà phân tích ngân hàng mong đợi một sự phục hồi nhẹ, lên khoảng 1%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif