Sự bùng phát trở lại của dịch bệnh - mối đe dọa kinh tế Eurozone

10:48' - 18/09/2020
BNEWS Theo khảo sát đối với các nhà kinh tế do Reuters tiến hành, sự bùng phát trở lại các ca lây nhiễm COVID-19 là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế đang phục hồi của Khu vực đồng euro (Eurozone).

Hiện nay, kinh tế Eurozone đang trên đà phục hồi mạnh mẽ, khi chính sách hạn chế được nới lỏng và các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Tuy nhiên, Pháp, Tây Ban Nha cùng với các nước khác vẫn đang phải vật lộn với sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19. Thực tế này làm tăng khả năng chính sách hạn chế và đóng cửa có thể được gia hạn.

Peter Vanden Houte, nhà kinh tế thuộc ING, nhận định sự gia tăng các ca lây nhiễm COVID-19 trong những tháng mùa Hè đã cho thấy rõ ràng rằng nếu không có vắc-xin hiệu quả, đà tăng trưởng kinh tế sẽ bị kìm hãm.
Theo kết quả khảo sát, 90% các nhà kinh tế (37 trong số 41 người) được hỏi cho rằng sự gia tăng các ca mắc COVID-19 là rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Eurozone trong năm tới.
Bên cạnh đó, sự mạnh lên của đồng euro và việc EU và Anh không đạt được thỏa thuận thương mại nào khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào cuối năm cũng là những nguy cơ mà khối này phải đối mặt.
Cuộc khảo sát cũng đưa ra dự báo kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 8,1% trong quý III/2020, mức tăng trưởng mạnh nhất được ghi nhận cho đến nay, sau khi giảm 11,8% trong quý II/2020. Dự báo này không thay đổi so với cuộc khảo sát hồi tháng Tám. Đối với quý IV/2020, kinh tế Eurozone dự kiến tăng 2,5% so với quý trước.
Elwin de Groot, chuyên gia về chiến lược vĩ mô của Rabobank nhận định đại dịch COVID-19 đang tạo ra những làn sóng mới và nền kinh tế vẫn “còn lâu” mới hoạt động trở lại như mức trước đại dịch bùng phát trong hầu hết các lĩnh vực. Theo chuyên gia này, thiệt hại kinh tế thực sự có thể bộc lộ trong các quý tiếp theo.
Hầu hết các nhà kinh tế vẫn tỏ ra bi quan về triển vọng tăng trưởng của Eurozone kể từ khi đại dịch xảy ra và một số người đã hạ thấp dự báo về mức lạm phát. Dự kiến, tỷ lệ lạm phát tại khối này sẽ ở mức 0,1% trong quý này, thấp hơn so với mức 0,3% được đưa ra một tháng trước. Đối với cả năm, các nhà kinh tế dự đoán lạm phát ở mức 0,4% năm 2020, 1% vào năm 2021 và 1,3% năm 2022.
Khoảng 30 triệu người đã mắc COVID-19 trên toàn cầu và hơn 900.000 người đã tử vong. Đại dịch này đã gây ra một số cuộc suy thoái sâu và phá vỡ chuỗi cung ứng trên khắp thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục