Kinh tế Đức trước nguy cơ rơi vào suy thoái do dịch
Báo cáo kinh tế hằng tháng của Bundesbank nêu rõ sau khi Tổng thu nhập quốc nội (GDP) sụt giảm 0,7% trong quý IV/2021, GDP có thể lại suy giảm đáng kể trong quý I, trước khi lấy lại đà vào mùa Xuân. Khái niệm suy thoái về kỹ thuật được xác định khi nền kinh tế suy giảm hai quý liên tiếp.
Bundesbank khẳng định các biện pháp hạn chế do dịch bệnh là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên, khi các biện pháp phòng dịch "tác động nặng nề vào một số nhánh của lĩnh vực dịch vụ".
Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất tiếp tục đối mặt với những vấn đề "nghiêm trọng" do thiếu nguyên liệu đầu vào và thiết bị cũng như thiếu lao động.
Tuy nhiên, theo ngân hàng này, sự lấy lại đà trong sản xuất công nghiệp cho thấy tình hình nguồn cung ứng cuối năm 2021 đã được cải thiện.
Các nước láng giềng châu Âu của Đức đã chứng kiến nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ hơn sau tác động ban đầu của dịch COVID-19. Đức đạt tăng trưởng 2,8% trong năm 2021 trong khi Pháp dẫn đầu châu Âu với mức tăng trưởng là 7%.
Sự lây lan của biến thể Omicron tại Đức đã khiến nước này ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục vào đầu năm nay. Chính phủ Đức cho biết sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch vì số ca nhiễm đang có chiều hướng giảm bớt, theo đó, hầu hết các quy định hiện hành sẽ được dỡ bỏ vào cuối tháng 3 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn VBF: Nhiều đề xuất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
12:59' - 21/02/2022
Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) sáng 21/2, đại diện các tổ chức, các hiệp hội doanh nghiệp và nhóm công tác VBF đã đưa ra thảo luận nhiều đề xuất phục hồi và phát triển vững chắc nền kinh tế.
-
Tài chính
Italy duyệt gói năng lượng 8 tỷ euro để hỗ trợ kinh tế
11:30' - 20/02/2022
Chính phủ Italy muốn ngăn việc giá năng lượng tăng cao làm giảm sức mua của các hộ gia đình.
-
Phân tích - Dự báo
Triển vọng kinh tế vĩ mô của nước Nga trong năm 2022
06:30' - 20/02/2022
Trang mạng của Câu lạc bộ phân tích chính trị Valdai (Nga) mới đây có bài viết nhận định về triển vọng kinh tế Nga trong năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển vọng kinh tế năm 2022 và Chính sách tài chính xanh
18:29' - 18/02/2022
Đây là chủ đề Tọa đàm được Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Standard Chartered phối hợp tổ chức chiều 18/2, tại Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Cắt “rào cản giấy tờ”, gỡ khó cho doanh nghiệp
11:48' - 01/09/2025
Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
KOCHAM: Việt Nam đạt được những thành tựu ấn tượng nhờ tăng trưởng ổn định và chính sách mở cửa
08:34' - 01/09/2025
Việt Nam đang nổi lên như một trong những nền kinh tế phát triển năng động của châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm Quốc khánh: Việt Nam truyền cảm hứng bằng tăng trưởng và cải cách
16:49' - 31/08/2025
Ông Lamijo - nhà nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia Indonesia (BRIN) bày tỏ ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau gần 40 năm thực hiện Đổi Mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Hàn Quốc sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong 2 năm tới
16:48' - 31/08/2025
Các nguồn tin trong ngành ngày 31/8 cho hay nền kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong 2 năm tới, khi nhu cầu nội địa phục hồi và xuất khẩu chất bán dẫn khởi sắc trở lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp chiến lược của Việt Nam về hòa bình và phát triển tới bạn bè khu vực và thế giới
13:52' - 31/08/2025
Chuyến công tác đầu tiên của Chủ tịch nước Lương Cường tới Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch nước mang ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Câu chuyện thuế quan của Mỹ: Tham vọng và hiện thực
12:35' - 31/08/2025
Chương trình áp thuế của ông Trump hiện đang mang lại khoảng 30 tỷ USD/tháng cho ngân sách liên bang, và được kỳ vọng sẽ tăng mạnh sau khi các mức thuế mới có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Ý kiến và Bình luận
Dự báo ảm đạm cho nền kinh tế Thụy Sĩ
11:33' - 31/08/2025
Chỉ số kinh tế quan trọng của Thụy Sĩ đã giảm vào tháng 8/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế quan cao đối với quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Các cơ quan thông tấn có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống chính trị, xã hội
10:01' - 31/08/2025
APS luôn coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với TTXVN, từ trao đổi đoàn, đào tạo, đến chia sẻ kinh nghiệm và sản phẩm thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh mới
06:30' - 31/08/2025
Việt Nam đã từng bước thiết lập hệ thống “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” và chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch sang nền kinh tế mở.