Kinh tế Eurozone "chùn bước" vì đại dịch COVID-19

19:20' - 23/10/2020
BNEWS Tháng 10/2020, kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã suy giảm do dịch viêm đường hô hấp cấp bùng phát trở lại trên toàn châu lục.

Theo công ty dữ liệu IHS Markit, chỉ số PMI của Eurozone tháng 10 giảm xuống mức 49,2 điểm, đánh dấu tháng giảm thứ 3 liên tiếp và đây cũng là mức thấp nhất trong 4 tháng qua.

Chỉ số PMI dưới 50 điểm phản ánh nền kinh tế đang suy giảm.

PMI tháng 9 của Eurozone là 50,4 điểm. Như vậy, đây là lần đầu tiên PMI của khu vực rơi xuống ngưỡng suy giảm kể từ tháng 6.

Nhà kinh tế trưởng của IHS Markit - Chris Williamson cho biết hoạt động kinh tế trên toàn khu vực trở lại ngưỡng suy giảm trong tháng 10 khi sản lượng tiếp tục tăng trưởng trong khi lĩnh vực dịch vụ suy giảm nặng nề vì tâm lý lo ngại đại dịch COVID-19.

Dù vậy, chuyên gia này nhận định hiện chỉ số PMI của Eurozone vẫn đang ở mức cao hơn đáng kể so với những mức thấp nhất từng được ghi nhận trong thời kỳ đỉnh điểm của làn sóng dịch bệnh thứ nhất hồi quý II/2020.

Việc PMI tiếp tục giảm cũng dẫn tới khả năng kinh tế khu vực sẽ lại suy giảm trong quý IV/2020.

Theo IHS Markit, Đức là điểm sáng duy nhất, trong khi Pháp và toàn bộ phần còn lại của Eurozone tiếp tục trượt sâu hơn theo xu hướng suy giảm.

PMI của Đức giảm không đáng kể xuống 54,5 điểm nhưng với mức điểm này, nền kinh tế đầu tàu của Eurozone có thể sẽ tiếp tục mở rộng một cách vững chắc trong 4 tháng tiếp theo.

Ngược lại, chỉ số của Pháp tiếp tục giảm tháng thứ 2 liên tiếp xuống mức 47,3 điểm, báo hiệu tốc độ suy giảm sâu hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục